top banner

Hướng Dẫn Làm Đồ Nướng Thịt Tại Nhà (Cách Chọn Đồ, Ướp, Chấm)

Nội dung bài viết

Món nướng luôn là sự lựa chọn số 1 của rất nhiều người. Đồ nướng thịt tươi ngon, thơm lừng chắc chắn sẽ là điểm nhấn khó quên cho bữa ăn. 

Hãy cùng Happy Home tìm hiểu những món đồ nướng thịt ngon nhất định phải có trong bữa ăn nướng và cách làm sốt ướp, chấm đồ nướng thịt nhé!

Các món đồ nướng, thịt nướng ngon

Thịt ba chỉ heo nướng

Nhắc đến đồ nướng, chúng ta không thể bỏ qua thịt ba chỉ heo nướng.

Đây là phần thịt nằm ở bụng heo, có cả mỡ lẫn thịt nạc. Khi nướng, thịt không bị khô mà rất mềm, dẻo, ngậy ngon.

Thịt ba chỉ dùng cho đồ nướng được thái miếng dài và lớn, nướng trên bếp than hoa nóng. Khi mặt thịt hơi xém lại thì bạn dùng kéo và cái gắp thịt để cắt thịt ba chỉ thành những miếng nhỏ vừa miệng.

Lúc ăn, chúng ta sẽ cuốn miếng thịt ba chỉ thơm ngon, mọng nước vào trong xà lách, lá vừng, kim chi rồi chấm sốt và cho tất cả vào miệng. 

Đây chính là lúc mọi hương vị hòa quyện vào nhau và bùng nổ trong miệng bạn. Sự béo ngậy của mỡ lợn, dai dai mềm mềm của phần thịt nạc, cay cay của kim chi, chút hăng hăng của lá vừng và sự thanh mát của rau xà lách.

Nếu bạn làm đồ nướng tại nhà, bạn hãy chọn phần thịt ba chỉ heo tươi, có màu hồng đỏ. Khi dùng tay ấn vào rồi nhấc da thì bề mặt thịt có độ đàn hồi, không bị lõm vào.

Sườn heo nướng

Ngoài thịt ba chỉ heo thì sườn heo nướng cũng rất được nhiều người ưa chuộng.

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn cầm tay ngấu nghiến miếng sườn heo thơm lừng? Uống thêm chút rượu nữa thì tuyệt cú mèo.

Sườn sụn heo

Phần sườn sụn heo còn được yêu thích hơn cả. Nếu như sườn heo bạn phải nhằn xương thì khi ăn sườn sụn heo nướng, bạn sẽ ăn tất cả mọi thứ.

Hãy tưởng tượng xem sự mềm của thịt nạc kết hợp với cái giòn giòn của sụn sẽ tuyệt vời đến mức nào?

Bạn có thể ướp sườn sụn với hạt nêm, sả, tỏi, dầu hào, nước mắm, mì chính hoặc ướp bằng thứ nước sốt chuẩn vị Hàn mà Happy Home sẽ giới thiệu ở phần dưới.

Nạc vai

Thịt nạc vai là phần thịt ở vị trí vai lợn. Do đó, phần thịt này có độ dai và giòn, có cả mỡ lẫn nạc.

Thịt nạc vai có thể thái mỏng, ướp với mật ong rồi nướng hoặc ướp sả, tỏi, tiêu như thông thường.

Má heo

Má heo cũng là một phần thịt khá phổ biến trong đồ nướng . Phần thịt này có độ dai nhất định.

Sườn bò non

Sườn non là phần sườn ngon nhất của thịt bò. Phần thịt này có mỡ xen kẽ trên dải thịt. Khi nướng không bị khô.

Nạm bò

Nạm bò là phần thịt ở bên sườn của con bò, khi nướng có mùi thơm, vị ngon, nhai mềm, không dai.

Gầu bò

Bầu bò là phần thịt nằm ở vị trí gần ức, kéo dài từ ngực đến dưới cổ con bò.

Gầu bò khi ăn có vị dai nhẹ, ăn rất ngon vì đó phần cơ được tác động nhiều trong quá trình con bò nhai và nuốt thức ăn.

Nhâm nhi chút rượu cùng miếng gầu bò nướng thì quá tuyệt vời.

