top banner

Cách Hâm Đồ Ăn Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Nội dung bài viết

Nồi chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu (nồi chiên chân không) là những thiết bị có khả năng chuyển hóa điện năng thành thành nhiệt năng để làm chín thực phẩm trong môi trường không khí nóng mà không cần sử dụng đến dầu mỡ như phương pháp truyền thống.

Nồi chiên không cần dầu hoặc chỉ cần sử dụng một lượng rất ít nên được gọi là nồi chiên không dầu. Ngoài ra, nó còn có các tên gọi khác như: nồi chiên chân không hoặc nồi chiên không khí.

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu sử dụng nguyên lý chiên bằng chân không với cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso), trong đó quạt tản nhiệt đối lưu kết hợp với nguồn nhiệt từ điện, luân chuyển nhanh khắp các bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm chín bằng môi trường không khí nóng đồng nhất, thay thế cho dầu. 

Cùng khả năng kiểm soát thời gian và nhiệt độ ở các dòng sản phẩm đời mới hiện nay, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành các món ăn như một đầu bếp chuyên nghiệp.

Cụ thể với các dòng sản phẩm nồi chiên không dầu, ngày nay, hầu hết các loại nồi đều hoạt động chủ yếu dựa vào công nghệ Rapid Air – công nghệ rán chiên không dầu do Philips lần đầu ứng dụng và đăng ký bản quyền trên toàn thế giới. 

Công nghệ Rapid Air hay còn có tên gọi khác là công nghệ RUSH được nghiên cứu, phát triển bởi APDS Development (tổ chức nghiên cứu) ở tại Hà Lan khi phát triển nồi chiên không dầu.

Rapid Air được hoạt động trên nguyên lý nhiệt độ cao được lưu chuyển với cường độ mạnh, được phân phối trên toàn bộ các bề mặt thực phẩm trong nồi, nhiệt có thể đi xuyên qua bất kể thức ăn từ các miếng thịt dày cho tới các thức ăn rất nhỏ.

Với công nghệ này, bên cạnh các món nướng, chiên, rán, bạn còn có thể dùng nồi để chế biến các món ăn khác như sấy trái cây, sấy khô thực phẩm. Hoặc dùng để chế biến các món nướng như bắp nướng,  bánh nướng, thịt nướng,… phù hợp cho cả gia đình.

Hơn nữa, với chiên không dầu, bạn có thể yên tâm về việc dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Không chỉ thế, thực phẩm vẫn giữ được hương vị nguyên bản, không bị gắt dầu, không tốn dầu mỡ, không gây ảnh hưởng đến người nấu hoặc khó khăn khi vệ sinh nhà bếp…

Nồi chiên không dầu có hâm nóng thức ăn được không?

Nồi chiên không dầu ngoài việc chiên, rán không cần sử dụng dầu mỡ ra, nó còn có rất nhiều công dụng khác nữa, trong đó có chức năng hâm nóng thức ăn. 

Để tạo ra nhiệt độ, nồi chiên không dầu cần 2 bộ phận: truyền và tạo nhiệt. Đó là quạt tản nhiệt phía trên và dây mayso (thanh nhiệt). Sau khi cài nhiệt độ xong, nồi sẽ bắt đầu làm nóng dây thanh nhiệt đến nhiệt độ như bạn đã cài. 

Quạt tản nhiệt được hoạt động liên tục để luân chuyển luồng khí nóng này di chuyển đến toàn bộ khoang nồi. Nhờ đó, thức ăn sẽ được chiên nướng chín vàng giòn và không bị khô bên trong.

Đó là cách chiên, nướng thức ăn bằng NCKD, với việc hâm nóng thức ăn cũng tương tự như vậy. Bạn cũng cần cài đặt thời gian và nhiệt độ sao cho phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau. Nếu quá lâu thì thức ăn có thể bị cháy khét. Còn nếu quá nhanh thì đồ ăn sẽ không đạt được độ nóng cần thiết.

[HƯỚNG DẪN] Cách hâm nóng thức ăn bằng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu thường sở hữu nhiệt độ rất cao, lên đến khoảng 80 – 200 độ C, thậm chí còn có thể cao hơn. Điều này giúp nồi có thể tiêu diệt tới 99% lượng vi khuẩn có trong thức ăn khi bảo quản bên ngoài.

Dưới đây là 5 bước hâm nóng thức ăn bằng Nồi chiên không dầu bạn có thể tham khảo:

  • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết để hâm nóng. Nên chọn những vật dụng được làm từ kim loại (inox, nhôm,…) hoặc bằng sứ, thủy tinh để cho vào nồi chiên không dầu. 

Bạn không nên dùng những loại vật dụng “kém nhiệt” như nilon, khay nhựa, mica (mê-ca). Nếu là các món chiên, nướng bạn có thể sử dụng giấy bạc, giấy nến hoặc đặt trực tiếp vào khay nồi để nấu nha.

  • Bước 2: Bạn khởi động nồi chiên không dầu trước khoảng tầm 5 phút. Cũng giống như khi chiên nướng, việc này giúp nhiệt độ trong khoang nồi được ổn định, đạt đến mức cần thiết. Bạn chỉ cần cắm điện rồi điều chỉnh đến 100 – 150 độ C là được.

  • Bước 3: Cho đồ đựng thức ăn và thức ăn vào nồi. Khi đó bạn nên thao tác nhanh, để tránh nhiệt độ bị thoát ra ngoài. Sau đó cài thời gian khoảng 5 – 10 phút tùy từng món ăn. (Lúc này, trong nồi đã có nhiệt độ đã được cài đặt sẵn ở bước trên rồi. Ở 100 – 150 độ C).

  • Bước 4: Trong khoảng thời gian nấu, bạn nên canh 5 – 7 phút, kiểm tra đồ ăn một lần. Bạn có thể lấy khay cầm ra, nếu thấy chưa đạt đến độ nóng ưng ý thì cho vào tiếp.

Lưu ý: Tùy vào từng loại thực phẩm (món canh, món kho, món chiên, …) sẽ có những thời gian khác nhau. Bạn nên ước chừng tầm 5 – 10 phút thôi. 

Nếu hâm món chiên, nướng sẽ nhanh hơn tầm 4 – 5 phút. Còn với các món ăn thường ngày như món canh, xào kho, chiên thì 5 – 10 phút. Hơn nữa, nếu số lượng đồ ăn cần hâm quá nhiều, bạn nên cài đặt thời gian lâu hơn để nhiệt độ nóng đều.

  • Bước 5: Cuối cùng, nếu đã hoàn thành, bạn rút điện ra, rồi mang găng tay hoặc đồ lót tay để lấy thực phẩm ra ngoài. 

Kinh nghiệm cài đặt thời gian, nhiệt độ khi hâm nóng thức ăn bằng nồi chiên không dầu

  • Hâm bánh canh, súp: nên sử dụng nhiệt độ khoảng 100 độ C trong vòng 4 – 5 phút.

  • Hâm pizza: nên sử dụng nhiệt độ khoảng 180 độ C trong vòng 3 – 5 phút.

  • Các món xào, kho: sử dụng nhiệt độ 100 độ C trong vòng 4 – 5 phút.

  • Các món bánh canh, súp: nên cài nhiệt độ 100 độ C trong vòng 4 – 5 phút.

  • Bánh nem, bánh mì: sử dụng nhiệt độ 175 độ C trong vòng 3 – 5 phút.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá