Nướng mực trứng bằng nồi chiên không dầu với 3 cách đơn giản siêu ngon
Mực trứng là một loại hải sản được rất nhiều người yêu thích bởi độ béo, độ ngọt và giàu dinh dưỡng của nó. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu top 3 cách nướng mực trứng siêu ngon mà lại vô cùng đơn giản với nồi chiên không dầu nhé!
1. Mực trứng nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
1 kg mực trứng
-
1 thìa canh tỏi băm
-
1 thìa canh hành tím băm
-
1 thìa cafe sa tế
-
1 thìa cafe ớt băm
-
1 thìa canh dầu ăn
-
1 thìa canh dầu hào
-
1 ít muối
Dụng cụ cần có: nồi chiên không dầu, dao, thìa, đũa,...
Các bước làm mực trứng nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp mực trứng
Mực trứng để nguyên con và rút bỏ phần xương sống của nó. Sau đó ngâm mực với nước muối loãng trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, cho ra rổ để cho mực ráo nước.
Chờ mực ráo nước rồi cho mực vào thau, cho thêm 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa cafe sa tế, 1 thìa cafe ớt băm, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh dầu hào. Trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi xoa đều vào toàn bộ mực, để trong khoảng thời gian 30 phút để gia vị được thấm đều vào mực.
Bước 2: Nướng mực bằng nồi chiên không dầu
Sau khi đã ướp mực 30 phút, bạn xếp mực vào nồi chiên không dầu sao cho đều nhau và không bị xếp chồng lên nhau. Bạn chọn thời gian nướng là 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Tiếp theo, bạn lấy khay chiên ra rồi lật mặt của mực. Sau đó lại tiếp tục cho mực nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút là đã hoàn thành.
Thành quả là món mực trứng nướng muối ớt thơm ngon, đậm đà. Độ béo, ngọt của thịt mực cùng với vị mặn mặn, cay cay làm cho món ăn trở nên đặc biệt, kích thích vị giác.
Nướng bằng nồi chiên không dầu còn giúp hạn chế dầu mỡ cho món ăn, không ăn phải những chất không tốt khi đồ ăn cháy như khi nướng bằng than.
2.Mực trứng nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
300 gram mực trứng
-
100 gram mỡ lợn
-
1 củ hành tây
-
1 thìa canh hành lá
-
1 thìa canh tỏi băm
-
1 thìa canh ớt sừng băm ( có thể tăng giảm tùy độ ăn cay của gia đình )
-
1 thìa canh tương ớt
-
1 ít hạt nêm, muối, tiêu xay
Dụng cụ: nồi chiên không dầu,...
Các bước làm mực trứng nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần cắt bỏ túi mực và rút bỏ xương sống của mực. Sau đó ngâm mực với nước muối loãng trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, cho ra rổ để cho mực ráo nước.
Bỏ gốc và rửa sạch hành lá rồi thái nhỏ. Để riêng phần đầu hành trắng và phần lá hành.
Bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Làm tóp mỡ và mỡ hành
Bạn rửa sạch mỡ lợn rồi thái thành hạt lựu. Sau đó cho phần mỡ lợn đó lên chảo, để lửa vừa, đảo đều cho ra mỡ và phần tóp mỡ được vàng giòn.
Tiếp theo, bạn cho phần mỡ đó qua rây để tách tóp mỡ ra khỏi nước mỡ.
Bạn lấy phần nước mỡ vừa đảo xong đổ một ít vào phần lá hành đã cắt sẵn rồi trộn đều lên để làm mỡ hành.
Bước 3: Làm sốt ướp mực và ướp mực
Cho phần nước mỡ còn lại vào chảo đun nóng. Nước mỡ sôi thì phần tỏi băm đã chuẩn bị vào phi thơm.
Sau đó cho phần hành tây, đầu hành trắng và ớt sừng vào đảo đều để tạo màu cho sốt. Tiếp tục cho vào hỗn hợp sốt 1 thìa cafe hạt nêm, nửa thìa cafe tiêu xay, 1 thìa canh tương ớt rồi khuấy đều và tắt bếp chờ sốt nguội.
