Khô gà luôn là món ăn vặt ngon được mọi lứa tuổi yêu thích. Khô gà với gia vị đậm đà, thớ thịt dai có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với mọi món đều rất thú vị.
Và chỉ với 4 bước làm khô gà bằng nồi chiên không dầu đơn giản mà OmniHome chia sẻ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món ăn vặt này tại nhà vừa sạch sẽ lại tiết kiệm.
Chuẩn bị làm khô gà với nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- 500g thịt ức gà
- 100g lá chanh
- 100g hành tím
- 1 củ hành tây
- 5 nhánh sả
- 4 quả ớt sừng
- 100g tỏi
- 1 củ gừng (khoảng 100g)
- 17g ớt bột Hàn Quốc (~2 muỗng canh)
- 1 muỗng cà phê bột cà ri
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh dầu hào
- 3g bột ngũ vị hương (~1 muỗng cà phê)
- 4 muỗng canh nước mắm
- 1 chút muối và tiêu xay
- 1 ít màu hạt điều
Dụng cụ làm khô gà
- Nồi chiên không dầu
- Bếp, nồi và chảo
- Thớt dao
Cách chọn mua thịt gà
Chọn phần thịt nào?
Phần thịt gà dùng để làm khô gà lá chanh chính là ức gà. Để chọn được ức gà tươi ngon, bạn có thể tham khảo một số cách sau:
Đầu tiên bạn nên quan sát màu sắc của gà. Thịt gà phải có màu hồng nhạt, bề mặt thịt khô ráo, dùng tay ấn nhẹ vào thấy thịt mềm và hơi đàn hồi là được. Chọn những miếng ức gà có màu sắc tươi sáng, hồng hào như vậy sẽ đảm bảo là gà tươi, vừa mới giết mổ, không đông lạnh lâu ngày.
Không nên chọn mua những con gà có màu sắc nhợt nhạt hay có vết thâm, vết đen vì đây có thể là thịt đã bị ủ lâu ngày, không còn tươi ngon.
Tuyệt đối không mua ức gà có các vệt trắng xuất hiện dọc thân ức gà vì đó là gà đã bị tẩm hóa chất.
Mua gà ở đâu ngon & đảm bảo
Bạn nên ưu tiên mua thịt gà ở những khu chợ đông đúc, cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng nhé!
Nếu có điều kiện bạn nên mua gà CP hoặc Meat Deli
4 Bước làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để thịt gà bớt mùi hôi, đầu tiên bạn ngâm ức gà với nước muối pha loãng khoảng 5-10 phút. Sau đó vớt gà ra rửa sạch, thấm khô.
Tiếp theo, dùng 2/3 lượng gừng, sả băm nhỏ, 1 củ hành tây và 3/4 lượng lá chanh lót dưới đáy nồi rồi xếp ức gà lên trên. Đậy vung cho lên bếp đun với 500ml nước ở lửa nhỏ cho đến khi gà chín, chuyển sang màu trắng đục thì tắt bếp, vớt thịt ra.
Sau khi gà chín, để nguội rồi xé thành từng miếng nhỏ. Hành tím (100g), 1/3 số tỏi và gừng còn lại bóc vỏ, băm nhỏ. Tương tự, băm nhuyễn phần sả còn lại trộn với ớt sừng.
Bước 2: Làm nước sốt ướp gà
Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 3 thìa dầu ăn rồi vặn lửa lớn.
Khi dầu nóng, cho tất cả hành, tỏi, gừng, sả, ớt đã băm nhỏ vào chảo. Chờ đến khi các nguyên liệu chuyển sang màu vàng thì lọc bỏ bã.
Sau đó cho vào chảo hỗn hợp gia vị gồm: 2 thìa ớt bột Hàn Quốc, 4 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngũ vị hương, 2 thìa dầu hào, 1 thìa bột cà ri, một ít màu điều vừa đủ 100ml.
Hạ nhỏ lửa đun đến khi hỗn hợp sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 3: Làm khô gà với nồi chiên không dầu
Cho thịt gà đã xé vào trộn đều tay trên lửa nhỏ đến khi sốt thấm đều vào thịt gà thì tắt bếp. Múc gà ra khay, đợi nguội rồi bọc kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 3-5 tiếng.
Sau 3-5 tiếng, cho gà vào nồi chiên cùng với lá chanh. Sấy gà trong 10 phút ở nhiệt độ 100 - 120 độ C.
Sau 10 phút nếu thịt vẫn chưa khô như ý muốn thì tiếp tục sấy thêm 5 – 10 phút ở nhiệt độ 100 – 120 độ C cho đến khi thịt khô mềm và có mùi thơm.
Bước 4: Thành phẩm & bảo quản
Sau khi làm khô gà bằng nồi chiên không dầu, chúng ta sẽ thu được thành phẩm là khô gà thơm mùi lá chanh, có màu vàng ươm và dai, ngọt, cay, rất ngon.
Đợi mẻ khô gà lá chanh này nguội hẳn thì bạn cho vào hộp sạch rồi đậy kín nắp để bảo quản.
Để khô gà giữ được lâu mà không bị thối, mốc, khi chế biến bạn cần lọc hết phần mỡ trên ức gà và thấm thật kỹ các thớ thịt gà cũng như các loại gia vị khác như: tỏi, ớt, lá chanh, ...
Bạn có thể cho vào túi nilong hoặc hộp kín sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Thưởng thức thành quả khô gà từ nồi chiên
Thịt gà khô vàng đều, thấm đều gia vị mà vẫn giữ được độ mềm của thịt.
Khô gà ăn với tương ớt nhâm nhi với lon bia hoặc uống với trà sữa, trà chanh cũng rất hợp!
Lưu ý thêm để có khô gà ngon đúng điệu
Bạn không nên luộc gà quá kỹ và xé gà quá nhỏ, nếu không khi chiên gà sẽ bị nát.
Để khô gà có màu đẹp, ở bước 2 làm sốt ướp, bạn nên đảo đều hỗn hợp gia vị rồi cho gà vào đun nhỏ lửa đảo đều tay thì gà sẽ đều màu