top banner

Thực hư chuyện Nồi chiên không dầu gây ung thư? Khoa học chứng minh điều ngược lại?

Nội dung bài viết

Nồi chiên không dầu có gây ung thư không là câu hỏi mà rất nhiều người tiêu dùng băn khoăn.

Tất cả chúng ta đều phải thừa nhận rằng khi cơ thể nạp quá nhiều đồ dầu mỡ như khoai tây chiên hay gà rán thì sẽ có nguy cơ ung thư rất cao. 

Chính vì thế mà nồi chiên không dầu đã ra đời để giảm thiểu nguy cơ này. Với nồi chiên không dầu, bạn có thể thưởng thức các món ăn chiên rán mà không cần sử dụng, hoặc dùng rất ít dầu.

Thế nhưng, cũng có nhiều ý kiến cho rằng kể cả sử dụng nồi chiên không dầu cũng có thể gây ung thư. Vậy thực hư của chuyện này là gì?

Nguyên lý nồi chiên không dầu

Trước khi tìm ra đáp án cho câu hỏi này chúng ta cần tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu.

Nồi chiên không dầu hoạt động theo nguyên lý chiên chân không với cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso). 

Dây mayso là một vật liệu có khả năng biến đổi điện năng thành nhiệt năng. Nguồn điện của nồi chiên chân không dầu sẽ được dẫn vào dây mayso và dây mayso sẽ tỏa ra lượng nhiệt lớn.

Quạt tản nhiệt đối lưu trong nồi chiên không dầu sẽ luân chuyển nhiệt quanh toàn bộ thực phẩm làm thực phẩm chín kỹ.

Nói một cách dễ hiểu, nồi chiên không dầu sẽ tạo ra một không gian kín mà trong đó, nhiệt độ cao đến nỗi có thể nấu chín thức ăn. Nhiệt được tạo ra nhờ dây mayso và được luân chuyển nhờ quạt và cách bố trí cấu trúc bên trong nồi chiên.

Nhiệt độ của nồi chiên không dầu có thể lên đến 200 độ C. Người dùng sau khi đặt thực phẩm lên khay chiên sẽ điều chỉnh thời gian và nhiệt lượng cho nồi nấu. Nồi chiên sẽ hoạt động để tạo ra nhiệt độ đúng theo yêu cầu trong khoảng thời gian đã cài đặt.

Như vậy, để chế biến các món chiên rán với nồi chiên không dầu, bạn sẽ không cần phải nhúng thực phẩm vào một chảo dầu sôi nóng như cách truyền thống nữa.

Nồi chiên không dầu có gây ung thư không?

Nếu như nồi chiên không dầu không sử dụng dầu để nấu thức ăn vậy chắc chắn sẽ không gây ung thư rồi. Thực ra, kết luận này vẫn chưa chắc chắn đúng.

Đến nay vẫn còn quá ít những nghiên cứu khoa học chuyên sâu về khả năng nồi chiên không dầu gây ung thư hay không.

Tuy nhiên, việc nấu đồ ăn bằng nồi chiên không dầu có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn rất nhiều so với phương pháp chiên ngập dầu truyền thống.

Tại sao lại như vậy? Để lý giải được điều này, chúng ta cần phải tìm hiểu về một chất gọi là acrylamide.

Acrylamide là hợp chất có khả năng gây ung thư ở người. Thông thường, acrylamide có hàm lượng rất thấp, thậm chí là không có trong thực phẩm chưa qua chế biến.

Tuy nhiên, khi thực phẩm giàu carbohydrate và ít protein (ví dụ như khoai tây) được chế biến ở nhiệt độ cao (hơn 120 độ C) thì acrylamide sẽ hình thành.

Khi thực phẩm được chiên trong dầu nóng thì acrylamide sẽ được sản sinh ra. Nếu con người tiêu thụ nhiều loại thực phẩm này như khoai tây chiên, cánh gà chiên… thì sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao. 

Ngược lại, nếu chúng ta tiêu thụ các loại đồ ăn được chế biến bằng nồi chiên không dầu thì nguy cơ mắc ung thư sẽ giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, đồ ăn vẫn được chế biến ở nhiệt độ cao nên khả năng mắc ung thư vẫn hiện hữu.

Thực tế, Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong đã từng nghiên cứu về khả năng gây ung thư của 12 mẫu nồi chiên không dầu phổ biến.

Kết quả cho thấy khoai tây nấu bằng một nửa số nồi chiên trong nghiên cứu có chứa hàm lượng acrylamide cao gấp nhiều lần mức cho phép.

Mặc dù nồi chiên không dầu giảm tỷ lệ mắc ung thư đối với các món ăn chiên rán nhưng điều đó không đồng nghĩa là chúng an toàn tuyệt đối.

Bạn không nên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chiên rán, bạn nên ăn nhiều chất xơ, thường xuyên tập thể thao để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá