top banner

3 Lưu ý quan trọng khi sử dụng Nồi Chiên Không Dầu (2022)

Nội dung bài viết

Bạn vừa sắm một nồi chiên không dầu và muốn biết cần lưu ý những điều gì?

Bạn quả là một con người sáng suốt, bất kỳ sản phẩm điện gia dụng nào sau khi mua về cũng không nên trải nghiệm ngay mà nên tìm hiểu hướng dẫn sử dụng, những lưu ý khi dùng.

Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu mà bạn cần biết.

Nguyên lý nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu còn có tên gọi khác là nồi chiên chân không, nồi rán không dầu, nồi chiên không khí,...

Nồi chiên không dầu là loại nồi chiên đặc biệt có khả năng chiên rán thực phẩm mà không cần đến, hoặc cần rất ít dầu mỡ. 

Như chúng ta đều biết, để có thể chiên rán đồ ăn, chúng ta buộc phải dùng dầu ăn để làm chất dẫn, dẫn nhiệt vào cho thực phẩm. Dầu ăn thẩm thấu từ ngoài vào bên trong để làm chín thực phẩm. Nhờ đó mà thực phẩm sẽ chín kỹ, phần ngoài giòn rụm còn bên trong vẫn ấm mềm.

Mặc dù ăn đồ chiên rán bằng dầu sẽ rất thơm ngon, béo ngậy nhưng lại không hề tốt cho sức khỏe. Do dầu sẽ thẩm thấu dần vào bên trong món ăn nên đồ ăn sẽ có nhiều dầu, khi con người nạp một lượng dầu quá lớn vào cơ thể sẽ gây nên tình trạng béo phì, huyết áp cao, rối loạn tim mạch,...

Chưa hết, khi bạn thả đồ ăn vào chảo dầu, dầu sẽ vô cùng bắn. Có thể bắn vào người nấu gây bỏng rát. Hoặc bắn ra khu vực bếp nấu gây mất vệ sinh, khó chùi rửa sạch.

Còn với nồi chiên không dầu thì lại khác. Thay vì sử dụng dầu ăn, nồi chiên sẽ tạo ra lượng nhiệt cực lớn trong lòng nồi khiến thức ăn tự chín đều.

Nồi chiên không dầu hoạt động theo nguyên lý chiên chân không với cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso). 

Dây mayso là một vật liệu có khả năng biến đổi điện năng thành nhiệt năng. Nguồn điện của nồi chiên chân không dầu sẽ được dẫn vào dây mayso và dây mayso sẽ tỏa ra lượng nhiệt lớn. Quạt tản nhiệt đối lưu trong nồi chiên không dầu sẽ luân chuyển nhiệt quanh toàn bộ thực phẩm làm thực phẩm chín kỹ.

Nhiệt độ của nồi chiên không dầu có thể lên đến 200 độ C. Người dùng sau khi đặt thực phẩm lên khay chiên sẽ điều chỉnh thời gian và nhiệt lượng cho nồi nấu.

Nồi chiên sẽ hoạt động để tạo ra nhiệt độ đúng theo yêu cầu trong khoảng thời gian đã cài đặt, bạn sẽ hạn chế được tối đa lượng dầu khi chế biến đồ chiên rán. Nhờ đó mà sức khỏe của gia đình được đảm bảo, bạn cũng không cần tốn quá nhiều sức lực cho việc nấu nướng nữa.

3 điều cần Lưu ý khi dùng nồi chiên không dầu

Dưới đây là những lưu ý khi dùng nồi chiên không dầu cho lần đầu sử dụng, trước khi chế biến và khi dọn dẹp

1. Xử lý nồi chiên không dầu mới mua

  • Bước 1: Lấy tất cả các bộ phận được đóng gói trong hộp đựng.
  • Bước 2: Bóc bỏ lớp dán trên thiết bị.
  • Bước 3: Rửa sạch giỏ và nồi bằng nước ấm có pha nước rửa chén. Bạn cũng có thể làm sạch các bộ phận bằng cách sử dụng máy rửa bát.
  • Bước 4: Lau sạch cả bên trong lẫn bên ngoài thiết bị bằng vải mềm. Lau sạch bên trong và ngoài thiết bị bằng vải ẩm.
  • Bước 5: Để các bộ phận khô và cất gọn hoặc sử dụng theo nhu cầu.

2. Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu an toàn, hiệu quả

  • Bước 1: Đặt thiết bị trên bề mặt bằng phẳng, vững chắc. Bạn không được đặt thiết bị trên bề mặt không chịu được nhiệt hoặc trên vải, giẻ lau. Không đặt thiết bị sát tường. Đặt ở nơi dễ thấy, để xa tầm tay trẻ em.
  • Bước 2: Đặt giỏ vào nồi đúng vị trí.
  • Bước 3: Cắm dây điện nguồn ở đáy thiết bị để nồi chiên hoạt động.
  • Bước 4: Để tiết kiệm thời gian và điện năng, bạn có thể làm nóng nồi chiên trước khi cho thực phẩm vào. Bạn điều chỉnh nhiệt độ trên 100 độ C trong khoảng 3-5 phút.
  • Bước 5: Sau khi nồi chiên đã báo quá trình làm nóng hoàn tất, bạn cẩn thận rút nồi ra khỏi thiết bị và đặt thực phẩm đã chuẩn bị sẵn lên khay chiên.
  • Bước 6: Đặt giỏ đã có thực phẩm vào thiết bị theo đúng vị trí
  • Bước 7: Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian theo đúng nhu cầu.
  • Bước 8: Sau khi đã làm việc xong, thiết bị sẽ báo hiệu. Bạn đợi khoảng 3 phút trước khi lấy đồ ăn ra để tránh bị bỏng.

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể lấy nồi ra để kiểm tra xem đồ ăn đã chín đều chưa rồi lại lắp nồi vào thiết bị. 

3. Hướng dẫn vệ sinh nồi chiên

Bạn chỉ được vệ sinh nồi chiên khi nồi không hoạt động và không còn nóng nữa.

  • Bước 1: Rút điện nguồn
  • Bước 2: Tháo nồi chiên, rổ chiên, ngăn đựng dầu
  • Bước 3: Ngâm nồi chiên, khay chiên, ngăn đựng dầu vào nước đã pha với nước rửa chén trong khoảng 5-10 phút.
  • Bước 4: Vệ sinh sạch sẽ nồi chiên, khay chiên, ngăn chứa dầu với nước rửa chén và nước sạch.
  • Bước 5: Lau khô các bộ phận bằng vải ẩm hoặc để khô tự nhiên.
  • Bước 6: Lau mặt ngoài của thiết bị bằng khăn ẩm. Bạn có thể thực hiện bước này khi đang để ngâm nồi chiên, khay chiên.
  • Bước 7: Dùng khăn ẩm lau bên trong thiết bị, lau sạch khoang nấu.
  • Bước 8: Bạn có thể lắp nồi chiên vào thiết bị và khởi động để làm nóng, giúp thiết bị nhanh khô hơn.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu để thiết bị luôn đạt công suất cao nhất. Chúc các bạn thành công.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá