Bạn đang muốn tìm công thức chế biến món thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu?
Món thịt xá xíu đỏ thẫm bên ngoài, hương vị đặc trưng chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình thích mê. Cùng Happy Home bắt tay vào chế biến món thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu nào!
Nguyên liệu
Nguyên liệu cho 500 gram thịt xá xíu gồm có:
- 500 gram thịt nạc, ít mỡ
- Tỏi
- Hành khô
- Gừng
- Bột canh gia vị xá xíu
- Xì dầu
- Mật ong
- Rượu Mai Quế Lộ
- Dầu hào
- Hạt nêm
- Dầu mè
- Ngũ vị hương
- Nước mắm
Chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt sau khi mua về thì bạn làm sạch thịt bằng cách xát muối hạt, rửa sạch để ráo
- Sau khi đã vệ sinh sạch thì thái thịt thành từng dải có bề ngang tầm 3cm.
- Hành, tỏi bóc vỏ còn gừng nạo vỏ, rửa sạch. Sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn, nếu không có máy xay, bạn có thể cho vào cối giã nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt xá xíu
- Bạn cho thịt vào bát ô tô. Nêm thịt với 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh nước tương đen, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh rượu Mai quế lộ, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu mè.
- Để thịt có được vị chuẩn xá xíu nhất thì bạn có thể mua bột gia vị xá xíu ở siêu thị. Bạn cho vào thịt 2 thìa canh bột gia vị thịt xá xíu và 1 thìa canh ngũ vị hương.
- Sau đó, bạn dùng tay trộn đều toàn bộ để gia vị được phủ đều lên các miếng thịt.
- Dùng màng bọc thực phẩm hoặc nắp bịt bát thịt lại. Bạn ướp thịt khoảng 1 tiếng để thịt thấm đều gia vị, khi ăn sẽ thơm ngon hơn.
Bước 3: Làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu
- Trước khi chiên thịt, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu trước bằng cách cho thiết bị hoạt động ở nhiệt độ 100 độ C trong 2 phút.
- Sau khi nồi chiên đã nóng, bạn lấy lòng chiên ra, rồi lót giấy bạc xuống đáy nồi.
- Tiếp đến, bạn xếp thịt lên trên rồi để vào trong thiết bị.
- Bạn đặt nhiệt ở mức 200 độ C và nấu thịt trong 10 phút.
- Sau 10 phút, bạn lấy nồi ra rồi lật miếng thịt lại, nướng tiếp ở 200 độ C trong 5 phút nữa là thịt chín.
Bước 4: Thành phẩm
- Sau khi nồi chiên không dầu báo hết giờ, bạn cẩn thận lấy thịt ra. Khi ăn, bạn thái lát mỏng là được.
- Thịt khi chín có màu đỏ sẫm ở ngoài rất đẹp mắt, mùi vị của thịt thơm, hơi có vị ngọt.
Lưu ý chọn mua và nấu thịt chiên xá xíu bằng nồi chiên không dầu
- Thịt heo tươi sạch có màu hồng hoặc đỏ, mùi không bị hôi. Khi bạn dùng tay ấn vào thịt thì thịt có đàn hồi, không để lại vết tay trên thịt.
- Khi vệ sinh thịt, bạn có thể chần nhanh thịt trong nước sôi từ 2-3 phút. Tuy nhiên khi chần thịt rồi ướp thịt thì gia vị sẽ khó ngấm vào thịt hơn.
- Thịt khi nấu xá xíu thường là thịt nạc, ít mỡ.
- Để hương vị đậm đà, thơm ngon thì bạn nên mua gói gia vị xá xíu. Gói gia vị này có đầy đủ hương vị giúp món thịt xá xíu đậm đà, đúng vị hơn.
- Tùy vào độ dày của thịt, số lượng thịt mà thời gian và nhiệt độ nấu có thể thay đổi. Bạn có thể thay đổi tùy theo tình huống.
- Bạn có thể cho thêm chút mật ong vào thịt để hương vị đặc biệt hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên phết mật ong lên thịt vào lúc gần nướng xong chứ không nên ướp khi thịt còn sống. Lý do là bởi mật ong có thể khiến thịt bị cháy, ở ngoài thịt thì cháy, ở trong thì lại chưa chín.
Với công thức nấu món thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu, bạn sẽ có món thịt ngon chuẩn vị. Thịt ăn cùng tương ớt hoặc nước mắm tỏi ớt thì tuyệt cú mèo!