Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu đều hoạt động theo nguyên lý chân không. Cụ thể là nồi chiên không dầu tạo nhiệt độ bằng cách làm nóng dây mayso rồi lưu chuyển khí nóng bằng quạt đối lưu ở công suất cao.
Với sự phát triển của công nghệ thì các dòng nồi chiên hiện nay đều sử dụng công nghệ chiên Rapid Air. Công nghệ này tạo khí nóng mạnh và phân bổ chúng nhanh nên tiết kiệm thời gian nấu đáng kể.
Ưu điểm rang đậu phộng bằng nồi chiên không dầu
Việc rang lạc bằng nồi chiên không dầu giúp bạn tiết kiệm thời gian, không cần phải canh hay đảo liên tục mà lạc vẫn thơm ngon.
Dầu mỡ không bắn ra bếp trong quá trình nấu và quần áo không ám mùi đồ ăn.
Các hạt đậu phộng chín đều.
1.Cách rang đậu phộng bằng nồi chiên không dầu truyền thống
Đây là cách rang lạc dễ làm nhất vì không cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu và cách làm rất đơn giản.
Món lạc rang hay còn gọi là lạc sấy rất phù hợp cho những bữa nhậu bởi hương vị thơm ngon và cực tiện.
Chuẩn bị nguyên liệu
Cần chọn lạc có độ săn chắc, hạt đều, có màu sáng thi khi chín lạc sẽ ngon, có độ béo và giòn lâu hơn.
Chuẩn bị 300gr lạc để sấy chín.
Rang lạc (sấy chín) bằng nồi chiên không dầu
Đầu tiên cần ngâm lạc trong vòng 5 phút để loại sạch bụi bẩn và cho lạc chín nhanh hơn.
Sau đó bạn nên vớt ra rồi để cho ráo nước rồi mới cho vào nồi chiên.
Trong thời gian chờ ngâm đậu phộng bạn hãy bật nồi chiên sẵn ở nhiệt độ 120 - 140 độ C.
khi đạt đến nhiệt độ phù hợp, bạn hãy đổ hết lạc vào và rải đều ra để nhiệt độ tiếp xúc đều với lạc.
Để nhiệt độ ở 120 - 140 độ C trong thời gian 45 - 60 phút.
Sau khi kết thúc quá trình bạn đã có được đĩa lạc sấy thơm ngon, giòn rụm.
2.Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu với muối (đậu phộng rang muối)
Chuẩn bị nguyên liệu
Đối với 200gr lạc, bạn cần 1 thìa cà phê dầu ăn và nửa thìa muối.
Dầu ăn sẽ giúp cho lạc giòn nhưng không hề bị khô, dậy mùi cho món ăn; còn muối làm cho món ăn đậm đà hơn.
Lưu ý bạn không nên cho quá nhiều dầu ăn bởi lạc sẽ bị ướt và nhũng.
Cách làm đậu phộng rang muối bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Cần đem 200gr lạc đi ngâm trong nước muối hoặc nước ấm để loại bỏ tạp chất, hạt lép và lạc sẽ ngấm gia vị nhanh hơn. Sau đó vớt lạc ra rổ hay lấy khăn thấm hết nước.
Bước 2: Trong thời gian chờ lạc khô, bạn hãy bật nồi chiên để làm nóng trước 5 phút ở mức nhiệt 160 - 180 độ.
Khi nồi chiên đã nóng hãy đổ hết nguyên liệu đã chuẩn bị vào, đảo liên tục cho các nguyên liệu được đều rồi dàn mỏng ra lòng nồi.
Bước 3: Chọn nhiệt độ 160 - 180 độ C trong 15 - 20 phút
Bước 4: Sau khi chín, lấy lạc bỏ ra đĩa cho nguội bớt rồi rắc thêm chút muối cho đậm vị và đẹp mắt.
3.Cách làm lạc rang húng lìu bằng nồi chiên không dầu đậm vị
Lạc rang húng lìu là món ăn quen thuộc đối với người Hà thành. Món ăn này mang đến hương thơm đặc biệt của húng lìu làm ngây ngất lòng người. Hãy tham khảo cách làm dưới đây để thưởng thức hương vị đặc trưng này.
Chuẩn bị nguyên liệu
300gr lạc khô
1 gói bột húng lìu ( bạn có thể mua chúng ở chợ, các siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử)
2 muỗng canh đường
1 thìa cà phê dầu ăn
½ thìa muối
50ml nước lọc
Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm lạc vào nước ấm hay nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra cho ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm cho mau khô.
Bước 2: Cho lạc vào bát tô trộn cùng ½ thìa muối, 2 muỗng canh đường và 50ml nước cho đều rồi mang lạc ra phơi khoảng 8 tiếng cho đến khi lạc khô hoàn toàn.
Bước 3: Rang lạc như cách trên, bật nồi chiên trước 5 phút ở nhiệt độ 160 độ C cho nóng rồi đổ lạc vừa phơi xong vào chiên ở nhiệt độ 160 - 180 độ trong 15- 20 phút.
Bước 4: Khi lạc có màu đỏ sậm nứt ra là đã chín, bạn hãy đổ lạc ra tô rồi thêm ngay 1 gói húng lìu vào rồi trộn đều.
Sau đó, bọc lạc vào một chiếc túi vải sạch để ủ cho hương thơm của húng lìu ngấm vào từng hạt lạc. Thời gian ủ là 1 tiếng sau đó chỉ việc lấy ra và thưởng thức.
4.Cách rang lạc cả vỏ sốt bơ mật ong bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
Đậu phộng
Bơ
Mật ong
Quế
Muối
Đường
Các bước rang lạc cả vỏ bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Làm nóng khoang chiên trước ở 180 độ C trong 5 phút.
Bước 2: Bắc chảo lên đun chảy bơ cùng với mật ong ở lửa lớn. Tiếp theo đổ thêm lạc và một chút bột quế vào hỗn hợp rồi trộn đều lên.
Bước 3: Trải đậu phộng thành một lớp trong nồi chiên.
Bước 4: Chiên lạc trong 8 - 10 phút ở 180 - 200 độ C
Chú ý nên lắc rổ chiên vài lần để đậu phộng chín đều không bị cháy do mật ong.
Bí quyết rang lạc cả vỏ siêu ngon bằng nồi chiên không dầu
Thông thường bạn sẽ nướng/rang lạc bằng nồi chiên không dầu chỉ trong một lần bấm. Nhưng bạn chia quá trình nấu thành 3 lần để đậu phộng được thơm và giòn hơn nhé.
Số lần nướng |
Nhiệt độ rang lạc |
Thời gian |
Lần 1 |
160 độ C |
10 phút |
Lần 2 |
140 độ C |
5 phút |
Lần 3 |
100 độ C |
5 - 10 phú |
Cách bảo quản đậu phộng rang giòn lâu
Lạc rang sau khi để ngoài không khí sẽ bị ỉu sau tầm 12 tiếng nên bạn cần bảo quản chúng để giữ được độ ngon lâu hơn.
Có 2 cách giữ cho lạc gión lâu hơn:
Cách 1: rất đơn giản đó là bỏ lạc vào lọ thủy tinh hoặc nhựa rồi đóng nắp kín sẽ bảo quản được trong 3 - 5 ngày.
Cách 2: là cho một ít rượu trắng vào lạc khi chúng vừa ra lò rồi trộn đều, đợi một lát rắc thêm ít muối rang khô là đã có món lạc thơm ngon để được trong nhiều ngày liền.