Khi sốt đã nguội thì cho mực và sốt vào bát tô, trộn đều và để 10 phút cho nước sốt thấm đều vào mực.
Bước 4: Nướng mực bằng nồi chiên không dầu
Để nướng mực, bạn dùng giấy bạc gấp thành đĩa sâu rồi đặt mực vào sao cho đều và không chồng lên nhau.
Cho mực vào nồi chiên không dầu và chọn thời gian nướng trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C
Sau đó, lấy ra và cho phần mỡ hành lên trên đều các con mực và tiếp tục cho vào nướng tiếp khoảng 4-5 phút là hoàn thành.
Thành quả là món mực nướng mỡ hành thơm nức mũi. Phần mực dai ngọt, thêm vị mặn mặn, cay cay cùng phần mỡ hành beo béo thơm phức.
3.Mực trứng nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
1 kg mực trứng
-
2 nhánh sả
-
4 củ hành tím
-
2 thìa cafe sa tế
-
nửa thìa cafe bột ớt
-
2 thìa cafe dầu hào
-
1 thìa canh dầu ăn
-
1 ít mì chính ( bột ngọt ), hạt nêm, muối
Dụng cụ: nồi chiên không dầu, bát, dao, đũa,....
Các bước làm mực trứng nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần cắt bỏ túi mực và rút bỏ xương sống của mực. Sau đó ngâm mực với nước muối loãng trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, cho ra rổ để cho mực ráo nước.
Sả bóc bỏ lớp ngoài rồi rửa sạch, băm nhuyễn.
Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch. băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp mực
Làm sốt ướp mực: cho sả và hành tím đã băm nhuyễn vào bát tô. Cho thêm vào 2 thìa cafe sa tế, nửa thìa cafe bột ớt, 2 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe mì chính ( bột ngọt ), 1 thìa canh dầu ăn và trộn đều hỗn hợp.
Sau đó, cho hết phần mực trứng đã để ráo vào tô hỗn hợp sốt và đảo đều cho sốt quyện hết vào mực. Để mực trong khoảng 10 phút để gia vị thấm đều vào mực.
Bước 3: Nướng mực bằng nồi chiên không dầu
Sau khi đã ướp mực được 10 phút, bạn xếp mực vào nồi chiên không dầu sao cho đều nhau và không bị xếp chồng lên nhau. Bạn chọn thời gian nướng là 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Nướng 10 phút xong, bạn lấy khay chiên ra rồi lật mặt của mực. Sau đó lại tiếp tục cho mực nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút là đã hoàn thành.
Thành quả là món mực trứng nướng sa tế thơm ngon. Độ béo, ngọt của thịt mực cùng với vị mặn mặn, cay cay làm cho món ăn rất kích thích vị giác.
Trên đây là 3 cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon. Nướng mực bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp mực giữ được độ ngọt tự nhiên và các chất dinh dưỡng, mực không bị khô. Nướng bằng nồi chiên không dầu sẽ không bị cháy đen gây tích tụ các chất độc như khi nướng than thông thường. Ngoài ra nó còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian nấu, giúp không gian bếp luôn sạch sẽ, không bị ám mùi, ám khói.
Cách chọn mực trứng tươi ngon, nhiều trứng
Tháng 2 đến tháng 5 là khoảng thời gian sinh sản của mực trứng. Vì vậy, muốn mua mực có nhiều trứng thì bạn nên chọn mua vào thời điểm này nhé.
Khi mua, bạn cần quan sát và chọn mực có phần mắt trong, da mực óng ánh và có nhiều chấm nhỏ.
Phần đầu mực phải dính liền chặt với thân, phần thân mực không bị dập nát.
Phần da của mực phải còn nguyên vỏ, không bị trầy xước.
Mực nhiều trứng ngon nhất là khi bạn bóp vào thân của mực trứng thấy bụng mực phải đầy và chảy 1 ít trứng ra.