Phụ nữ sau sinh cần được bồi bổ bằng những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo quan niệm từ xa xưa, phụ nữ mới sinh mổ không nên ăn các món chế biến từ thịt gà.
Vì ông bà ta quan niệm rằng ăn thịt gà mổ sẽ khiến vết mổ bị ngứa và để lại sẹo lồi. Đây có phải là quan điểm chính xác? Phụ nữ sau sinh mổ 1-2 tháng ăn thịt gà được không?
Nhiều quốc gia trên toàn cầu hiện có tỷ lệ sinh mổ cao hơn nhiều so với những năm trước. Phương pháp sinh thường này có thể khiến sức khỏe người mẹ yếu hơn so với phương pháp sinh thường.
Vì vậy, phụ nữ sau sinh mổ cần được bổ sung những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao để đẩy nhanh quá trình phục hồi.
1. Bà bầu sinh mổ ăn thịt gà được không?
Có nhiều ý kiến khác nhau về việc có nên ăn thịt gà mổ đẻ hay không?
Theo người phương Tây, thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu như vitamin A, E, C, B1, B2, canxi, sắt, phốt pho… Đây là những vitamin và dưỡng chất thiết yếu. . rất dễ dàng hấp thụ.
Theo Đông Y, kê làm thịt gà còn được gọi là kê nhục, có tính ấm, vị ngọt, công dụng giúp bồi bổ cơ thể, liền xương, chữa tích nước trong cơ thể,… nên mổ gà thường được dùng trong trường học. . Trường hợp sản phụ bị đầy bụng, khó tiêu, ít sữa…
Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian của ông cha ta từ xa xưa, phụ nữ sau khi sinh không nên ăn tiết canh, mổ gà. Mặc dù mổ gà chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu mẹ ăn nhiều da gà sẽ khiến vết mổ bị ngứa, để lại sẹo lồi và khiến vết mổ lâu lành hơn. Vì vết thương sau sinh mổ là vết thương lớn nên nhiều mẹ lo sợ sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này.
Hiện nay, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc mổ gà có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự hồi phục vết mổ của mẹ bầu. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng sau khi mổ lấy thai, mẹ không nhất thiết phải kiêng ăn thịt gà, vẫn có thể ăn thịt gà mổ bình thường, còn tình trạng ngứa ngáy và để lại sẹo hay không là tùy thuộc vào cơ địa từng mẹ.
Trường hợp mẹ vẫn cảm thấy khó chịu có thể ăn thịt gà 1-2 lần/tuần hoặc kiêng cho đến khi vết mổ lành hẳn.
2. Sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt gà?
Phụ nữ có thể trạng sức khỏe khác nhau, mức độ đau đớn không giống nhau nên thời gian hồi phục sau sinh mổ cũng sẽ khác nhau ở mỗi bà mẹ. Thông thường, các bà mẹ sẽ cảm thấy bớt đau vài ngày sau khi mổ lấy thai và hồi phục hoàn toàn vào khoảng 6 tuần sau đó. Hơn nữa, thời gian phục hồi sau mổ lấy thai phụ thuộc vào loại mổ lấy thai.
Nếu bạn muốn kiêng hoàn toàn thịt gà để đợi vết thương lành hẳn thì có thể đợi khoảng 1 đến 2 tháng. Để biết vết mổ đã lành hay chưa, bạn hãy quan sát cơ thể mình dựa trên những dấu hiệu sau:
-
Vết mổ không còn sưng đỏ
-
Tôi không cảm thấy đau khi chạm vào vết mổ
-
Không còn cảm giác ngứa, rát tại vết mổ
Giờ đây, mẹ có thể yên tâm thưởng thức các món ăn từ thịt gà mà không phải lo lắng bất cứ điều gì, kể cả khô gà
Như vậy, sau sinh mổ 1 tháng tốt nhất nên chịu khó kiêng hoàn toàn thịt gà để tránh mọi ảnh hưởng không tốt. Sinh mổ sau 2 tháng là có thể ăn thịt gà bình thường
3. 4 Món gà ngon bổ rẻ cho mẹ sau sinh mổ 2 tháng
Chúng ta đã có câu trả lời cho việc phụ nữ sau sinh mổ có được ăn và mổ gà hay không.
Cùng tìm hiểu những món ăn bổ dưỡng từ thịt gà để bồi bổ cho mẹ sau sinh mổ 2 tháng nhé! Vì làm thịt gà là nguồn dưỡng chất giúp kích thích tuyến sữa của phụ nữ, góp phần cho em bé phát triển lớn mạnh.
Gà hầm thuốc bắc, ngải cứu
Gà hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng và cực kỳ thích hợp cho người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai, người thiếu chất dinh dưỡng và sản phụ sau khi sinh. Ngoài ra, gà hầm thuốc bắc có cách chế biến đơn giản, rất có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.
Gà tần sâm hàn quốc
Gà tần sâm Hàn Quốc có chức năng bồi bổ, phục hồi sức khỏe cho bà mẹ sau sinh. Đồng thời, món ăn này còn kích thích vị giác mang lại cảm giác ngon miệng cho mẹ bầu.
Gà hầm hạt sen
Gà hầm hạt sen là sự kết hợp hoàn hảo của hai nguyên liệu bổ dưỡng là cật gà và hạt sen, có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp sản phụ sau sinh ngủ ngon hơn.
Gà om tam thất
Đây là món ăn ngon, bổ, có tác dụng lưu thông máu, hạ đường huyết. Bên cạnh đó, gà hầm tam thất còn hỗ trợ chữa rong kinh, hoa mắt, chóng mặt thường gặp ở phụ nữ sau sinh.
4. Mẹ cần lưu ý gì sau sinh mổ để vết mổ liền và nhanh hồi phục?
Đối với thịt gà
Để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và con, bạn cần lưu ý một số điều với thịt gà
Phụ nữ sau sinh nên bỏ da gà trước khi ăn.
Thịt gà nên được nấu chín kỹ để tránh gây khó chịu cho dạ dày.
Không ăn thịt gà sống, đặc biệt là món salad.
Mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn 3-4 bữa với thịt gà và mỗi bữa không quá 100g.
Chế độ dinh dưỡng
Ngoài việc không ăn thịt gà ngay sau khi sinh, các bà mẹ cần cẩn thận và kỹ lưỡng hơn trong sinh hoạt. Vì công cuộc phục hồi sức khỏe sau sinh thường sẽ lâu và khó khăn hơn so với sinh tự nhiên. Mẹ cần có chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt nhẹ nhàng để vết thương nhanh lành hơn.
Mẹ nên bổ sung vitamin B, C, A, K để tránh nhiễm trùng. Ngoài ra, một số thực phẩm giàu canxi, sắt, chì,… cũng rất quan trọng giúp vết mổ mau lành.
Bà bầu cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, chỉ khi cơ thể ổn định mẹ mới nên vận động nhẹ. Điều này sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn và giúp mẹ cảm thấy dễ chịu hơn.
Các mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống tốt nhất để quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng.
Bà bầu không nên ăn những thực phẩm như rau muống, gạo tẻ, lòng trắng trứng gà,… Vì những thực phẩm này làm tăng quá trình tạo mủ, gây ra vết mổ.
Mẹ tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia,… Vì những sản phẩm này ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa và chất lượng sữa.
Qua những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã được giải đáp thắc mắc phụ nữ sau sinh mổ ăn thịt gà được không. Để vết thương nhanh hồi phục và nhanh lành, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ ăn uống tốt nhất.