Ba chỉ bò

Ba chỉ bò là phần thịt có cả nạc và mỡ, thường thái dài và mỏng. Khi nướng thì rất dễ chín. Bạn có thể ướp ba chỉ bò với gói ướp bán sẵn hoặc ướp với hỗn hợp nước ấm, mật ong, tỏi băm nhuyễn.

Đây gần như là món ăn không thể thiếu khi ăn nướng tại nhà.

Lườn gà

Phần lườn gà nướng có vị mềm, dễ chín, chỉ cần lọc thịt ra rồi ướp với hạt tiêu, mì chính, dầu hào, hành tỏi băm nhuyễn là có thể mang đi nướng.

Món lườn gà nướng này khi ăn kèm với khoai lang, bắp cải thái, hành củ, bánh dày hay cà rốt đều rất hợp.

Chân gà nướng

Chân gà rút xương nướng ăn dai giòn, nóng hổi sẽ là điểm nhấn hoàn hảo cho bữa tiệc đồ nướng.

Món này đòi hỏi bạn phải tương đối khéo tay để chuẩn bị. Chân gà sau khi mua về thì rửa sạch với nước muối, chanh rồi bạn rút xương ra.

Đầu tiên, bạn cắt hết móng chân gà rồi sau đó bạn dùng dao rạch dọc theo các ngón và lòng trong của chân gà. Dùng ngón tay luồn vào trong và rút phần xương ra. Bạn cũng có thể mua chân gà rút xương ở ngoài cửa hàng sẵn rồi rửa thật sạch.

Sau đó bạn ngâm chân gà với sả, tỏi băm, tiêu, hạt nêm, ớt bột, xì dầu và nướng trên than hoa.

Thịt xiên nướng

Các món xiên nướng cũng vô cùng ngon miệng, dễ chế biến, dễ làm. Bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ thịt rồi xắt nhỏ, xiên que và nướng là được.

Không chỉ thịt mà phần nội tạng của gà hay heo cũng thường được dùng để nướng xiên que. Mề gà, dạ dày heo, tim heo là những bộ phận thường được xiên nướng.

Hải sản

Nướng hải sản cũng khá phổ biến. Những miếng thịt cá, mực tươi sạch đặt trên vỉ nướng nóng rồi săn lại, chấm với nước chấm hải sản sẽ khiến tất cả mọi người phải xuýt xoa.

Với hải sản, bạn có thể ướp cay với gừng vụn, hành tỏi băm nhuyễn, ớt tươi.

Bánh mì nướng

Món bánh mì nướng cũng được rất nhiều người lựa chọn như một món ăn kèm trong bữa tiệc đồ nướng BBQ.

Bánh mì nướng thường là loại bánh mì nướng mật ong hoặc bánh mì nướng bơ. Chúng đều là những món ăn đơn giản, dễ làm mà bất kỳ ai đều có thể chế biến. Bạn chỉ cần mua bánh mì, bơ và mật ong là có thể làm được.

Đầu tiên, bạn hãy đun chảy 30 gram bơ, rồi trộn đều với 70ml mật ong. Tiếp đến, bạn cán mỏng bánh mì rồi phết mật ong lên đều hai mặt là được.

Bỏ bánh mì đã phết mật ong lên vỉ nướng rồi nướng giòn, đến khi có mùi thơm là bạn có thể thưởng thức được ngay.

Cách làm sốt ướp thịt nướng tại nhà

Khâu chế biến quan trọng nhất để giúp thịt nướng tại nhà được thơm ngon, đậm vị chính là phần ướp thịt. Sau khi sơ chế thịt sạch sẽ, bạn cần ướp thịt đủ lâu, đúng cách ướp để đồ ăn ngon nhất.

Dưới đây là cách làm sốt ướp thịt nướng tại nhà chuẩn vị nhà hàng.

