Có lẽ sẽ không quá khi nói rằng gà nướng mật ong là một trong những món ăn ngon nhất chế biến từ gà. Món gà nướng mật ong thơm phức, béo ngậy, vừa có vị đậm của gà pha lẫn chút ngọt của mật ong.
Nếu dịp cuối tuần này bạn chưa biết nên chiêu đãi bản thân và gia đình món nào thì gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu sẽ là sự lựa chọn số 1 đấy. Dưới đây là công thức chế biến món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu cực ngon mà lại rẻ vô cùng.
Nguyên liệu
Để thực hiện được món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 con gà ri 1,2 kg (bạn cũng có thể mua phần đùi gà nguyên tỏi)
- Dầu hào
- Mì chính
- Nước mắm
- Tỏi khô
- Hành khô
- Tiêu xay
- Mật ong
- Dầu ăn
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà sau khi mua về thì xát muối rửa sạch và thấm thật khô. Bạn có thể xát thêm chanh để làm sạch hoàn toàn gà.
- Băm nhuyễn tỏi và hành rồi cho vào bát con.
Bước 2: Ướp gà
- Bạn cho vào bát tỏi khô, hành khô, 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe hạt tiêu rồi khuấy đều đến khi các gia vị tan hết.
- Dùng tay thoa đều hỗn hợp vừa pha lên thân, bụng gà, bạn nhớ thoa đều để đảm bảo cho nước sốt phủ đều lên cả con gà nhé. Như vậy hương vị gà sẽ đậm đà, thơm ngon hơn.
- Cho gà vào bát lớn rồi bọc kín giấy hoặc dùng nắp đậy kín, cất vào ngăn mát tủ lạnh tầm 3-4 tiếng cho gia vị ngấm sâu vào thịt gà.
Bước 3: Nướng gà mật ong bằng nồi chiên không dầu
- Trước khi cho gà vào nồi chiên, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu trước. Bạn đặt mức làm nóng 150 độ trong 3 phút để không khí trong nồi được nóng.
- Sau khi đã ướp xong gà, bạn lấy gà ra khỏi tủ lạnh, phết chút dầu ăn vào thân gà và vào đáy nồi chiên.
- Đặt gà vào nồi chiên và nướng gà ở 190 độ C, trong vòng 15 phút.
- Sau đó, bạn lấy nồi ra, lật ngược mặt còn lại và tiếp tục nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 15 phút.
- Sau 15 phút, bạn tiếp tục lấy nồi chiên ra, dùng chổi quét đều mật ong lên khắp con gà. Tiếp tục nướng gà ở 180 độ C trong vòng 2 phút
Bước 4: Thành phẩm
- Sau khi nồi báo hết giờ, bạn cẩn thận rút nồi chiên ra, gắp gà ra đĩa. Gà có màu vàng ươm đều 2 mặt là được.
- Món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu có mùi thơm, thích hợp ăn kèm với salad dưa chuột. Bạn có thể chấm cùng nước chấm muối tiêu để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Bí quyết chọn gà và nướng gà thơm ngon bằng nồi chiên không dầu
- Bạn nên chọn gà mái ri tầm 1,2-1,5kg da căng vàng đều
- Trong quá trình sơ chế gà, bạn có thể pha một bát nước muối chanh rồi ngâm thịt gà khoảng 10 phút, lấy ra rửa sạch lại với nước sạch rồi để ráo. Như vậy có thể khử được mùi hôi tanh và làm sạch được gà kỹ hơn.
- Khi ướp gà nên nhét thêm phần ướp có hành tỏi vào bụng gà để thấm kỹ từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong. Khi nướng bạn cũng không cần lôi phần ướp ra khỏi con gà.
- Khi nướng nhớ bỏ hết phần hành tỏi bám trên bề mặt gà ra vì có thể sẽ bị cháy khét
- Bạn chỉ nên phết mật ong lúc cuối cùng vì nếu cho vào từ lúc ướp gà thì gà sẽ dễ bị cháy.
Món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu rất dễ làm, không tốn của bạn quá nhiều thời gian, công sức. Chúc bạn thành công với món ăn ngon miệng này nhé!