Từ lâu, đồ nướng Hàn Quốc đã trở thành một lựa chọn không thể bỏ qua cho những dịp tụ tập bạn bè, gặp mặt cuối năm.
Happy Home đã liệt kê ra menu những món đồ nướng Hàn Quốc bạn nhất định phải thử. Và tất nhiên là cả cách làm nước sốt chấm đồ nướng Hàn Quốc thần thánh. Cùng điểm qua những món ngon "chảy nước miếng" này nào!
Thịt heo
Thịt heo sau khi mua về thì bạn rửa sạch, bạn có thể rửa với nước muối để vệ sinh sâu hơn rồi để khô.
Sau đó, bạn thái miếng vừa ăn rồi ướp với gói sốt thịt nướng Hàn Quốc. Gói này đều bán tại các cửa hàng hay siêu thị trên toàn quốc.
Các phần thịt heo mà bạn có thể dùng cho món nướng Hàn Quốc là:
Thịt ba chỉ heo nướng
Nhắc đến đồ nướng Hàn Quốc, chúng ta không thể bỏ qua thịt ba chỉ heo nướng.
Đây là phần thịt nằm ở bụng heo, có cả mỡ lẫn thịt nạc. Khi nướng, thịt không bị khô mà rất mềm, dẻo, ngậy ngon.
Thịt ba chỉ dùng cho đồ nướng Hàn Quốc được thái miếng dài và lớn, nướng trên bếp than hoa nóng. Khi mặt thịt hơi xém lại thì bạn dùng kéo và cái gắp thịt để cắt thịt ba chỉ thành những miếng nhỏ vừa miệng.
Lúc ăn, chúng ta sẽ cuốn miếng thịt ba chỉ thơm ngon, mọng nước vào trong xà lách, lá vừng, kim chi rồi chấm sốt và cho tất cả vào miệng.
Đây chính là lúc mọi hương vị hòa quyện vào nhau và bùng nổ trong miệng bạn. Sự béo ngậy của mỡ lợn, dai dai mềm mềm của phần thịt nạc, cay cay của kim chi, chút hăng hăng của lá vừng và sự thanh mát của rau xà lách.
Nếu bạn chuẩn bị đồ nướng Hàn Quốc tại nhà, bạn hãy chọn phần thịt ba chỉ heo tươi, có màu hồng đỏ. Khi dùng tay ấn vào rồi nhấc da thì bề mặt thịt có độ đàn hồi, không bị lõm vào.
Sườn heo
Ngoài thịt ba chỉ heo thì sườn heo nướng Hàn Quốc cũng rất được nhiều người ưa chuộng.
Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn cầm tay ngấu nghiến miếng sườn heo thơm lừng? Uống thêm chút rượu nữa thì tuyệt cú mèo.
Sườn sụn heo
Phần sườn sụn heo còn được yêu thích hơn cả. Nếu như sườn heo bạn phải nhằn xương thì khi ăn sườn sụn heo nướng Hàn Quốc, bạn sẽ ăn tất cả mọi thứ.
Hãy tưởng tượng xem sự mềm của thịt nạc kết hợp với cái giòn giòn của sụn sẽ tuyệt vời đến mức nào?
Bạn có thể ướp sườn sụn với hạt nêm, sả, tỏi, dầu hào, nước mắm, mì chính hoặc ướp bằng thứ nước sốt chuẩn vị Hàn mà Happy Home sẽ giới thiệu ở phần dưới.
Nạc vai
Thịt nạc vai là phần thịt ở vị trí vai lợn. Do đó, phần thịt này có độ dai và giòn, có cả mỡ lẫn nạc.
Thịt nạc vai có thể thái mỏng, ướp với mật ong rồi nướng hoặc ướp sả, tỏi, tiêu như thông thường.
Má heo
Má heo cũng là một phần thịt khá phổ biến trong đồ nướng Hàn Quốc. Phần thịt này có độ dai nhất định.
Thịt bò
Thịt bò mua về, bạn rửa sạch rồi ướp với gừng, hành, tỏi,sả, tiêu, muối, dầu hào, hạt nêm.
Bạn cũng có thể mua gói ướp đồ nướng Hàn Quốc pha sẵn tại siêu thị. Một gói chỉ khoảng 10-20 nghìn đồng.
Bạn có thể tham khảo những phần thịt bò dưới đây. Chúng đều rất thích hợp cho món nướng kiểu Hàn đấy.
Sườn non
Sườn non là phần sườn ngon nhất của thịt bò. Phần thịt này có mỡ xen kẽ trên dải thịt. Khi nướng không bị khô.
Nạm bò
Nạm bò là phần thịt ở bên sườn của con bò, khi nướng có mùi thơm, vị ngon, nhai mềm, không dai.
Gầu bò
Bầu bò là phần thịt nằm ở vị trí gần ức, kéo dài từ ngực đến dưới cổ con bò.
Gầu bò khi ăn có vị dai nhẹ, ăn rất ngon vì đó phần cơ được tác động nhiều trong quá trình con bò nhai và nuốt thức ăn.
Nhâm nhi chút rượu cùng miếng gầu bò nướng thì quá tuyệt vời.
Ba chỉ bò
Ba chỉ bò là phần thịt có cả nạc và mỡ, thường thái dài và mỏng. Khi nướng thì rất dễ chín. Bạn có thể ướp ba chỉ bò với gói ướp bán sẵn hoặc ướp với hỗn hợp nước ấm, mật ong, tỏi băm nhuyễn.
Gà Dakgalbi
Món gà Dakgalbi là phần lườn gà nướng. Món ăn này xuất hiện lần đầu vào đầu những năm 60 tại các vùng ngoại ô.
Món lườn gà nướng này khi ăn kèm với khoai lang, bắp cải thái, hành củ, bánh dày hay cà rốt đều rất hợp.
Lườn gà sau khi sơ chế làm sạch, bạn ướp với hạt tiêu, mì chính, dầu hào, hành tỏi băm nhuyễn rồi mang đi nướng.
Công thức làm nước chấm đồ nướng Hàn Quốc
Để đồ nướng Hàn Quốc có trọn vị thơm ngon đúng điệu thì nước chấm đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Dưới đây là 3 công thức nước chấm đồ nướng Hàn Quốc đúng chuẩn vị của xứ kim chi. Chỉ cần gắp miếng thịt lên rồi chấm với nước chấm và thưởng thức thì coi như mọi buồn phiền trong bạn sẽ tan biến hết.
Nước chấm dầu mè pha muối
Bạn cho vào bát 1 thìa dầu mè Hàn Quốc và 1/2 thìa muối ăn rồi trộn đều là xong.
Nước chấm mật ong cho đồ nướng Hàn Quốc
Bạn cho vào bát 4 thìa dấm, 2 thìa tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa mật ong, 1 muỗng cà phê dầu mè Hàn Quốc, 1 thìa bột tỏi, 1 thìa mè rang rồi trộn đều là xong.
Nước chấm tương đậu cho đồ nướng Hàn Quốc
Bạn cho vào bát 5 thìa tương đậu Hàn Quốc, 2 thìa tương ớt Hàn Quốc, 2 thìa mật ong, 1 thìa tỏi băm nhuyễn, 1 thìa Coca hoặc Pepsi, 1 thìa dầu mè Hàn Quốc, 1 thìa hành lá cắt nhỏ, 1 thìa mè rang rồi trộn đều là xong.
Đồ nướng Hàn Quốc chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích vào dịp sum họp, gặp gỡ bạn bè. Hãy thử áp dụng những công thức nấu nướng ở trên cho bữa tiệc của mình nhé!