top banner

Nguyên lý hoạt động của Nồi Chiên Không Dầu

Nội dung bài viết

Bạn đang tìm hiểu về nồi chiên không dầu? 

Bạn muốn biết nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu ra sao? 

Liệu nồi chiên không dầu có thể chiên đồ ăn ngon như nồi chiên truyền thống?

Chắc chắn, ai trong chúng ta cũng đều thích những món ăn chiên rán cực thơm ngon với vỏ giòn rụm. Tôm chiên, khoai tây chiên, nem chua rán... luôn khiến tất cả mọi người từ trẻ đến lớn yêu thích. 

Thế nhưng, những món ăn chiên rán thường chứa nhiều dầu mỡ. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này có thể dẫn đến béo phì, ảnh hưởng xấu tới tim mạch. Chưa hết, khi bạn chế biến những món này, dầu ăn thường ăn bắn tung tóe gây bỏng tay, làm bẩn khu bếp.

Hiểu được điều này, các nhà sáng chế đã tạo ra một loại nồi chiên đặc biệt có thể chiên rán thực phẩm với một lượng dầu không đáng kể, thậm chí là không cần đến dầu. Đó chính là thiết bị nồi chiên không dầu.

Nồi chiên không dầu đã dần trở thành cái tên không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Với nồi chiên không dầu, bạn có thể thưởng thức những món chiên, rán thơm ngon, béo ngậy mà không cần dùng đến một chút dầu nấu ăn nào cả.

Vậy làm thế nào mà chúng ta có thể chế biến những món chiên rán mà không cần đến dầu ăn? Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu là gì? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Nồi chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu có tên tiếng Anh là “Oil-free fryer”. Từ này khi dịch ra Tiếng Việt có nghĩa là nồi chiên không dầu hay nồi chiên chân không, nồi rán không dầu,...

Nồi chiên không dầu, giống như tên gọi của nó, có khả năng chiên rán thực phẩm mà không cần đến dầu mỡ. Một điều gần như là bất khả thi trong quá khứ.

Thông thường, để có thể chiên rán đồ ăn, chúng ta buộc phải dùng dầu ăn để làm chất dẫn, dẫn nhiệt vào cho thực phẩm. Dầu ăn thẩm thấu từ ngoài vào bên trong để làm chín thực phẩm. Nhờ đó mà thực phẩm sẽ chín kỹ, phần ngoài giòn rụm còn bên trong vẫn ấm mềm.

Mặc dù ăn đồ chiên rán bằng dầu sẽ rất thơm ngon, béo ngậy nhưng lại không hề tốt cho sức khỏe. Do dầu sẽ thẩm thấu dần vào bên trong món ăn nên đồ ăn sẽ có nhiều dầu, khi con người nạp một lượng dầu quá lớn vào cơ thể sẽ gây nên tình trạng béo phì, huyết áp cao, rối loạn tim mạch,...

Chưa hết, khi bạn thả đồ ăn vào chảo dầu, dầu sẽ vô cùng bắn. Có thể bắn vào người nấu gây bỏng rát. Hoặc bắn ra khu vực bếp nấu gây mất vệ sinh, khó chùi rửa sạch.

Chính vì những nhược điểm kể trên mà các nhà sáng chế đã tìm ra một giải pháp giúp hạn chế tối đa lượng dầu nấu ăn khi chế biến các món chiên rán. Đó chính là nồi chiên không dầu.

Với nồi chiên không dầu, bạn sẽ hạn chế được tối đa lượng dầu khi chế biến đồ chiên rán. Nhờ đó mà sức khỏe của gia đình được đảm bảo, bạn cũng không cần tốn quá nhiều sức lực cho việc nấu nướng nữa.

Nguyên lý nồi chiên không dầu

Nếu dụng cụ nhà bếp này không sử dụng dầu ăn để chế biến các món chiên rán thì nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu như nào?

Nồi chiên không dầu hoạt động theo nguyên lý chiên chân không với cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso). 

Dây mayso là một vật liệu có khả năng biến đổi điện năng thành nhiệt năng. Nguồn điện của nồi chiên chân không dầu sẽ được dẫn vào dây mayso và dây mayso sẽ tỏa ra lượng nhiệt lớn. Quạt tản nhiệt đối lưu trong nồi chiên không dầu sẽ luân chuyển nhiệt quanh toàn bộ thực phẩm làm thực phẩm chín kỹ.

Nói một cách dễ hiểu, nồi chiên không dầu sẽ tạo ra một không gian kín mà trong đó, nhiệt độ cao đến nỗi có thể nấu chín thức ăn. Nhiệt được tạo ra nhờ dây mayso và được luân chuyển nhờ quạt và cách bố trí cấu trúc bên trong nồi chiên.

Nhiệt độ của nồi chiên không dầu có thể lên đến 200 độ C. Người dùng sau khi đặt thực phẩm lên khay chiên sẽ điều chỉnh thời gian và nhiệt lượng cho nồi nấu. Nồi chiên sẽ hoạt động để tạo ra nhiệt độ đúng theo yêu cầu trong khoảng thời gian đã cài đặt.

Nồi chiên không dầu dùng để làm gì?

Nồi chiên không dầu đã trở thành một phần không thể thiếu trong căn bếp của nhiều hộ gia đình. 

Nấu được nhiều món ăn

Chắc hẳn sau khi bạn đã biết rõ về nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu, bạn sẽ thấy nồi chiên không dầu thực ra không chiên rán bất kỳ thứ gì cả.

Thực chất, nồi chiên chân không hoạt động giống như một lò nướng hơn. Nó có khả năng tỏa một lượng nhiệt cực kỳ lớn. Chính vì thế mà ngoài khả năng chế biến đồ chiên rán, nồi chiên không dầu cũng có thể nướng bánh, hâm nóng thức ăn. 

Tóm lại, nồi chiên không dầu có thể chế biến mọi món ăn cần đến nhiệt. Ngoại trừ món luộc.

Hạn chế lượng dầu mỡ trong thức ăn

Với khả năng dẫn nhiệt bằng không khí, nồi chiên không dầu không cần đến dầu để nấu chín thức ăn. Nhờ đó mà hạn chế được lượng dầu mỡ trong thức ăn.

Chưa hết, nồi chiên có vỉ chiên. Nhờ đó mà lượng dầu có sẵn trong thực phẩm cũng được tách ra. Bạn sẽ không phải nạp quá nhiều dầu mỡ vào trong cơ thể.

Vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng

Nồi chiên không dầu với ngăn chiên được tách rời giúp bạn dễ dàng vệ sinh, chùi rửa. Bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian chỉ để dọn dẹp cho các đồ dùng nhà bếp nữa.

Trên đây là nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu. Có thể nói, nồi chiên không dầu là một trong những thiết bị đa năng nhất trong nhà bếp của bạn. Với nồi chiên không dầu, mọi món chiên rán đều trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá