Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu sử dụng nguyên lý chiên bằng chân không với cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso), trong đó quạt tản nhiệt đối lưu kết hợp với nguồn nhiệt từ điện, luân chuyển nhanh khắp các bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm chín bằng môi trường không khí nóng đồng nhất, thay thế cho dầu.
Cùng khả năng kiểm soát thời gian và nhiệt độ ở các dòng sản phẩm đời mới hiện nay, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành các món ăn như một đầu bếp chuyên nghiệp.
Cụ thể với các dòng sản phẩm nồi chiên không dầu, ngày nay, hầu hết các loại nồi đều hoạt động chủ yếu dựa vào công nghệ Rapid Air – công nghệ rán chiên không dầu do Philips lần đầu ứng dụng và đăng ký bản quyền trên toàn thế giới.
Công nghệ Rapid Air hay còn có tên gọi khác là công nghệ RUSH được nghiên cứu, phát triển bởi APDS Development (tổ chức nghiên cứu) ở tại Hà Lan khi phát triển nồi chiên không dầu.
Rapid Air được hoạt động trên nguyên lý nhiệt độ cao được lưu chuyển với cường độ mạnh, được phân phối trên toàn bộ các bề mặt thực phẩm trong nồi, nhiệt có thể đi xuyên qua bất kể thức ăn từ các miếng thịt dày cho tới các thức ăn rất nhỏ.
Với công nghệ này, bên cạnh các món nướng, chiên, rán, bạn còn có thể dùng nồi để chế biến các món ăn khác như sấy trái cây, sấy khô thực phẩm. Hoặc dùng để chế biến các món nướng như bắp nướng, bánh nướng, thịt nướng,… phù hợp cho cả gia đình.
Hơn nữa, với chiên không dầu, bạn có thể yên tâm về việc dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Không chỉ thế, thực phẩm vẫn giữ được hương vị nguyên bản, không bị gắt dầu, không tốn dầu mỡ, không gây ảnh hưởng đến người nấu hoặc khó khăn khi vệ sinh nhà bếp…
Hướng dẫn cách làm món pizza bò dứa bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Đế bánh pizza: 500 gr (2 miếng)
-
Thịt bò: 200 gr
-
Phô mai: 50 gr
-
Sốt cà chua: 50 gr
-
Bắp ngọt: 100 gr
-
Dứa: 100 gr
-
Ớt chuông: 50 gr
-
Hành tây: 50 gr
-
Tỏi băm: 10 gr
-
Lá oregano: 5 gr
Lưu ý cách chọn thịt bò tươi: thịt có màu đỏ tươi, đỏ không quá đậm, thớ nhỏ, khô mịn, không bị dính tay là thịt bò ngon. Mỡ bò có màu vàng thì thịt bò mới mềm và béo.
Cách chế biến pizza bò dứa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Bắp ngọt bóc vỏ, làm sạch râu rồi tách thành hạt hoặc dùng dao rọc hạt
-
Thịt bò làm sạch rồi băm nhuyễn
-
Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt sợi
-
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, một phần cắt sợi, một phần băm nhuyễn
-
Dứa gọt vỏ, cắt mắt rồi cắt thành miếng tam giác
Bước 2: Làm phần nhân
-
Cho chảo lên bếp, đổ lượng dầu vừa đủ vào chảo
-
Khi dầu nóng già, cho hành tây băm, tỏi băm và lá oregano vào phi thơm lên.
-
Khi phi vàng, bạn cho thịt bò vào với 2 muỗng canh sốt cà chua rồi xào.
-
Sau đó cho vào chảo bắp ngọt, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường rồi đảo đều.
Bước 3: Cho nhân lên bánh
Để đế bánh được giòn, bạn nên nướng đế bánh ở nhiệt độ khoảng 180 độ trong 3 phút với nồi chiên không dầu.
Sau 3 phút nướng, bạn lấy bánh ra rồi phết tương cà đều lên mặt bánh, cho phô mai, tiếp theo là sốt bò, hành tây, dứa, ớt chuông và cuối cùng là thêm một lớp phô mai nữa tăng phần béo ngậy.
Bước 4: Nướng pizza
Bạn có thể nướng bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ khoảng 200 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó bạn có thể bỏ ra để thưởng thức được luôn.
Hướng dẫn cách làm món pizza bò phô mai bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Đế bánh pizza: 2 cái (tùy thuộc vào số lượng các bạn muốn làm, thường thì khi mua đế bánh pizza , người ta đã thêm sốt và lá Oregano sấy khô, có thể mua tại vinmart)
-
Xúc xích: 2 cái
-
Ngô ngọt: 1 bắp ngô ngọt
-
Ớt chuông (đỏ hoặc xanh) : 1/2 quả
-
Dứa: 1/2 quả
-
Phô mai bào: 200 gram (phô mai mozzarella bào sợi)
-
Thịt bò: 200 gram
Cách chế biến pizza bò phô mai
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Ngô ngọt tách lấy hạt
-
Hấp qua ngô ngọt và xúc xích
-
Dứa gọt vỏ, thái lát
-
Ớt chuông làm sạch rồi thái hạt lựu
-
Thịt bò thái mỏng, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm rồi đem xào tái 1 lượt.
-
Cho chảo lên bếp, cho vào trong chảo 1 thìa canh dầu ăn.
-
Dầu ăn chín bắt đầu cho thịt bò vào, đảo đều trên lửa to cho tới khi thịt bò chín tái thì tắt bếp rồi cho lá Oregano đảo đều, cho thịt bò riêng ra đĩa.
-
Với các loại nguyên liệu như xúc xích, ngô ngọt hay là thịt bò bạn chỉ nên hấp hoặc xào sơ chứ không nên làm chín quá sẽ mất mùi vị khi nấu.
Bước 2: Xếp nguyên liệu
-
Làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng khoảng 5 phút
-
Sau đó cho pizza vào nồi, cài nhiệt 180 độ trong vòng 2 phút.
-
Xếp nhân vào nồi theo thứ tự: dàn đều thịt bò lên trên mặt bánh trước, sau đó cho xúc xích và ngô ngọt đã hấp sơ lên. Xếp dứa và ớt chuông lên rồi cuối cùng là rải lớp phô mai lên trên cùng mặt bánh.
Bước 3: Nướng bánh
Bạn cài đặt nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 7 phút là đã có món ăn thơm ngon để ăn rồi.