Lợi ích mà thịt ba rọi mang lại cho con người
Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi. Phần thịt này không có xương, có nhiều mỡ, được cắt ra từ bụng của con lợn, tên tiếng anh là Pork belly. Phần thịt này được gọi là thịt ba chỉ vì khi cắt ngang miếng thịt sẽ thấy được thịt và mỡ xen kẽ nhau 3 lớp theo thứ tự lớp thịt, mỡ, rồi lớp thịt. Thịt ba chỉ thường được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Đông Á, Bắc Mỹ và Châu Âu.
Là nguyên liệu tuyệt vời chế biến nhiều món ăn ngon
Thịt heo và các bộ phận khác từ lợn như gan, lưỡi lợn, nội tạng chứa nhiều vitamin đặc biệt là các loại vitamin như vitamin A, B1 và D thì trong thịt heo lại có rất nhiều.
Thịt heo có lợi cho não và các tế bào thân kinh dùng nhiều đường trong cơ thể con người để tạo ra năng lượng. Lượng vitamin B2 trong thịt lợn phong phú có tác dụng giải độc cho cơ thể rất tốt.
Giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp đủ chất cho cơ thể
Trong thịt ba chỉ có chứa nhiều vitamin B tương đối cao giúp các hoạt động cơ bắp được diễn ra tốt hơn. Và chỉ số cân bằng về khoáng chất, vitamin trong thịt heo tương đối ổn định, bạn nên kết hợp với các loại đồ ăn an toàn khác để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Cung cấp lượng lớn protein cho cơ thể
Thịt lợn nạc có hàm lượng protein khá cao. Thịt heo ba chỉ có tới hàm lượng rất cao protein và lượng thấp chất béo.
Thịt heo ba rọi chứa khá nhiều nguồn Acid Amin thiết yếu mà cơ thể con người cần và khả năng hấp thu của cơ thể đối với thực phẩm này cũng rất tốt và có lợi cho sức khỏe.
Hơn nữa ăn thịt ba chỉ còn tăng khả năng giữ Nitrogen trong cơ thể càng cao giúp tổng hợp Protein và giúp phát triển cơ bắp.
Top 2 Cách chiên thịt ba rọi bằng nồi chiên không dầu thơm ngon bổ dưỡng
1. Thịt ba rọi chiên sả ớt bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Thịt ba rọi 500 gr
-
Ớt 3 trái
-
Sả 4 nhánh
-
Nước mắm 2 muỗng cà phê
-
Dầu ăn 1 ít
-
Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sả bạn bỏ bớt lớp bên ngoài, dùng dao cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Lấy 3 trái ớt băm nhuyễn.
Thịt ba rọi bạn mua về rửa sạch với nước, chà xát muối vài lần, cuối cùng rửa lại với nước sạch lần nữa rồi để ráo nước.
Cắt ba rọi thành các miếng vừa ăn, có chiều dài khoảng 1 ngón tay và chiều dày là khoảng 1/2 lóng tay.
Bước 2: Ướp thịt
Để thịt ráo nước rồi cho ra tô, cho hết số sả ớt đã băm nguyễn vào tô, ướp với 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Trộn đều hết các gia vị với thịt ba rọi, sau đó đem để tủ mát 30 phút cho thịt thấm gia vị đậm đà.
Bước 3: Chiên thịt
Bạn quét 1 lớp dầu ăn dưới nồi, làm nóng nồi trước ở nhiệt 100 độ C trong 3 - 5 phút. Cho thịt vào nồi, xếp ngay ngắn, khoa học, không chồng chéo lên nhau, quét thêm lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt thịt.
Chiên mặt thịt đầu tiên trong khoảng 10 phút ở nhiệt 180 độ C. Sau 10 phút, bạn trở mặt thịt, chiên mặt còn lại thêm 5 phút ở mức nhiệt 180 độ C.
Bước 4: Thành phẩm
Thịt ba rọi sả ớt chiên bằng nồi chiên không dầu không chỉ giảm được đáng kể lượng dầu mỡ, tốt cho sức khỏe mà còn nấu vô cùng nhanh chóng, tiện lợi.
Thịt ba rọi chiên xong có màu vàng ươm đẹp mắt, bên ngoài giòn giòn, bên trong thịt giữ được độ ngọt và mềm ẩm của thịt, sả ớt làm cho món ăn càng thêm phần hấp dẫn.
2. Thịt ba rọi chiên da giòn bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
500 gr ba rọi
-
Tỏi, hành giã dập lấy nước
-
Sả cây đập dập rồi cắt khúc
-
Rượu trắng, giấm, gừng, chanh
-
Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu hào, nước tương, dầu mè, bột điều, ngũ vị hương
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Tỏi, gừng, hành tím giã dập lấy nước cốt
-
Sả cây đập dập rồi cắt thành khúc nhỏ
-
Thịt ba rọi sửa sạch với nước
-
Bắc nồi nước sôi lên, cho thêm nước gừng và hành tím. Khi nước sôi, bạn cần cho phần da xuống dưới, đun trong thời gian khoảng 5 phút, lật lại phần thịt để chần sơ. Sau đó, bạn rửa lại thịt bằng nước sạch, để ráo rồi lấy khăn giấy thấm khô.
-
Dùng dao khứa vài đường trên thịt để khi ướp gia vị được thấm đều.
-
Sử dụng que nhọn, tăm hay dĩa xiên vào phần da để da không bị nổ khi chiên.
Bước 2: Ướp thịt
Hỗn hợp ướp bao gồm: tỏi, sả, hành, rượu, dầu mè, dầu hào, ngũ vị hương, nước tương, nước mắm, bột ngọt, tương cà, hạt nêm, bột điều. Mỗi gia vị chỉ cho khoảng ¼ muỗng cà phê còn ngũ vị hương cho ½ muỗng.
Lưu ý, hỗn hợp này chỉ ướp với phần thịt, không ướp lên bề mặt da của thịt.
Bạn pha hỗn hợp giấm, chanh, rượu, muối (mỗi gia vị khoảng ¼ muỗng cà phê) phết lên phần da. Khi da khô, bạn tiếp tục phết tiếp, làm như vậy khoảng 4-5 lần để thấm gia vị đậm đà vào da heo, tạo độ giòn khi chiên.
Sau khi ướp, bạn để thịt thấm gia vị, mọi người để trong khoảng 1 - 2 tiếng. Lưu ý, không để phần da heo bị dính vào nước nếu không khi chiên da heo sẽ không được giòn.
Bước 3: Chiên thịt
Bạn dùng giấy bạc bọc quanh miếng thịt. Nên để phần thịt nằm úp xuống dưới, phần da quay lên trên. Rắc lên bề mặt da heo chút muối để tạo độ phồng.
Cho thịt đã bọc giấy bạc vào nồi chiên không dầu và chiên 2 lần. Lần 1, bạn chiến với mức nhiệt 180 độ trong 20 phút; lần 2: lấy giấy bạc ra và tiếp tục chiên 190 độ trong 15 phút. L
ưu ý, cả 2 lần chiên bạn đều để phần da heo lên bên trên, rắc chút muối lên da heo lần nữa.
Sau khi nấu xong, phần da heo sẽ nổ ra và nổi xù lên, giòn tan. Khi đó, bạn lấy ra khỏi nồi và để thịt ráo mỡ.
Sau đó, bạn cắt lát vừa ăn và dọn ra đĩa, trang trí.