Một số tác dụng của quả chuối với sức khỏe
Chuối là một loại hoa quả phổ biến, có giá thành rất rẻ so với nhiều loại quả khác. Hơn nữa, chuối còn có mùi thơm và vị ngọt. Hãy lướt qua một số lợi ích của chuối sau đây để bổ sung ngay loại quả thơm ngon này vào các bữa ăn trong gia đình bạn nhé:
-
Chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu: yếu tố lớn và ghi điểm nhiều nhất của chuối là nó chứa hàng loạt các thành phần, các chất có lợi cho sức khỏe như vitamin B6, vitamin C, chất xơ, protein, ….nhưng lại chứa rất ít calo, hầu như chỉ bao gồm nước và carbohydrate.
-
Cải thiện tiêu hóa: Chuối có lượng chất xơ dồi dào (chất này có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa và làm sạch đường ruột).
-
Ngoài ra, chuối còn có rất nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ việc giảm cân, cải thiện chức năng thận và hỗ trợ tim khỏe mạnh, giúp chống thiếu máu. Với những người báo phì, đang cần giảm cân, chuối là thực phẩm chắc chắn không thể thiếu.
Cách chọn quả chuối tươi ngon
Chuối tươi ngon là chuối mềm đều và có mùi thơm tự nhiên của chuối
Bạn nên chọn những quả chuối chín đều, có màu vàng đậm và không bị nhũn nát. Không nên chọn những trái chuối quá lớn.
Chọn những nải chuối chín không đều, có quả chín quả xanh và có những vết đốm nâu đen hoặc màu hồng đậm.
4 Cách làm chuối nướng ngon “nhức nách” bằng nồi chiên không dầu
1. Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
-
Dụng cụ cần chuẩn bị
-
Nồi chiên không dầu
-
Bát, thìa, cốc đong, máy đánh trứng, rây bột, …..
-
Nguyên liệu cần chuẩn bị (Làm 1 chiếc bánh cho khoảng 4 người ăn)
-
Chuối = 4 quả
-
Bột mì số 11 = 130g
-
Bột nở = 3g
-
Trứng gà = 3 quả
-
Sữa tươi không đường = 70ml
-
Dầu ăn = 70ml
-
Bơ lạt và muối mỗi thứ = ½ muỗng cà phê
Cách chế biến bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bóc vỏ 3 quả chuối sau đó nghiền nát (có thể nghiền bằng thìa hoặc cho vào máy xay sinh tố) xong đổ ra một bát lớn, 1 quả chuối dùng để trang trí lúc cuối.
Bước 2: Trộn bột bánh chuối
Cho đường, sữa tươi và dầu ăn không đường vào tô đựng chuối lúc nãy, dùng máy đánh trứng trộn đều hỗn hợp trên.
Tiếp theo cho trứng gà vào, dùng máy đánh trứng đánh cho tới khi nổi bọt thì thêm bột nở - tiếp tục dùng máy đánh trứng để trộn đều hỗn hợp cho đến khi mịn và có màu vàng.
Tiếp tục cho muối và rây bột mì vào, tiếp tục đảo hỗn hợp cho tới khi đều.
Bước 3: Tạo hình cho bánh
Quét một lớp bơ lên đáy và thành khuôn để khi bánh chín sẽ lấy ra được dễ dàng.
Đổ hỗn hợp vừa trộn vào khuôn và cắt quả chuối còn lại thành hình để trang trí lên trên bề mặt bánh.
Bạn có thể sử dụng nhiều khuôn với nhiều hình dạng khác nhau để tạo ra những hình đẹp mắt.
Bước 4: Nướng bánh
Đặt khuôn bánh vào khay nồi chiên không dầu. Cài đặt chế độ nồi chiên ở 140 độ C trong khoảng 20 phút.
Sau khi hết thời gian, bạn lấy bánh ra khỏi nồi, để nguội rồi thưởng thức.
Cách bảo quản bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu
Nếu muốn để bánh ở nhiệt độ thường, bạn cắt bánh thành những lát nhỏ rồi cho vào túi hút chân không, đặt ở nơi khô ráo, tránh nước để bảo quản bánh.
Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn bọc bánh bằng giấy, cho bánh vào hộp hoặc túi rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sau đó, làm nóng bánh bằng nồi chiên không dầu trước khi sử dụng.
Dù đã bảo quản tốt nhưng bạn cũng không nên để bánh chuối nướng quá lâu. Hãy ăn chúng khi chúng vẫn còn giữ được mùi vị tốt nhất.
2. Cách làm chuối nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Chuối sứ xanh 5 quả
-
Dầu ăn 50 ml
-
Hành lá 10 nhánh
-
Muối/ đường 1 ít
Cách chế biến chuối nướng mỡ hành
Bước 1: Làm mỡ hành
Hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào chén. Kế tiếp, cho thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 50ml dầu ăn. Đợi dầu nóng rồi tắt bếp, đổ từ từ dầu vào chén đựng hành lá.
