top banner

So sánh Nồi chiên không dầu và Nồi nướng thủy tinh: Cái nào tốt hơn?

Nội dung bài viết

Chắc hẳn bạn đang phân vân giữa nồi chiên không dầu và nồi nướng thủy tinh phải không?

Thực ra, rất nhiều người thắc mắc nên mua nồi chiên không dầu hay nồi nướng thủy tinh khi chúng đều có nguyên lý hoạt động tương tự nhau và đều có khả năng chiên rán không dầu.

Vậy nên mua loại nồi nào? Ưu nhược điểm của từng loại nồi chiên ra sao? Cùng HappyHomeStore tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Nồi chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu là loại nồi có chức năng nấu chín thức ăn bằng cách tạo ra nhiệt lượng nóng thay vì sử dụng dầu như các loại nồi chiên thông thường. 

Các nhà sản xuất đặt một thanh nhiệt (dây mayso) vào bên trong nồi chiên không dầu. Thanh nhiệt này có khả năng chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng. Lượng nhiệt được tạo ra bởi thanh nhiệt sẽ được luân chuyển đều trong nồi nhờ vào việc kết hợp quạt đối lưu cùng đường dẫn ở hai bên nồi. 

Nhờ đó mà thực phẩm sẽ được làm nóng từ mọi hướng, thực phẩm sẽ chín đều, thơm ngon. 

Hiểu một cách đơn giản thì nồi chiên không dầu sẽ tạo ra một lượng nhiệt lớn đến nỗi có thể làm chín được thực phẩm.

Với nồi chiên không dầu, bạn sẽ không cần dùng dầu (hoặc dùng rất ít) để chế biến các món chiên rán như khoai tây chiên, đùi gà chiên.

Ưu điểm

Nồi chiên không dầu là công cụ hữu ích giúp chị em phụ nữ đỡ vất vả hơn khi làm các món chiên, rán. 

  • Nấu được nhiều món ăn: Ngoài khả năng chế biến đồ chiên rán, nồi chiên không dầu cũng có thể nướng bánh, hâm nóng thức ăn. 
  • Hạn chế lượng dầu mỡ trong thức ăn: Với khả năng dẫn nhiệt bằng không khí, nồi chiên không dầu không cần đến dầu để nấu chín thức ăn. Nhờ đó mà hạn chế được lượng dầu mỡ trong thức ăn.
  • Vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng: Nồi chiên không dầu với ngăn chiên được tách rời giúp bạn dễ dàng vệ sinh, chùi rửa. Bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian chỉ để dọn dẹp cho các đồ dùng nhà bếp nữa.

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng nồi chiên không dầu cũng có những hạn chế nhất định. Một trong số đó là giá thành sản phẩm. Bạn sẽ phải bỏ ra số tiền khoảng 2 triệu đồng để sắm một bộ nồi chiên không dầu.

Nồi nướng thủy tinh là gì?

Vậy nồi nướng thủy tinh khác gì nồi chiên không dầu?

Nồi nướng thủy tinh là loại nồi nướng có dạng hình tròn được làm từ chất liệu thủy tinh chịu nhiệt cao cấp, trên nắp nồi có gắn đèn halogen có chức năng cung cấp nhiệt năng để nấu chín thực phẩm.

Nếu như nồi chiên không dầu sử dụng thanh nhiệt để tạo ra nhiệt lượng thì nồi nướng thủy tinh sử dụng đèn halogen để tạo ra nhiệt lượng. Về bản chất, đèn halogen chính là loại bóng đèn sợi đốt có bơm thêm khí halogen ở bên trong.

Nhiệt lượng sẽ từ nắp nồi tỏa ra, kết hợp với quạt đối lưu, luân chuyển quanh nồi giúp thực phẩm chín.

Nồi nướng thủy tinh thường có dung tích lớn, bạn có thể nướng nguyên cả một con gà ở bên trong.