Nguyên liệu làm sốt ướp đồ nướng tại nhà

Nguyên liệu để làm sốt ướp đồ nướng tại nhà chuẩn vị như ngoài nhà hàng bao gồm:

  • Hành tây 
  • Hành tím
  • Tỏi 
  • Sả 
  • Hạt màu điều
  • Dầu ăn
  • Dầu sa tế
  • Dầu mè
  • Bột cari
  • Nước mắm 
  • Nước tương
  • Tương ớt
  • Mật ong 
  • Sữa đặc
  • Muối
  • Hạt nêm 
  • Hạt tiêu

Cách làm sốt ướp thịt nướng tại nhà

  • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bạn rửa sạch hành, tỏi, sả rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn hỗn hợp hành, tỏi, sả.
  • Bắc chảo lên bếp để lửa, khi chảo nóng thì cho vào 10 gram hạt điều màu, 150ml dầu ăn rồi đảo đều để hạt điều ra màu.
  • Sau khi màu dầu chuyển sang màu đỏ thì bạn tắt bếp đi rồi vớt phần hạt điều ra.
  • Bạn thêm vào chảo dầu 10ml dầu sate, 5ml dầu mè, 3 gram bột cari, 10ml nước mắm, 20ml nước tương, 20 gram tương ớt, 20 gram mật ong, 20 gram sữa đặc, 5g muối, 20 gram hạt nêm, 1 ít tiêu và hỗn hợp nước hành tỏi sả đã xay từ trước.
  • Khuấy đều hỗn hợp để mọi gia vị tan hết ra.
  • Sau đó, bạn bật lửa vừa và khuấy đều trong 2 - 3 phút, khi hỗn hợp sôi lên, tỏa mùi thơm thì bạn tắt bếp để nguội. 

Nước sốt này dùng để ướp đồ nướng thịt rất ngon. Thịt sau khi sơ chế thì bạn ướp trong 2-3 tiếng trở lên để thịt được thấm vị.

Cách làm sốt chấm đồ nướng, thịt nướng ngon

Bên cạnh sốt ướp thì sốt chấm đồ nướng thịt cũng quan trọng không kém. Nó giúp tăng thêm hương vị cho miếng thịt. Mỗi loại nước chấm thịt lại cho một hương vị khác nhau. Có loại mang đến cho thực khách vị cay nồng nhưng cũng có loại mang tới chút ngọt ngào của mật ong.

Sốt me cay chua ngọt

Bạn trộn đều các nguyên liệu sau vào bát đựng sốt: Nước me chín, đường trắng, nước mắm, ớt xay, tương cà (hay tương xí muội), nước lọc.

Loại sốt này mang đến cho miếng thịt vị chua cay, phù hợp với thịt lợn nướng, thịt bò nướng.

Muối rang dầu mè

Bạn trộn đều các nguyên liệu sau vào bát đựng sốt: Muối trắng và dầu mè.

Muối rang dầu mè bổ sung vị đậm tự nhiên cho miếng thịt, phù hợp khi ăn đồ nướng tươi, ít ướp như hải sản, lườn gà.

Sốt kiểu Hàn

Bạn trộn đều các nguyên liệu sau vào bát đựng sốt: Mè rang vàng, hành tây, tỏi bằm, tương đậu, tương ớt, dầu mè, đường cát trắng.

Loại sốt chấm kinh điển trong mọi nhà hàng thịt nướng Hàn Quốc phù hợp với mọi loại đồ nướng thịt, từ thịt ba chỉ cho đến chân gà nướng

Sốt cà chua

Bạn trộn đều các nguyên liệu sau vào bát đựng sốt: Cà chua, tiêu, muối, đường, hành, tỏi.

Sốt cà chua mật ong

Bạn trộn đều các nguyên liệu sau vào bát đựng sốt: Mật ong nguyên chất, mù tạt, giấm táo, bơ đã làm tan chảy, nước xốt cà, đậu phộng. 

Loại sốt này mang đến hương vị rất ngon miệng, có vị chua của giấm táo, nước sốt cà chua, lại vừa có vị ngọt tự nhiên của mật ong hảo hạng. Tuy nhiên, sốt này dùng ăn ngay, nếu để qua đêm cà chua sẽ biến chất, mất vị ngon mà lại không tốt cho sức khỏe.

Sốt bơ trứng

Bạn trộn đều các nguyên liệu sau vào bát đựng sốt: Lòng đỏ trứng gà, bơ lạt, tiêu xay, giấm, hẹ, ngò, ngải thơm xay nhuyễn.

Sốt bơ trứng cho vị ngậy ngon, mang đến hương vị Châu  Âu, phù hợp khi nướng thịt bò.

Những món đồ nướng thịt cùng sốt chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên. Hãy áp dụng những công thức của Happy Home cho đồ nướng thịt ngay nhé!

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá