Nhật Bản nổi tiếng với thực phẩm tươi sống, có giá trị dinh dưỡng cao. Rất nhiều người Việt ưa chuộng các món Nhật như Tempura, Sushi,...
Một trong những món được yêu thích nhất là đồ nướng Nhật Bản. Đồ Nướng Nhật Bản có hương vị tươi ngon đặc trưng của nguyên liệu.
Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn loại món thịt nướng Nhật Bản nào hoặc không biết cách chế biến thì cùng điểm qua menu đồ nướng Nhật Bản nhé.
Công thức làm nước sốt Teriyaki chấm, ướp đồ nướng Nhật
Đầu tiên, chúng ta hãy nói về phần nước sốt trước đã. Nhật Bản nổi tiếng với sốt Teriyaki. Đây là loại sốt đặc trưng của xứ sở hoa anh đào. Nước chấm này có vị ngọt, ăn rất ngon, phù hợp để chấm hoặc ướp các loại thịt như bò, gà, heo.
Để làm sốt Teriyaki, bạn cho các nguyên liệu sau vào nồi:
- 120 ml xì dầu
- 110g đường nâu
- 10g gừng tươi
- 10g tỏi
- 20 ml mật ong
- 20 ml dầu vừng
- 50 ml rượu mirin
- 60 ml nước
- 15g bột ngô
Sau đó, bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu để chúng hòa quyện vào với nhau. Khi đã hòa tan hết nguyên liệu, bạn đun phần nước sốt lên, khuấy đều tay là được.
Sốt Teriyaki có thể dùng để ướp thịt trước khi nướng hoặc chấm cùng thịt nướng.
Menu đồ nướng Nhật Bản
Khi nhắc đến đồ nướng Nhật Bản, chúng ta có thể tóm gọn bằng năm loại thực phẩm cực ngon và cực bổ dưỡng dưới đây:
Bò Wagyu
Bò Wagyu là loại thịt bò hảo hạng của đất nước Nhật Bản. Mỗi miếng thịt bò là cả một quy trình chăn nuôi, sơ chế tỉ mỉ, hiện đại của Nhật Bản.
Đặc trưng của loại thịt bò wagyu hảo hạng chính là phần vân mỡ lốm đốm trắng nằm xen kẽ giữa các thớ thịt đỏ với tỷ lệ đồng đều. Thịt khi nấu có độ mềm, ngon, cắn một miếng là thịt tan ra ngay trong miệng.
Có nhiều loại bò Wagyu khác nhau. Nổi bật trong số đó là bò Kobe. Đây là loại bò tới từ thành phố Kobe, thuộc vùng Kinki, Nhật Bản.
Những con bò nuôi tại đây phải trải qua quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt theo quy định của chính phủ Nhật Bản. Bò Kobe được ăn những thực phẩm sạch nhất, hữu cơ nhất.
Bò được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất, đảm bảo sản lượng và chất lượng của thịt. Được biết, thịt bò Kobe chỉ chiếm 0.6% trong tổng số lượng bò tiêu thụ tại Nhật Bản.
Thịt heo
Thịt heo sau khi mua về thì bạn rửa sạch, bạn có thể rửa với nước muối để vệ sinh sâu hơn rồi để khô.
Sau đó, bạn thái miếng vừa ăn rồi ướp với sốt Teriyaki. Bạn cũng có thể mua gói sốt đồ nướng Nhật Bản có bán sẵn tại các cửa hàng hay siêu thị trên toàn quốc.
Các phần thịt heo mà bạn có thể dùng cho món nướng Nhật Bản là:
Thịt ba chỉ heo nướng
Nhắc đến đồ nướng Nhật Bản, chúng ta không thể bỏ qua thịt ba chỉ heo nướng.
Đây là phần thịt nằm ở bụng heo, có cả mỡ lẫn thịt nạc. Khi nướng, thịt không bị khô mà rất mềm, dẻo, ngậy ngon.
Thịt ba chỉ dùng cho đồ nướng Nhật Bản được thái miếng dài và lớn, nướng trên bếp than hoa nóng. Khi mặt thịt hơi xém lại thì bạn dùng kéo và cái gắp thịt để cắt thịt ba chỉ thành những miếng nhỏ vừa miệng.
Lúc ăn, chúng ta sẽ cuốn miếng thịt ba chỉ thơm ngon, mọng nước vào trong xà lách, lá vừng, kim chi rồi chấm sốt và cho tất cả vào miệng.