Ưu điểm

Cũng giống như nồi chiên không dầu, nồi nướng thủy tinh có những ưu điểm sau:

  • Nấu được nhiều món ăn: Mặc dù là nồi nướng nhưng bạn hoàn toàn có thể làm đồ hấp, đồ chiên. 
  • Hạn chế lượng dầu mỡ trong thức ăn: Nồi nướng thủy tinh có khay đỡ đồ ăn nên lượng dầu mỡ cũng sẽ được tách ra.

Nhược điểm

Bạn cũng sẽ phải bỏ ra số tiền vài triệu để sở hữu một nồi nướng thủy tinh. Ngoài ra, nồi nướng thủy tinh thường khá cồng kềnh, chiếm diện tích. Việc tháo dỡ các bộ phận để lau chùi vệ sinh cũng có phần khó khăn hơn nồi chiên không dầu.

Bên cạnh đó, nồi nướng thủy tinh thường tỏa nhiệt từ phía trên xuống, (mặc dù hầu hết các mẫu hiện nay đều có quạt đối lưu luân chuyển khí nóng) nên nhiều lúc bạn sẽ phải lật thực phẩm để đồ ăn được chín đều.

So sánh nồi chiên không dầu và nồi nướng thủy tinh

Điểm giống nhau

Mặc dù mỗi loại đều có mục đích sử dụng khác nhau nhưng cả nồi chiên không dầu và nồi nướng thủy tinh đều có những điểm chung: 

  • Đều tạo ra môi trường có nhiệt độ nóng đến mức làm chín thực phẩm
  • Đều có thể chế biến được nhiều món ăn
  • Đều có khả năng chiên, nướng thực phẩm mà không cần dầu mỡ
  • Dễ dàng sử dụng, thao tác đơn giản

Điểm khác nhau

Tiêu chí so sánh Nồi chiên không dầu Nồi nướng thủy tinh
Chất liệu Nhựa cao cấp, kim loại sơn cách điện Thủy tinh chịu nhiệt, nhựa cao cấp, kim loại sơn tĩnh điện
Chức năng Chiên rán, hâm nóng thực phẩm Nướng, hâm nóng, hấp thực phẩm
Dung tích Khoảng 5 lít, tương đương với khoảng 500-800 gram thực phẩm Tầm 12-18 lít, có thể nướng nguyên một con gà, vịt tầm 1.5kg
Cơ chế làm nóng Thanh nhiệt (Dây Mayso) Đèn Halogen
Lượng nhiệt tạo ra Từ 80-200 độ C Từ 100-250 độ C
Hướng tỏa nhiệt Tỏa nhiệt xung quanh Tỏa nhiệt từ trên xuống
Thiết kế Gọn nhẹ, dễ dàng mang đi khi di chuyển To lớn, trọng lượng nặng. thường được người tiêu dùng đặt cố định
Vệ sinh Có thể dễ dàng vệ sinh do các bộ phận tháo rời được Khó vệ sinh được toàn bộ vì các bộ phận không tháo rời được
Giá thành Từ 2 triệu - 8 triệu Từ 900 nghìn - 2 triệu

 

Nên mua nồi chiên không dầu hay nồi nướng thủy tinh?

Vậy, nên mua nồi chiên không dầu hay nồi nướng thủy tinh? Điều này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

Nồi chiên không dầu dành cho ai?

Nồi chiên không dầu phù hợp với các gia đình nhỏ, 3-4 thành viên. Nồi chiên không dầu sẽ làm tốt nhất các món chiên rán như khoai tây chiên, cá viên chiên, nem chua rán…

Ai nên dùng nồi nướng thủy tinh?

Còn nồi nướng thủy tinh dành cho các gia đình đông người nhờ dung tích lớn và có khả năng tăng thể tích cho nồi với tầng tăng thêm.

Nồi nướng thủy tinh sẽ phù hợp với các món nướng như gà nướng, vịt nướng, cá nướng, pizza…

Vậy, gia đình của bạn sẽ phù hợp với nồi chiên không dầu hay nồi nướng thủy tinh? Hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất để tránh lãng phí nhé!

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá