Món thịt nướng riềng mẻ là món ăn ngon mà rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể làm ngay món thịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu chỉ bằng vài bước đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu
Để chế biến được 2kg thịt nướng riềng mẻ, bạn cần những nguyên liệu sau
- Thịt ba chỉ: 2kg
- Riềng
- Mẻ
- Hành
- Tỏi
- 2 quả ớt cay
- 1 quả ớt sừng
- Mắm tôm (không bắt buộc)
- Mì chính
- Đường
- Hạt tiêu
- Dầu ăn
- Dầu điều
Cách chế biến thịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu
Món ăn thịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu rất dễ làm. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt ba chỉ sau khi mua về thì rửa sạch. Bạn có thể ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ hết chất bẩn và khử mùi hôi.
- Sau khi vệ sinh thịt xong, bạn cắt thành miếng vừa ăn.
- Cho vào máy xay 150 gram hành, 200 gram tỏi, 2 quả ớt cay, 1 quả ớt sừng và khoảng 150ml dầu rồi xay nhuyễn.
- Riềng thái sợi, cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
- Bạn cho thịt vào bát lớn, cho thêm 6 thìa mẻ đầy, 1 lọ mắm tôm 100gr, 1 thìa phở mì chính, 2 thìa phở đường, ½ thìa phở hạt tiêu, 2 thìa dầu hào và hỗn hợp tỏi ớt xay nhuyễn từ trước.
- Tiếp đến là đổ 100 ml nước lọc vào 2 lạng riềng xay nhỏ. Rồi đổ vào thịt.
- Dùng tay trộn đều sao cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm hoặc đậy nắp bát để thịt ướp trong 1 tiếng.
Bước 3: Nướng thịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu
- Trước khi nấu, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu trước bằng cách đặt nhiệt độ ở mức 180 độ C trong 5 phút.
- Sau khi thịt đã ngấm gia vị, bạn cho thịt vào nồi chiên không dầu và nướng thịt ở nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút.
- Sau đó, bạn lật mặt thịt, nướng 160 độ C trong 7 phút nữa là được.
Bước 4: Pha nước chấm và thưởng thức
- Nước chấm thịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu gồm mắm tôm, đường, riềng, chanh, ớt.
- Thịt sau khi đã nướng chín có mùi thơm đặc trưng, thịt có màu cánh gián.
Lưu ý chọn và nấu thịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu
- Thịt tươi sẽ có màu hồng hoặc đỏ thẫm, không có mùi hôi tanh. Thịt tươi có độ đàn hồi tốt, khi bạn ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy dính nhưng khi nhấc tay ra thì không dính, miếng thịt không in dấu đầu ngón tay.
- Bạn có thể vệ sinh thịt lợn kỹ hơn bằng cách chần nhanh thịt trong nước sôi khoảng 2-3 phút rồi vớt thịt ra luôn. Tuy nhiên nếu chần thì thịt sẽ không thấm gia vị được sâu như khi bạn ướp gia vị với thịt sống.
- Nếu gia đình bạn không ăn được mắm tôm thì không cần phải sử dụng khi ướp thịt.
- Tùy độ dày của thịt, lượng thịt mà thời gian và nhiệt độ nấu có thể điều chỉnh. Các con số trong bài chỉ mang tính tham khảo.
- Thịt nướng riềng mẻ có tính nóng, bạn không nên ăn quá nhiều trong một bữa. Nên kết hợp với đồ ăn có tính mát.
Công thức làm thịt nướng bằng nồi chiên không dầu trên rất dễ làm. Chúc bạn thực hiện thành công!