top banner

Nồi Chiên Không Dầu Bị Khói

Nội dung bài viết

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu sử dụng nguyên lý chiên bằng chân không với cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso), trong đó quạt tản nhiệt đối lưu kết hợp với nguồn nhiệt từ điện, luân chuyển nhanh khắp các bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm chín bằng môi trường không khí nóng đồng nhất, thay thế cho dầu. 

Cùng khả năng kiểm soát thời gian và nhiệt độ ở các dòng sản phẩm đời mới hiện nay, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành các món ăn như một đầu bếp chuyên nghiệp.

Cụ thể với các dòng sản phẩm nồi chiên không dầu, ngày nay, hầu hết các loại nồi đều hoạt động chủ yếu dựa vào công nghệ Rapid Air – công nghệ rán chiên không dầu do Philips lần đầu ứng dụng và đăng ký bản quyền trên toàn thế giới. 

Công nghệ Rapid Air hay còn có tên gọi khác là công nghệ RUSH được nghiên cứu, phát triển bởi APDS Development (tổ chức nghiên cứu) ở tại Hà Lan khi phát triển nồi chiên không dầu.

Rapid Air được hoạt động trên nguyên lý nhiệt độ cao được lưu chuyển với cường độ mạnh, được phân phối trên toàn bộ các bề mặt thực phẩm trong nồi, nhiệt có thể đi xuyên qua bất kể thức ăn từ các miếng thịt dày cho tới các thức ăn rất nhỏ.

Với công nghệ này, bên cạnh các món nướng, chiên, rán, bạn còn có thể dùng nồi để chế biến các món ăn khác như sấy trái cây, sấy khô thực phẩm. Hoặc dùng để chế biến các món nướng như bắp nướng,  bánh nướng, thịt nướng,… phù hợp cho cả gia đình.

Hơn nữa, với chiên không dầu, bạn có thể yên tâm về việc dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Không chỉ thế, thực phẩm vẫn giữ được hương vị nguyên bản, không bị gắt dầu, không tốn dầu mỡ, không gây ảnh hưởng đến người nấu hoặc khó khăn khi vệ sinh nhà bếp…

Các nguyên nhân khiến nồi chiên không dầu bị khói và cách khắc phục

Bạn đang chế biến nguyên liệu chứa nhiều chất béo

Khi bạn chiên, rán thực phẩm có nhiều chất béo, dầu mỡ bằng nồi chiên không dầu, một lượng lớn dầu sẽ chảy vào khay nồi. Dầu từ đó sẽ tạo ra khói trắng và nồi có thể sẽ nóng hơn so với khi nấu bình thường bình thường. 

Tuy nhiên, nó không quá ảnh hưởng đến nồi chiên hay kết quả chiên thức ăn vì vậy bạn không cần quá lo lắng đâu.

Cách khắc phục: 

  • Khi nồi chiên có khói, bạn nên ngắt nồi rồi dùng giấy để thấm bớt phần dầu thừa ở đáy nồi

  • Đổ hết dầu thừa ở đáy nồi ra

  • Tiếp tục nấu

Nồi vẫn chứa chất cặn dầu mỡ từ lần sử dụng trước

Các chất cặn dầu mỡ bị bám lại từ những lần sử dụng trước do không vệ sinh hoặc vệ sinh chưa kỹ. Vì vậy, khi nồi hoạt động sẽ bị tỏa ra khói trắng.

Cách khắc phục:

  • Ngắt nồi rồi lấy hết phần thức ăn, cặn dầu mỡ còn dư ra khỏi nồi.

  • Nồi, giỏ và thanh đốt phải được rửa và vệ sinh sạch sau mỗi lần sử dụng.

  • Bạn nên dùng khăn giấy lau qua 1 lượt trước khi rửa giúp việc vệ sinh nhanh chóng hơn mà vẫn đảm bảo sạch bóng.

Các nguyên liệu nhẹ bị hút vào bên trong thanh đốt

Trong quá trình chiên rán, các nguyên liệu dễ bay (như lát bánh mì, trái cây lát mỏng hoăc rau, khoai tây cắt lát mỏng) có thể bị văng ra khỏi rổ chiên hay vướng vào thanh đốt trong nồi chiên không dầu. Vì vậy khi nồi chiên hoạt động sẽ tạo ra khói trắng.

Cách khắc phục:

  • Bạn cần đảm bảo lấy hết thức ăn ra khỏi thanh đốt sau khi nồi nguội xuống. 

  • Để tránh tạo ra khói trong quá trình nấu các loại nguyên liệu nhẹ dễ bay, bạn có thể dùng nắp để đậy nguyên liệu lại.

Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

Khi bạn cần chiên lượng lớn thực phẩm hay cần chiên nhiều mẻ cùng một lúc thì sau khi chiên được 1 - 2 mẻ đầu, bạn cần đổ dầu thừa ra rồi mới tiếp tục chiên mẻ tiếp theo để đảm bảo nồi chiên được hoạt động hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế ướp nhiều gia vị khi nấu đồ ăn bằng nồi chiên không dầu vì các gia vị này có thể bị văng ra khỏi rổ chiên và vướng vào thanh đốt trong nồi chiên không dầu.

Bạn không nên tháo hết các bộ phận trong nồi chiên không dầu ra để vệ sinh. Thay vào đó, khi đã sử dụng nồi được khoảng 1 - 2 năm, bạn hãy đem nồi đến trung tâm bảo hành để vệ sinh (hãng Philips).

Để vệ sinh nồi chiên không dầu an toàn và đúng cách, bạn nên lấy bột soda xịt qua rồi lau sạch, vệ sinh bằng khăn ấm phần dây thanh nhiệt, dây sạch thì sẽ không bị khói.

Trong những lần sử dụng đầu tiên, nồi chiên của bạn có thể ra khói trắng, tuy nhiên dùng tiếp 3 - 4 lần trở lên sẽ không bị nữa vì nồi mới mua nên hoạt động chưa ổn định, nên bạn cũng đừng quá lo lắng về tình trạng này khi mới sử dụng nồi nhé.

Lưu ý khi vệ sinh giá chiên, khay chiên của nồi chiên không dầu

Vệ sinh giá chiên bằng khăn mềm kết hợp với nước rửa bát: Giá chiên (khay chiên thường) được thiết kế riêng lẻ, có thể dễ dàng tháo ra khỏi vỏ nồi.

Do đó khi bạn có nhu cầu vệ sinh nồi chiên không dầu, hãy dùng vải mềm, miếng rửa xốp mềm cùng với nước rửa bát để rửa các phụ kiện này, tránh không làm xước lớp chống dính.

Trước khi rửa nồi bạn nên tráng qua khay chiên, giá chiên trước qua nước nóng bởi trong quá trình chiên, khay chiên và giá chiên rất dễ bị dính dầu mỡ, từ đó giúp việc vệ sinh nồi nhanh chóng hơn mà vẫn đảm bảo sạch bóng.

Đồng thời khi tráng giá chiên, khay chiên qua nước nóng cũng giúp khử được mùi thực phẩm trong nồi chiên tốt hơn, giúp các món ăn lần sau được chuẩn hương vị và thơm ngon hơn vì không bị ám mùi các món ăn lần trước.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá