top banner

Hướng Dẫn Làm Đồ Nướng Picnic (Cách Chọn Đồ, Ướp, Chấm)

Nội dung bài viết

Bạn đang có kế hoạch đi dã ngoại trong tuần này?

Bạn có nhiệm vụ chuẩn bị đồ nướng picnic cho chuyến đi?

Còn gì tuyệt vời hơn ăn nướng ở ngoài trời, được hòa mình với thiên nhiên, trò chuyện, tán gẫu với người thân yêu? Thế nhưng, việc chuẩn bị đồ nướng cho chuyến picnic lại thật phức tạp, bạn không biết phải làm gì, nên sử dụng loại bếp nào, nên chọn mua loại thịt nào...

Đừng lo, HappyHome ở đây để giúp bạn! 

Trước khi chuẩn bị

Trước ngày đi picnic, bạn nên xác định rõ những điều sau

Xác định địa điểm dã ngoại

Điều quan trọng nhất chính là xác định xem địa điểm mà bạn lựa chọn. Bạn không thể cứ thế lên xe và lái vô định, thấy nơi nào đẹp thì dừng chân được. 

Nếu bạn chọn địa điểm ở xa, phải mất thời gian dài mới tới nơi thì bạn nên ướp sẵn thịt tại nhà.

Nếu địa điểm dã ngoại có điện thì bạn nên sử dụng bếp nướng để đỡ khói và nướng nhanh hơn. Còn nếu bạn quyết định chọn một địa điểm hoàn toàn thiên nhiên, thì chắc chắn nên mang lò nướng than hoa rồi.

Công cụ để nướng

Với việc xác định địa điểm dã ngoại, bạn cũng sẽ quyết định được nên sử dụng công cụ nào để nướng đồ nướng BBQ.

Một số loại công cụ phổ biến mà bạn có thể mang đi là bếp than, chảo ga, bếp điện. Ngoài ra, nhiều nơi dã ngoại còn có dịch vụ cho thuê bếp điện. Bạn có thể tìm hiểu trước trên mạng để xem nơi đó, hoặc khu vực quanh đó có cung cấp dịch vụ này không.

Số người tham gia

Bạn nên xác định cả số người tham gia bữa tiệc nướng là bao nhiêu? Chỉ mình bạn thôi, hay là bạn cùng người yêu, hay là bữa tiệc cùng nhóm bạn thân 5-6 người?

Khi đã biết được số người tham gia rồi, bạn có thể tính toán để mua được lượng thực phẩm phù hợp. Nếu quá ít đồ ăn thì mọi người sẽ bị đói, còn nếu quá nhiều thì lại lãng phí.

Menu các món nướng ngoài trời

Happy Home xin gợi ý bạn menu các món nướng ngoài trời siêu ngon mà bạn có thể cân nhắc. Đây đều là những món ngon, dễ mua, dễ chế biến, được nhiều người ưa thích.

 

Thịt ba chỉ heo nướng

Nhắc đến đồ nướng, chúng ta không thể bỏ qua thịt ba chỉ heo nướng.

Đây là phần thịt nằm ở bụng heo, có cả mỡ lẫn thịt nạc. Khi nướng, thịt không bị khô mà rất mềm, dẻo, ngậy ngon.

Thịt ba chỉ dùng cho đồ nướng được thái miếng dài và lớn, nướng trên bếp than hoa nóng. Khi mặt thịt hơi xém lại thì bạn dùng kéo và cái gắp thịt để cắt thịt ba chỉ thành những miếng nhỏ vừa miệng.

Lúc ăn, chúng ta sẽ cuốn miếng thịt ba chỉ thơm ngon, mọng nước vào trong xà lách, lá vừng, kim chi rồi chấm sốt và cho tất cả vào miệng. 

Đây chính là lúc mọi hương vị hòa quyện vào nhau và bùng nổ trong miệng bạn. Sự béo ngậy của mỡ lợn, dai dai mềm mềm của phần thịt nạc, cay cay của kim chi, chút hăng hăng của lá vừng và sự thanh mát của rau xà lách.

Nếu bạn làm đồ nướng tại nhà, bạn hãy chọn phần thịt ba chỉ heo tươi, có màu hồng đỏ. Khi dùng tay ấn vào rồi nhấc da thì bề mặt thịt có độ đàn hồi, không bị lõm vào.

Sườn heo nướng

Ngoài thịt ba chỉ heo thì sườn heo nướng cũng rất được nhiều người ưa chuộng.

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn cầm tay ngấu nghiến miếng sườn heo thơm lừng? Uống thêm chút rượu nữa thì tuyệt cú mèo.

Sườn sụn heo

Phần sườn sụn heo còn được yêu thích hơn cả. Nếu như sườn heo bạn phải nhằn xương thì khi ăn sườn sụn heo nướng, bạn sẽ ăn tất cả mọi thứ.

Hãy tưởng tượng xem sự mềm của thịt nạc kết hợp với cái giòn giòn của sụn sẽ tuyệt vời đến mức nào?

