Rất nhiều người thích ăn đồ nướng, thậm chí là nghiện món ăn ngon này. Thế nhưng, ăn đồ nướng nhiều có tốt không? Cùng tìm hiểu ngay với Happy Home nhé!
Ăn đồ nướng nhiều có tốt không?
Rất nhiều người thắc mắc ăn đồ nướng nhiều có tốt không? Điều này tùy vào tần suất ăn của bạn. Nếu bạn chỉ ăn 1-2 lần/ tháng thì không sao cả. Nhưng nếu ăn nhiều đồ nướng, liên tục thì không tốt cho sức khỏe. Bạn có thể mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như béo phì, ung thư,...
Tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Khi một số loại thực phẩm được nấu ở nhiệt độ rất cao, chúng tạo thành các hóa chất tự nhiên được gọi là hydrocacbon thơm đa nang (PAH). Những hóa chất này có liên quan đến việc phát triển một số bệnh ung thư, bao gồm thực quản và đại trực tràng.
Tăng nguy cơ cao huyết áp và tiểu đường
Không chỉ vậy, sốt ướp để tạo hương vị cho món nướng cũng có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Trong khi một số loại có thể là lựa chọn lành mạnh, những loại khác lại chứa nhiều natri và đường. Ăn quá nhiều natri sẽ khiến một người có nguy cơ bị huyết áp cao , và quá nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Táo bón
Nhiều người khi ăn nướng lại thường ăn thịt nướng mà bỏ qua các loại nấm, măng tây, rau, củ.
Mặc dù thịt có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng chúng không cung cấp cho cơ thể bạn những chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ giúp duy trì nhu động ruột hoạt động hiệu quả.
Nếu bạn không cân bằng lượng thịt của mình với một số loại trái cây, rau, đậu hoặc các loại thực phẩm giàu chất xơ khác, bạn có thể gặp một số vấn đề về tiêu hóa như táo bón.
Tăng Cholesterol
Nếu bạn thường xuyên ăn các loại thịt đỏ béo nướng thì bạn có thể đang tự đối mặt với một số nguy cơ về tim mạch, đặc biệt là sự gia tăng cholesterol LDL.
Sự gia tăng này sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Việc ăn quá nhiều chất béo bão hòa không phải là lựa chọn ăn kiêng tốt cho tim mạch. Để giảm nguy cơ mắc cholesterol cao, hãy hạn chế thịt chứa nhiều mỡ .
Tăng nguy cơ béo phì
Trong quá trình chế biến đồ nướng, rất nhiều người chọn nướng xúc xích. Xúc xích nướng là thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều muối và chất béo, đồng thời ít vitamin và chất xơ.
Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể đối mặt với hàng loạt vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả bệnh béo phì và bệnh tim mạch .
Ăn đồ nướng có mập không?
Rất nhiều người muốn biết ăn đồ nướng có mập không? Câu trả lời là có. Như đã đề cập ở trên, việc nạp quá nhiều chất béo, chất mỡ và muối vào cơ thể, không cân bằng được lượng thịt nạp vào với chất xơ thì bạn rất dễ bị béo phì, tăng cân.
Để hạn chế những điều trên, bạn có thể thực hiện một số những chỉ dẫn đơn giản sau:
- Không ăn đồ nướng quá 2 lần/ tuần
- Không ăn thịt nướng bị cháy
- Không vừa ăn thịt nướng vừa uống nước có ga
- Ăn thịt nướng kèm rau, củ quả xanh
- Hạn chế ăn quá nhiều thịt mỡ như phần thịt ba chỉ