Đồ nướng chay là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Món ăn thanh mát, có tác dụng nhuận tràng, bổ sung chất xơ và nhiều loại vitamin cần thiết. Hãy thử chế biến những món đồ nướng chay dưới đây nhé!
Thịt nướng chay
Nguyên liệu
Nguyên liệu cho món thịt nướng chay gồm có:
- Heo lát chay
- Dứa
- Lạc rang nhuyễn 20 gr
- Hành tím băm 20g
- Ngũ vị hương 10 gr
- Rau xà lách 20 gr
- Đường 2 thìa cà phê
- Hạt nêm chay 1 thìa cà phê
Cách chế biến thịt nướng chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Heo lát chay mua về ngâm nước trong 10 – 15 phút để lát heo mềm ra. Sau cho vào một nhúm muối vào rồi bóp heo lát và rửa lại với nước sạch để làm sạch và khử mùi của lát chay.
- Dứa cạo vỏ, bỏ mắt, cắt nhỏ thành thanh dài tầm 1cm
Bước 2: Xào thịt
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào, khi chảo nóng thì cho hành tím băm nhuyễn vào phi.
- Khi hành tím đã vàng thơm, bạn cho lát heo chay vào chảo rồi đảo đều trong khoảng 1 phút
- Sau đó, bạn cho sữa tươi không đường, hạt nêm, mì chính, đường vào
- Tiếp đến, bạn cho lạc rang và sa tế vào đảo đều đến khi nước sốt hơi sệt lại là được.
Bước 3: Xiên thịt
- Cuộn tròn lát heo chay rồi dùng que tre để xiên, cứ một lát heo chay thì kèm một miếng dứa.
Bước 4: Nướng thịt
- Bây giờ, bạn chỉ cần nướng thịt nướng chay trên lửa than hoa và thưởng thức.
Thịt cuộn nấm kim châm chay nướng
Một món đồ nướng chay khác mà bạn có thể làm đó là thịt cuộn nấm kim châm chay. Món ăn này chính là phiên bản chay của món bò cuộn nấm kim châm - một món ăn phải có khi đi ăn nướng.
Nguyên liệu
- Heo lát chay
- Nấm kim châm 50 gr
- Đường 1.5 thìa cà phê
- Hạt nêm chay 1 thìa cà phê
- Sa tế 1 thìa canh
- Bột ngũ vị hương 1/2 thìa cà phê
- Hành lá 1 cây
- Sốt đồ nướng 1 thìa cà phê
Cách chế biến thịt cuộn nấm kim châm chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Phần heo lát chay bạn ngâm nước lạnh khoảng 30 phút cho nó nở mềm ra rồi vớt lát chay ra, vắt ráo nước.
- Nấm kim châm cắt bỏ gốc rồi rửa sạch với nước. Bạn có thể rửa với nước dấm để loại bỏ mùi hôi.
- Rau xà lách nhặt bỏ lá úa rồi rửa sạch, để ráo. Hành lá làm sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Xào thịt chay
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu đã nóng thì bạn cho hành lá vào phi thơm. Sau đó, bạn cho thêm sa tế vào chảo nấu cùng.
- Tiếp theo, bạn cho lát heo chay vào xào đều tay trong khoảng 5 phút rồi nêm thêm 1.5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương và 1 thìa cà phê sốt đồ nướng.
- Đảo đều đến khi lát heo chay thấm hết gia vị là được.
Bước 3: Cuộn nấm
- Bạn đặt nấm kim châm vào giữa lát heo chay, sau đó cẩn thận cuối lát heo chặt tay sao cho nấm nấm kim châm không bị rơi ra rồi xiên vào que tre.
Bước 4: Nướng thịt
- Bạn chuẩn bị vỉ nướng, đặt lên than nóng rồi cho nấm kim châm cuộn thịt chay lên nướng trong khoảng 5 phút, khi nấm mềm và tỏa ra mùi dứa thơm là đã chín.
Cà tím cuộn chay nướng
Món cà tím cuộn chay nướng cực kỳ đơn giản, dễ làm. Đây sẽ là món nướng chay cực ngon, có tác dụng thanh lọc cơ thể, nhuận tràng, giảm mỡ máu, huyết áp.
Nguyên liệu
- Cà tím
- Đậu phụ
Cách chế biến cà tím cuộn chay nướng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phụ mua về bạn rửa nhẹ tay với nước. Bạn chỉ cần cho vòi nước chảy trực tiếp lên đậu là được. Sau đó cắt con chì, cắt theo chiều ngang của miếng đậu phụ.
- Cà tím rửa sạch. Cắt đôi theo chiều ngang rồi thái thành lát dài, độ dày khoảng 1mm.
- Sau đó, bạn ướp cà tím với 1 thìa cà phê muối, trộn đều và để khoảng 5 phút cho cà thấm. Sau khi ướp xong, bạn lại đem cà tím đi rửa sạch với nước tránh cho cà bị mặn.
Bước 2: Xào nhân
- Bắc chảo dầu nóng lên bếp. Khi chảo nóng thì bạn phi thơm hành rồi cho đậu phụ vào rán vàng đều các mặt là được.
Bước 3: Cuộn cà tím
- Cà tím sau khi rửa sạch với nước, để ráo rồi bọc ngoài miếng đậu phụ. Sau đó dùng xiên nhỏ xuyên qua để cố định.
Bước 4: Nướng cà tím cuộn chay
- Bây giờ, bạn chỉ cần nướng xiên cà tím cuộn trên vỉ nướng nóng. Khi cà tím có mùi thơm là được.
Đồ nướng chay không đòi hỏi chúng ta phải chuẩn bị quá nhiều. Chỉ với 3 công thức trên, món nướng của bạn sẽ đa dạng hơn, thanh mát hơn.