Bạn có thể ướp sườn sụn với hạt nêm, sả, tỏi, dầu hào, nước mắm, mì chính hoặc ướp bằng thứ nước sốt chuẩn vị Hàn mà Happy Home sẽ giới thiệu ở phần dưới.

Nạc vai

Thịt nạc vai là phần thịt ở vị trí vai lợn. Do đó, phần thịt này có độ dai và giòn, có cả mỡ lẫn nạc.

Thịt nạc vai có thể thái mỏng, ướp với mật ong rồi nướng hoặc ướp sả, tỏi, tiêu như thông thường.

Má heo

Má heo cũng là một phần thịt khá phổ biến trong đồ nướng . Phần thịt này có độ dai nhất định.

Sườn bò non

Sườn non là phần sườn ngon nhất của thịt bò. Phần thịt này có mỡ xen kẽ trên dải thịt. Khi nướng không bị khô.

Nạm bò

Nạm bò là phần thịt ở bên sườn của con bò, khi nướng có mùi thơm, vị ngon, nhai mềm, không dai.

Gầu bò

Bầu bò là phần thịt nằm ở vị trí gần ức, kéo dài từ ngực đến dưới cổ con bò.

Gầu bò khi ăn có vị dai nhẹ, ăn rất ngon vì đó phần cơ được tác động nhiều trong quá trình con bò nhai và nuốt thức ăn.

Nhâm nhi chút rượu cùng miếng gầu bò nướng thì quá tuyệt vời.

Ba chỉ bò

Ba chỉ bò là phần thịt có cả nạc và mỡ, thường thái dài và mỏng. Khi nướng thì rất dễ chín. Bạn có thể ướp ba chỉ bò với gói ướp bán sẵn hoặc ướp với hỗn hợp nước ấm, mật ong, tỏi băm nhuyễn.

Đây gần như là món ăn không thể thiếu khi ăn nướng tại nhà.

Lườn gà

Phần lườn gà nướng có vị mềm, dễ chín, chỉ cần lọc thịt ra rồi ướp với hạt tiêu, mì chính, dầu hào, hành tỏi băm nhuyễn là có thể mang đi nướng.

Món lườn gà nướng này khi ăn kèm với khoai lang, bắp cải thái, hành củ, bánh dày hay cà rốt đều rất hợp.

Chân gà nướng

Chân gà rút xương nướng ăn dai giòn, nóng hổi sẽ là điểm nhấn hoàn hảo cho bữa tiệc đồ nướng.

Món này đòi hỏi bạn phải tương đối khéo tay để chuẩn bị. Chân gà sau khi mua về thì rửa sạch với nước muối, chanh rồi bạn rút xương ra.

Đầu tiên, bạn cắt hết móng chân gà rồi sau đó bạn dùng dao rạch dọc theo các ngón và lòng trong của chân gà. Dùng ngón tay luồn vào trong và rút phần xương ra. Bạn cũng có thể mua chân gà rút xương ở ngoài cửa hàng sẵn rồi rửa thật sạch.

Sau đó bạn ngâm chân gà với sả, tỏi băm, tiêu, hạt nêm, ớt bột, xì dầu và nướng trên than hoa.

Thịt xiên nướng

Các món xiên nướng cũng vô cùng ngon miệng, dễ chế biến, dễ làm. Bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ thịt rồi xắt nhỏ, xiên que và nướng là được.

Không chỉ thịt mà phần nội tạng của gà hay heo cũng thường được dùng để nướng xiên que. Mề gà, dạ dày heo, tim heo là những bộ phận thường được xiên nướng.

Hải sản

Nướng hải sản cũng khá phổ biến. Những miếng thịt cá, mực tươi sạch đặt trên vỉ nướng nóng rồi săn lại, chấm với nước chấm hải sản sẽ khiến tất cả mọi người phải xuýt xoa.

Với hải sản, bạn có thể ướp cay với gừng vụn, hành tỏi băm nhuyễn, ớt tươi.

Bánh mì nướng

Món bánh mì nướng cũng được rất nhiều người lựa chọn như một món ăn kèm trong bữa tiệc đồ nướng BBQ.

Bánh mì nướng thường là loại bánh mì nướng mật ong hoặc bánh mì nướng bơ. Chúng đều là những món ăn đơn giản, dễ làm mà bất kỳ ai đều có thể chế biến. Bạn chỉ cần mua bánh mì, bơ và mật ong là có thể làm được.

Đầu tiên, bạn hãy đun chảy 30 gram bơ, rồi trộn đều với 70ml mật ong. Tiếp đến, bạn cán mỏng bánh mì rồi phết mật ong lên đều hai mặt là được.

Bỏ bánh mì đã phết mật ong lên vỉ nướng rồi nướng giòn, đến khi có mùi thơm là bạn có thể thưởng thức được ngay.

Cách làm sốt ướp đồ nướng picnic

Khâu chế biến quan trọng nhất để giúp thịt nướng tại nhà được thơm ngon, đậm vị chính là phần ướp thịt. Sau khi sơ chế thịt sạch sẽ, bạn cần ướp thịt đủ lâu, đúng cách ướp để đồ ăn ngon nhất.

Dưới đây là cách làm sốt ướp thịt nướng tại nhà chuẩn vị nhà hàng.

Nguyên liệu làm sốt ướp đồ nướng tại nhà

Nguyên liệu để làm sốt ướp đồ nướng tại nhà chuẩn vị như ngoài nhà hàng bao gồm:

  • Hành tây 
  • Hành tím
  • Tỏi 
  • Sả 
  • Hạt màu điều
  • Dầu ăn
  • Dầu sa tế
  • Dầu mè
  • Bột cari
  • Nước mắm 
  • Nước tương
  • Tương ớt
  • Mật ong 
  • Sữa đặc
  • Muối
  • Hạt nêm 
  • Hạt tiêu

Cách làm sốt ướp đồ nướng tại nhà

  • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bạn rửa sạch hành, tỏi, sả rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn hỗn hợp hành, tỏi, sả.
  • Bắc chảo lên bếp để lửa, khi chảo nóng thì cho vào 10 gram hạt điều màu, 150ml dầu ăn rồi đảo đều để hạt điều ra màu.
  • Sau khi màu dầu chuyển sang màu đỏ thì bạn tắt bếp đi rồi vớt phần hạt điều ra.
  • Bạn thêm vào chảo dầu 10ml dầu sate, 5ml dầu mè, 3 gram bột cari, 10ml nước mắm, 20ml nước tương, 20 gram tương ớt, 20 gram mật ong, 20 gram sữa đặc, 5g muối, 20 gram hạt nêm, 1 ít tiêu và hỗn hợp nước hành tỏi sả đã xay từ trước.
  • Khuấy đều hỗn hợp để mọi gia vị tan hết ra.
  • Sau đó, bạn bật lửa vừa và khuấy đều trong 2 - 3 phút, khi hỗn hợp sôi lên, tỏa mùi thơm thì bạn tắt bếp để nguội. 

Nước sốt này dùng để ướp đồ nướng BBQ rất ngon. Thịt sau khi sơ chế thì bạn ướp trong 2-3 tiếng trở lên để thịt được thấm vị.

Hướng dẫn cách thức nướng

Và giờ là phần tất cả chúng ta đều mong chờ, Cách Thức Nướng. Happy Home sẽ hướng dẫn bạn cách thức nướng với than hoa, nướng bằng bếp nướng điện và nướng bằng bếp cồn.

Nướng bằng than hoa

Đầu tiên, hãy đặt lò nướng ở nơi thoáng đãng, như đã chia sẻ ở trên thì đặt ở ngoài trời là thích hợp nhất.

Sau đó, bạn cho vào lò giấy báo vụn, củi dầu. Tiếp đến, bạn cho than hoa lên trên, than nhỏ ở dưới, than to ở trên cùng. Khi đã sắp xếp xong thì bạn mồi lửa, để các thành phần trong lò cháy tự nhiên.

Khi than hoa đã nóng, bạn đặt vỉ nướng lên trên rồi xếp thịt lên vỉ. Bạn sẽ nghe thấy tiếng xèo xèo cháy của thịt nướng. Để thịt khoảng một lúc thì bạn lật mặt còn lại. Thịt có mùi thơm đặc trưng thì có thể ăn được.

Bạn nên thái thịt miếng nhỏ. Bạn cũng có thể để miếng thịt dày lúc mới nướng nhưng sau đó hãy dùng kéo cắt nhỏ ra để thịt chín kỹ, tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nếu thịt bị cháy quá thì bạn cũng không nên ăn mà hãy dùng kéo cắt bỏ phần cháy đi hoặc bỏ miếng thịt đi đều được.

Nướng bằng bếp nướng điện

Việc nướng bằng bếp nướng điện thì dễ dàng hơn nhiều. Bạn chỉ cần đặt bếp nướng lên một mặt phẳng, thường là bàn rộng, cắm điện và điều chỉnh nhiệt độ. Khi bề mặt bếp nướng đã nóng thì bạn phết dầu ăn lên rồi cho nguyên liệu vào là được.

Nướng bằng bếp cồn

Bạn chuẩn bị trước ở nhà giấy bạc để chế làm chảo nướng. Bạn tạo hình giấy bạc bằng cách lấy một tấm giấy bạc lớn, đặt vào lên chảo mini rồi miết giấy bạc theo lòng trong của chảo. Mục đích của việc này là để tạo ra một cái lòng chảo bằng giấy bạc nhằm nướng thực phẩm.

Đến nơi dã ngoại thì bạn bóc cồn khô ra, cho vào bếp nướng rồi châm lửa đốt cồn, chú ý cẩn thận, tránh để bị bỏng nhé. Sau đó đặt giấy bạc lên trên, cho vào lòng chảo làm từ giấy bạc chút dầu ăn và bơ. Khi dầu nóng và bơ đã chảy thì cho thực phẩm vào.

Sau khi nướng được một thời gian thì bạn bỏ giấy bạc cũ đi và đặt giấy bạc mới lên bếp nướng.

Chúc bạn thành công!

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá