Một số tác dụng của quả chuối với sức khỏe
Chuối là một loại hoa quả phổ biến, có giá thành rất rẻ so với nhiều loại quả khác. Hơn nữa, chuối còn có mùi thơm và vị ngọt. Hãy lướt qua một số lợi ích của chuối sau đây để bổ sung ngay loại quả thơm ngon này vào các bữa ăn trong gia đình bạn nhé:
-
Chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu: yếu tố lớn và ghi điểm nhiều nhất của chuối là nó chứa hàng loạt các thành phần, các chất có lợi cho sức khỏe như vitamin B6, vitamin C, chất xơ, protein, ….nhưng lại chứa rất ít calo, hầu như chỉ bao gồm nước và carbohydrate.
-
Cải thiện tiêu hóa: Chuối có lượng chất xơ dồi dào (chất này có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa và làm sạch đường ruột).
-
Ngoài ra, chuối còn có rất nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ việc giảm cân, cải thiện chức năng thận và hỗ trợ tim khỏe mạnh, giúp chống thiếu máu. Với những người báo phì, đang cần giảm cân, chuối là thực phẩm chắc chắn không thể thiếu.
Cách chọn quả chuối tươi ngon
Chuối tươi ngon là chuối mềm đều và có mùi thơm tự nhiên của chuối
Bạn nên chọn những quả chuối chín đều, có màu vàng đậm và không bị nhũn nát. Không nên chọn những trái chuối quá lớn.
Chọn những nải chuối chín không đều, có quả chín quả xanh và có những vết đốm nâu đen hoặc màu hồng đậm.
2 cách làm chuối xanh ngào đường cực kỳ ngon bằng Nồi chiên không dầu
1. Chuối xanh ngào đường kiểu Thái Nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Chuối xiêm xanh: 600 gr
-
Đường: 120 gr
-
Muối: 1 muỗng canh
-
Hành lá: 4 nhánh
-
Nước cốt chanh: 100 ml
Cách chế biến bằng Chuối xanh ngào đường kiểu Thái Nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị 1 thau nước sạch, pha khoảng 1 muỗng canh muối ăn và nước cốt chanh đã chuẩn bị vào thau. Khuấy đều cho muối chanh tan ra.
Chuối xanh bạn cắt bỏ hai đầu, sau đó cắt thành 4 phần bằng nhau theo chiều dọc của quả chuối. Ngâm chuối vào thau nước đã chuẩn bị trong khoảng 15 - 20 phút. Cách này làm chuối được sạch nhựa, không bị thâm đen và dễ bóc vỏ hơn.
Tiếp theo, bạn bắt đầu bóc sạch phần vỏ xanh bên ngoài của chuối. Rửa sạch thêm một lần nữa rồi cho ra rổ để ráo nước.
Hành lá bạn cũng rửa sạch rồi cắt nhuyễn chúng.
Bước 2: Chiên chuối
Bạn cho chuối vào nồi chiên không dầu, quết lên một lớp dầu mỏng.
Bật nồi và cài thời gian 8-10 phút ở nhiệt độ khoảng 150 độ C.
Vớt chuối vừa chiên ra đĩa hoặc tô.
Bước 3: Ngào đường
Cho 120gr đường vào chảo đã chuẩn bị cùng 50ml nước lọc, đun với lửa vừa, thường xuyên khuấy đều để đường tan ra.
Khi thấy hỗn hợp đường nổi nhiều bong bóng khí, bạn cho chuối đã chiên vào chảo, thêm ít hành lá rồi tiếp tục đun trên ngọn lửa vừa.
Sau đó, bạn chỉnh lại mức lửa nhỏ rồi đảo đều tay cho đến khi hỗn đường khô lại và chuối được áo một lớp đường bên ngoài là món ăn đã hoàn thành.
2. Chuối xanh ngào đường Nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Chuối sứ xanh 8 trái
-
Muối 1 muỗng canh
-
Chanh 1/2 trái
-
Đường 100 g
-
Lá dứa 2 nhánh
-
Dầu ăn 100 ml
Cách chế biến Chuối xanh ngào đường bằng Nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế chuối
Chuẩn bị 1 thau nước sạch, pha khoảng 1 muỗng canh muối ăn và nước cốt chanh đã chuẩn bị vào thau. Khuấy đều cho muối chanh tan ra.
Chuối xanh bạn cắt bỏ hai đầu, sau đó cắt thành 4 phần bằng nhau theo chiều dọc của quả chuối. Ngâm chuối vào thau nước đã chuẩn bị trong khoảng 15 - 20 phút. Cách này làm chuối được sạch nhựa, không bị thâm đen và dễ bóc vỏ hơn.
Tiếp theo, bạn bắt đầu bóc sạch phần vỏ xanh bên ngoài của chuối. Rửa sạch thêm một lần nữa rồi cho ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Chiên chuối
Bạn cho chuối vào nồi chiên không dầu, quết lên một lớp dầu mỏng.
Bật nồi và cài thời gian 8-10 phút ở nhiệt độ khoảng 150 độ C.
Vớt chuối vừa chiên ra đĩa hoặc tô.
Bước 3: Ngào đường
Cho 100g đường cùng với 70 ml nước cho vào chảo nấu sôi với lửa nhỏ trong khoảng 3 phút cho đường tan ra.
Sau đó, bạn cho hết chuối vào nhẹ nhàng đảo cho đường kết tinh bám quanh chuối, khô ráo là tắt bếp.