NEM NƯỚNG - ĐẶC SẢN CỦA NHA TRANG
Khi đến Nha Trang để thưởng thức ẩm thực người ta không thể không nhắc đến nem nướng. Nem nướng có nguồn gốc từ Ninh Hòa và từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến và được yêu thích ở Nha Trang bởi món ăn ngon, dễ ăn và không hề bị ngấy.
HƯỚNG DẪN CHẾ BIẾN MÓN NEM NƯỚNG NHA TRANG
Nguyên liệu dùng để làm nem là nguyên liệu vô cùng quen thuộc với chúng ta đó chính là thịt heo. Theo kinh nghiệm của người những người dân nơi bắt nguồn của món nem nướng, để có được những chiếc nem ngon phải chọn loại thịt đùi và da heo ngon.
Thịt heo được rửa sạch rồi đem đi xay nhuyễn. Sau đó, nêm nếm thêm chút gia vị như mắm, muối, hạt tiêu, đường, bột ngọt… Tùy theo khẩu vị của mỗi người, mỗi vùng miền mà có cách điều chỉnh gia vị khác nhau.
Cách làm nem khá cầu kỳ. Người nấu sau khi chờ thịt ngấm gia vị thì vo thành que dài chừng ngón tay rồi xiên vào que tre hoặc cây xả để nướng trên than hồng để nem có mùi vị thơm ngon hơn.
Việc xiên thành từng xiên như vậy để nem được đều và ngon hơn. Cho đến khi những chiếc nem nướng chuyển sang màu vàng, hương thơm tỏa ra khắp nơi thì lúc đó chúng ta có thể thưởng thức nó.
Và một thứ vô cùng quan trọng không thể thiếu làm nên sức hấp dẫn của món ăn này đó chính là nước chấm. Nước chấm đậm đà được pha chế theo công thức bí truyền của chính những người tại nơi bắt nguồn của món nem nướng này. Những chiếc nem nướng vàng ươm, thơm lừng bên bát nước chấm đậm đà sóng sánh khiến cho không một ai có thể cầm lòng.
Ngoài bát nước chấm thông thường chanh tỏi ớt, món ăn tạo nên thương hiệu cho Nha Trang còn được biết đến nhờ thứ nước chấm được làm từ rất nhiều nguyên liệu như cháo gạo nếp xay nát, thịt heo bằm, dầu ăn, đường, muối, tỏi, ớt và nhiều gia vị khác.
Trong nước chấm không thể thiếu tôm tươi lột vỏ bỏ đầu bằm hoặc say nhỏ để tạo nên vị ngọt và màu vàng hấp dẫn. Món nem nướng ăn có ngon hay không là phụ thuộc vào hương vị của nước chấm. Chính vì vậy, cách chế biến loại nước này chính là bí quyết riêng của chủ quán để lôi kéo thực khách đến ăn.
THƯỞNG THỨC NEM NƯỚNG NHA TRANG
Cách ăn nem nướng khá đơn giản và đẹp mắt. Đầu tiên, thực khách đặt vào miếng bánh tráng một cái nem nướng, lá xà lách, rau thơm, dưa leo, lát khế, phở … rồi nhẹ nhàng cuốn lại.
Sau đó, chấm vào bát nước chấm đậm đà và thưởng thức. Món ăn này ngon thanh đạm, không thể diễn tả nổi. chỉ cần thử một lần, chắc chắn bạn sẽ hiểu vì sao nem nướng lại được coi đặc sản của Nha Trang.