Cứ ngỡ là vô ích nhưng ít có ai lại biết đến những công dụng tuyệt vời từ da heo. Không chỉ đa dạng trong cách chế biến mà da heo còn là nguồn dinh dưỡng phong phú, rất tốt cho sức khỏe.
Hàm lượng protein dồi dào có trong da heo chứa nhiều thành phần cốt giao (gelatin và collagen), chất đóng vai trò quan trọng trong việc gắn kết các tế bào lại với nhau thành mô, cơ thể vững chắc.
Bên cạnh đó, các chất có trong da heo còn giúp quá trình tổ hợp collagen diễn ra mạnh hơn, chống lão hóa, bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây hại. Vậy nên các chị em phụ nữ nên bổ sung thực phẩm này vào thực đơn để làn da luôn mềm ẩm, giảm lão hóa, mờ thâm, giúp cho tóc chắc khỏe, bóng mượt.
Theo Đông y, da heo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giúp hoạt huyết, bổ máu, cầm máu…Đây là thực phẩm vô cùng quý với những người thường xuyên gặp tình trạng hoa mắt, chóng mặt. Quá trình tuần hoàn máu cũng được tăng cường khi sử dụng da heo thường xuyên và đúng liều lượng.
Không chỉ vậy, thường xuyên bổ sung da hao vào các bữa ăn hàng ngày còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp chắc khỏe xương, bổ máu, bổ sung các Vitamin thiếu hụt cho cơ thể khỏe mạnh…
Top 2 Cách làm heo quay bằng nồi chiên không dầu thơm thơm giòn giòn tại nhà
1.Cách làm thịt ba chỉ quay chiên giòn bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt ba chỉ heo (500g), hành tím ( 2 củ), tỏi (1 củ), dầu hào ( 2 thìa cà phê), mật ong ( 2 thìa cà phê), hạt nêm ( 1 thìa cà phê), giấm (30ml), bột ngũ vị hương ( 1 muỗng cà phê), ớt bột ( 1 thìa cà phê), nước mắm ( 1 muỗng cà phê), muối ( 2 muỗng cà phê).
Một miếng ba chỉ ngon là miếng thịt có phần thịt và mỡ đều nhau, có phần bì mỏng, thịt đỏ hồng, sáng, phần mỡ không bị ngả vàng, nằm đều giữa 2 lớp thịt.
Để có được món thịt ba chỉ chiên giòn thơm ngon thì trước tiên cần phải có nguyên liệu tốt.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Thịt ba chỉ sau khi mua về cần làm sạch một cách cẩn thận. Để khử được mùi hôi của thịt, bạn sử dụng muối hạt để chà sát lên thịt và cạo sạch lớp lông còn sót lại trên da rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần.
Tỏi, hành tím lột sạch vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Để luộc thịt đúng cách, bạn úp mặt thịt xuống phía đáy nồi để phần da hướng lên trên rồi cho nước vào ngập ½ miếng thịt. Bật bếp và bắt đầu luộc thịt, sau khi nước sôi được 5 phút thì vớt thịt ra rồi để ráo.
Chờ thịt nguội bớt, cắt thịt ra thành từng khúc nhỏ để quá trình nướng được nhanh hơn.
Bước 3: Cho thịt vào tô ướp cùng với gia vị gồm: 2 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê nước mắm. Trộn đều tất cả nguyên liệu và chờ gia vị thấm đều.
Với phần da heo, sau khi thấm hết nước, sử dụng hỗn hợp gồm muối và giấm phết đều lên bề mặt, cách 20 phút sau tiếp tục làm như vậy thêm một lần nữa rồi để thịt nghỉ trong 1 giờ.
Chế biến thịt ba chỉ quay chiên giòn với nồi chiên không dầu
Để thịt được thơm ngon và chín đều hơn, bạn nên chia thành 3 lần nướng.
Lần 1: Trước khi tiến hành nướng, lót lên khay chiên một lớp giấy bạc rồi xếp thịt vào khay rồi nướng ở 180 độ trong 30 phút.
Lần 2: Bạn trở mặt thịt rồi điều chỉnh nhiệt độ về 160 độ và tiếp tục nướng trong 20 phút.
Lần 3: Bạn kiểm tra độ chín của thịt rồi có thể nướng thêm 10 phút để thịt có lớp da vàng giòn hơn.
Thành phẩm.
Với công thức đơn giản trên, món thịt ba chỉ quay chiên giòn bằng nồi chiên không dầu đã sẵn sàng để thưởng thức. Thịt ba chỉ mềm, đậm vị cùng với phần da giòn rụm vô cùng kích thích vị giác. Bạn có thể ăn kèm với các loại rau, dưa chuột để bớt ngấy khi ăn nhiều.
2.Cách làm thịt heo quay bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt heo (500g), hành lá ( 10g), gừng ( 30g), hạt nêm ( 1 muỗng cà phê ), ớt bột hoặc ớt tươi xay nhuyễn ( 1 muỗng cà phê), tiêu xay ( 1 muỗng cà phê), muối ( 2 muỗng cà phê), dầu ăn ( 2 muỗng cà phê)...
Miếng thịt heo ngon là miếng thịt có tỷ lệ mỡ và thịt đều nhau, thịt có màu đỏ hồng, phần thịt có màu trắng sáng, phần bì mỏng và không bị rời ra để khi nướng nhanh phồng và giòn hơn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Thịt sau khi mua về rửa sạch, cạo hết phần lông còn sót lại trên phần bì rồi sử dụng muối chà sát để khử bỏ mùi hôi.
Hành lá và gừng làm sạch đập dập.
Bước 2: Cho hành lá và gừng vào đun sôi với một lượng nước vừa đủ để ngập ½ miếng thịt đến khi dậy mùi thơm thì cho thịt vào luộc thêm 5 phút. Nên để úp phần thịt xuống dưới, phần da ngửa lên. Sau 5 phút, vớt thịt ra để ráo nước.
Bước 3: Cắt thịt thành các khúc nhỏ để thịt dễ chín hơn. Pha hỗn hợp gia vị ướp theo công thức: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa cà phê dầu ăn.
Tiến hành ướp thịt với hỗn hợp vừa pha. Riêng bề mặt da heo, bạn để khô rồi thoa đều hỗn hợp chanh muối lên 2 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 20 phút rồi để nghỉ trong 1 tiếng.
Nướng thịt heo quay giòn rụm bằng nồi chiên không dầu
Để thịt chín ngon và vàng hơn bạn nên chia làm 3 lần nướng như sau:
Lần 1: Lót lên khay chiên một lớp giấy bạc rồi xếp thịt lên, lưu ý phải để phần da heo phía trên để da được giòn. Sau đó nướng thịt trong 30 phút ở nhiệt độ 180 độ C
Lần 2: Trước khi nướng lần 2, bạn bỏ thịt ra ngoài cho thịt nguội lại trong 5 phút, rồi tiếp tục nướng thêm 20 phút.
Lần 3: Lặp lại giống lần 2 nhưng chỉ nướng thịt thêm 10 phút.
Thành phẩm
Vậy là chỉ sau 1 giờ đồng hồ, món thịt heo quay bằng nồi chiên không dầu đã sẵn sàng để thưởng thức, da heo giòn tan cùng với phần thịt vừa chín tới ăn kèm cùng các loại rau để tăng hương vị món ăn.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chế biến thành công 2 món thịt heo chiên thơm ngon, bổ dưỡng mà vô cùng đơn giản chỉ bằng nồi chiên không dầu.