Nồi chiên không dầu là thiết bị điện gia dụng không thể thiếu trong mỗi gian bếp, nó giúp người nội trợ giải phóng năng lượng trong quá trình nấu nướng. Đúng như tên gọi của nó nồi chiên không dầu, thực phẩm được làm chín bằng dòng khí nóng nên không cần sử dụng đến dầu mỡ hoặc chỉ một lượng rất nhỏ mang đến những món ăn thơm ngon, tròn vị, an toàn tốt cho sức khỏe.
Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu
Hầu hết các sản phẩm nồi chiên không dầu trên thị trường hiện nay đều hoạt động dựa trên cơ chế chung:Khi kết nối với nguồn điện, điện năng sẽ được chuyển hóa sang nhiệt năng đốt nóng dây mayso, nhiệt độ có thể lên tới 200 độ C tạo ra khí nóng. Khi đó, hệ thống quạt đối lưu với công suất hoạt động cao sẽ đẩy dòng khí nóng đều khắp lòng nồi, bao phủ xung quanh thực phẩm. Bằng cách đó thực phẩm sẽ chín đều từ ngoài vào vào trong mà không cần sử dụng đến dầu mỡ.
Cùng với tính năng kiểm soát nhiệt, không để cho khoang nồi bị quá nhiệt dẫn đến tình trạng cháy xém, đảm bảo chín đều thực phẩm đem đến những bữa ăn thơm ngon hấp dẫn.
Nhờ vậy, dù có vụng về đến đâu bạn vẫn có thể thưởng thức những bữa ăn ấm cúng, thơm ngon bên gia đình.
Sản phẩm được lập trình rất nhiều các chế độ nấu chuyên sâu để xử lý được đa dạng các loại thực phẩm như: nướng gà, thịt, bánh pizza, chiên khoai tây,...và nguyên liệu lạc ( đậu phộng) cũng được nồi chiên xử lý đơn giản, dễ dàng cho ra lò món lạc rang thơm phức, béo ngậy không thể thiếu trên các bàn nhậu.
Ưu điểm sử dụng nồi chiên không dầu khi rang lạc
Ưu điểm đầu tiên phải kể đến khi rang lạc bằng nồi chiên là tiết kiệm lượng được lớn thời gian. Cách rang lạc truyền thống bạn luôn phải đứng canh thời gian và đảo liên tục trên bếp vừa mất thời gian vừa gây nhàm chán lại dễ bị cháy. Nhưng khi sử dụng nồi chiên hoàn toàn có thể khắc phục được tình trạng trên bởi bạn chỉ cần tùy chọn thời gian và nhiệt độ thích hợp, sau đó đã có thể rảnh tay làm các công việc khác.
Khoang nồi khi đóng nắp trở thành không gian kín nên mùi chiên nấu không bị thoát ra ngoài ám vào nhà bếp cùng với bộ lọc mùi và khói giúp những mùi khó chịu không bị ám ngược lại thực phẩm.
Thông thường, chỉ cần quá nhiệt một chút xíu là món lạc của bạn đã bị cháy đen nhưng nhờ tính năng kiểm soát nhiệt đảm bảo nhiệt độ luôn an toàn ở mức cho phép, món lạc rang của bạn sẽ chín đều, giòn tan.
Cách rang đậu phộng húng lìu bằng nồi chiên không dầu đậm vị
Lạc rang húng lìu là món ăn vặt ưa thích của người dân Hà thành bởi mùi thơm của húng lìu quyện cùng với sự béo ngậy của hạt lạc đem đến hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Không cần công thức nấu nướng cầu kỳ, bạn có thể dễ dàng có được món lạc rang húng lìu thơm ngon chỉ với nồi chiên không dầu bằng cách đơn giản sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 300 gram lạc: Lưu ý khi chọn lạc, nên chọn các hạt săn, mẩy đều nhau như vậy hạt mới ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Thêm nữa, vỏ lạc phải có màu hồng sáng, không chọn các hạt có màu lạ hoặc các hạt có dấu hiệu hư hỏng, hạt lép, sâu bệnh, bị ẩm mốc…Như vậy lạc sau khi đạt thành phẩm mới thơm giòn, có vị béo ngậy đặc trưng vào thời gian bảo quản cũng được lâu hơn.
Bột húng lìu: 1 gói ( có thể dễ dàng mua được tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ…)
1 thìa dầu ăn
2 muỗng canh đường
½ thìa muối
50ml nước
Cách thức thực hiện
Bước 1: Ngâm lạc khoảng 10 đến 15 phút trong nước muối ấm để các tạp chất, các hạt không đạt chất lượng sẽ bị loại bỏ. Sau đó vớt ra để ráo nước, có thể sử dụng khăn giấy để thấm bớt nước.
Bước 2: Trộn đều muối, đường và nước đã chuẩn bị với nhau rồi cho lạc vào xóc đều. Để lạc thấm đều gia vị trong 8 tiếng.
Bước 3: Để lạc chín đều và nhanh hơn thì trong thời gian chờ lạc khô lại, bạn nên khởi động để làm nóng nồi trước với nhiệt độ thích hợp từ 160 đến 180 độ.
Bước 4: Để nhận biết lạc chín là khi tỏa mùi thơm, vỏ lạc chuyển màu sậm hơn và nứt ra hoặc bạn có thể kiểm tra bằng cách cắn thử xem lạc đã giòn chưa.
Bước 5: Sau khi lạc chín, đổ ra tô và xóc đều với bột húng lìu. Sử dụng một tấm vải sạch để ủ kín lạc trong vòng 1 tiếng để lạc giòn và thấm đều gia vị.
Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có món ăn vặt yêu thích thơm giòn béo ngậy do tự tay mình làm.
Bí quyết rang lạc cả vỏ giòn lâu bằng nồi chiên không dầu
Rang lạc cả vỏ thì chắc hẳn ai cũng biết nhưng rang lạc cả vỏ mà vẫn giữ được độ giòn lâu thì không phải ai cũng làm được. Nồi chiên không dầu sẽ mang đến cho bạn bí quyết để bảo quản lạc giòn lâu hơn. bằng cách thay vì một lần chỉnh nhiệt độ bạn hãy chia thành 3 giai đoạn khác nhau.
Giai đoạn 1: Rang lạc ở 160 độ C trong 10 phút.
Giai đoạn 2: Điều chỉnh nhiệt độ xuống 140 độ C trong vòng 5 phút.
Giai đoạn 3: Giảm nhiệt xuống còn 100 độ C và rang trong 5 đến 10 phút.
Cách bảo quản lạc rang giòn lâu
Lạc sau khi rang mà tiếp xúc với không khí trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng bị ỉu, không còn giữ được độ giòn. Để bảo quản được lâu, sau khi lạc chín trộn đều với một chút rượu khi còn đang nóng rồi rang khô với một chút muối rồi để nguội và cho vào lọ có nắp đậy kín.
Để lọ trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Hi vọng với vài gợi ý trên sẽ giúp bạn có được món lạc rang húng lìu thơm ngon chuẩn vị bằng nồi chiên không dầu, đem đến niềm yêu thích với công việc bếp núc hơn.