Bước 2: Nướng, đập dẹp chuối
Chuối xanh bạn lột bỏ vỏ, dùng dao khứa vài đường dọc theo chiều dài của chuối rồi dùng xiên tre xiên vào giữa quả.
Sau đó, bạn đem toàn bộ những quả chuối xanh này đi nướng trong nồi chiên không dầu. Cài đặt chế độ nồi chiên ở 140 độ C trong khoảng 20 phút.
Sau khi hết thời gian, bạn lấy bánh ra khỏi nồi, để nguội rồi thưởng thức.
3. Bánh chuối nướng bằng bột mì đa dụng bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Chuối 2 quả
-
Bột mì đa dụng 4 muỗng canh
-
Dầu ăn 1 ít
-
Trứng gà 1 quả
-
Sữa đặc 1 muỗng canh
-
Topping 1 ít (các loại hạt khô hoặc trái cây khô tùy thích)
Cách chế biến Bánh chuối nướng bằng bột mì đa dụng bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Trộn bột với chuối
Chuối mua về, bạn lột bỏ vỏ và cho vào tô, dầm nhuyễn chuối. Tiếp theo cho thêm vào tô 4 muỗng canh bột mì rồi trộn thật đều hỗn hợp.
Sau đó đập thêm 1 quả trứng gà vào trong tô, khuấy đều, thêm 1 muỗng canh sữa đặc và dùng đũa trộn thật đều cho đến khi hỗn hợp được nhuyễn mịn, không bị vón cục.
Cuối cùng cho thêm 1 ít topping như nho khô hoặc bất cứ loại trái cây khô, hạt khô vào theo sở thích của bạn là đã hoàn thành phần bột.
Bước 2: Nướng bánh
Quết 1 ít dầu ăn vào khuôn bánh và cho phần hỗn hợp bột bánh đã chuẩn bị lúc nãy vào.
Nồi chiên không dầu làm nóng trước với 180 độ trong 5 phút. Sau đó cho phần hỗn hợp bánh vào khuôn, nồi và nướng với 160 độ C trong 25 - 30 phút.
Kiểm tra độ chín của bánh bằng cách dùng tăm đâm vào bánh, nếu bánh không dính vào tăm tức bánh đã chín và có thể lấy ra để thưởng thức được rồi.
4. Bánh chuối nướng bằng bột mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Chuối 160 gr: (khoảng 4 quả chuối)
-
Bột mì nguyên cám 100 gr
-
Baking powder 1/2 muỗng cà phê (bột nở)
-
Bột cacao 2 muỗng cà phê
-
Trứng gà 2 quả
-
Sữa tươi 40 ml
-
Mật ong 20 ml
Cách chế biến Bánh chuối nướng bằng bột mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế chuối
Đầu tiên, bạn lột bỏ vỏ chuối, cắt nhỏ chuối rồi dùng thìa, nĩa tán nhuyễn.
Bước 2: Trộn bột với chuối
Tiếp theo, cho vào tô chuối: 2 quả trứng gà, 20ml mật ong, 40ml sữa tươi, 100gr bột mì nguyên cám, 1/2 muỗng cà phê baking powder, 2 muỗng cà phê bột cacao. Trộn đều hỗn hợp đến khi nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 3: Nướng bánh chuối
Đầu tiên, bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở 160 độ trong 5 phút.
Kế đến, lót giấy nến vào khuôn rồi đổ bột bánh vào đến 2/3 chiều cao của khuôn. Sau đó, cho khuôn bánh vào nồi chiên không dầu và nướng chín ở 160 độ C trong khoảng 30 - 35 phút.
Lưu ý khi làm bánh chuối nướng
-
Mỗi nồi chiên không dầu sẽ có chế độ nhiệt khác nhau, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ thường xuyên để tránh bị cháy bánh.
-
Chuối đã có vị ngọt, nhưng nếu bạn cảm thấy chưa đáp ứng đủ vị giác của bạn, bạn có thể thêm một chút đường vào trong khâu chuẩn bị nguyên liệu, không nên cho nhiều quá.
-
Khi đủ thời gian, bạn hãy thử cắm 1 que tăm vào phần giữa của bánh, nếu thấy chúng ướt quá, bạn nên nướng thêm bánh một ít phút nữa.
-
Bạn cần đặc biệt lưu ý tới nhiệt độ và thời gian nướng bánh, nếu không đủ thời gian bánh sẽ không giữ được độ xốp phồng mà sẽ xẹp xuống ngay sau khi lấy khỏi nồi chiên không dầu, bánh sẽ bị cứng nếu nướng quá lâu.
-
Bạn cần trộn các nguyên liệu đều và hỗn hợp cuối cùng thu được phải thật mịn.
-
Làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu khá đơn giản, tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận với các vật dụng làm bánh để tránh bị thương.