Đây chính là lúc mọi hương vị hòa quyện vào nhau và bùng nổ trong miệng bạn. Sự béo ngậy của mỡ lợn, dai dai mềm mềm của phần thịt nạc, cay cay của kim chi, chút hăng hăng của lá vừng và sự thanh mát của rau xà lách.
Nếu bạn chuẩn bị đồ nướng Nhật Bản tại nhà, bạn hãy chọn phần thịt ba chỉ heo tươi, có màu hồng đỏ. Khi dùng tay ấn vào rồi nhấc da thì bề mặt thịt có độ đàn hồi, không bị lõm vào.
Sườn heo
Ngoài thịt ba chỉ heo thì sườn heo nướng Nhật Bản cũng rất được nhiều người ưa chuộng.
Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn cầm tay ngấu nghiến miếng sườn heo thơm lừng? Uống thêm chút rượu nữa thì tuyệt cú mèo.
Sườn sụn heo
Phần sườn sụn heo còn được yêu thích hơn cả. Nếu như sườn heo bạn phải nhằn xương thì khi ăn sườn sụn heo nướng Nhật Bản, bạn sẽ ăn tất cả mọi thứ.
Hãy tưởng tượng xem sự mềm của thịt nạc kết hợp với cái giòn giòn của sụn sẽ tuyệt vời đến mức nào?
Bạn có thể ướp sườn sụn với hạt nêm, sả, tỏi, dầu hào, nước mắm, mì chính hoặc ướp bằng thứ nước sốt chuẩn vị Hàn mà Happy Home sẽ giới thiệu ở phần dưới.
Nạc vai
Thịt nạc vai là phần thịt ở vị trí vai lợn. Do đó, phần thịt này có độ dai và giòn, có cả mỡ lẫn nạc.
Thịt nạc vai có thể thái mỏng, ướp với mật ong rồi nướng hoặc ướp sả, tỏi, tiêu như thông thường.
Má heo
Má heo cũng là một phần thịt khá phổ biến trong đồ nướng Nhật Bản. Phần thịt này có độ dai nhất định.
Thịt Gà
Bạn cũng có thể nướng thịt gà với sốt Teriyaki. Đây là món ăn cực kỳ nổi tiếng tại Nhật Bản. Bạn có thể dùng cánh gà, đùi gà hoặc cả lườn gà để nướng.
Thịt gà sau khi mua về, bạn rửa sạch, xát muối và chanh vào bề mặt da và thịt để vệ sinh, sau đó thấm khô. Bạn ướp thịt gà với sốt Teriyaki hoặc với sả, tỏi, hành băm, hạt nêm, dầu hào,...
Xiên nướng
Các món xiên nướng cũng vô cùng ngon miệng, dễ chế biến, dễ làm. Bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ thịt rồi xắt nhỏ, xiên que và nướng là được.
Không chỉ thịt mà phần nội tạng của gà hay heo cũng thường được dùng để nướng xiên que. Mề gà, dạ dày heo, tim heo là những bộ phận thường được xiên nướng.
Hải sản
Nhật Bản nổi tiếng với những món hải sản tươi ngon. Vì vậy không khó hiểu khi đồ nướng Nhật Bản có cả thịt cá, mực hay bạch tuộc.
Với hải sản, bạn có thể ướp cay với gừng vụn, hành tỏi băm nhuyễn, ớt tươi.
Đặc trưng của đồ nướng Nhật
Đặc trưng nổi bật nhất của thực phẩm Nhật đó chính là độ tươi ngon. Từ thịt cho đến rau củ quả.
Và khi chế biến đồ nướng thì sự tươi ngon đó vẫn được phát huy. Chính vì vậy mà đồ nướng Nhật Bản thường ướp rất ít gia vị, hầu hết chỉ có ướp muối và tiêu để giữ được mùi vị nguyên vẹn nhất của thực phẩm.
Bên cạnh đó, miếng thịt bò hay thịt lợn khi nướng của Nhật Bản cũng rất đặc biệt. Người đầu bếp thường thái hình vuông hoặc con chì bản lớn thay vì thái dài và mỏng.
Đồ nướng Nhật Bản chắc chắn sẽ là món ăn ngon cho dịp tụ tập, quây quần. Bạn hãy thử ngay cách làm sốt Teriyaki cũng như lựa chọn đồ từ menu đồ nướng mà Happy Home đã giới thiệu nhé!