top banner

Cách Làm Vịt Quay Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Nội dung bài viết

Vịt quay là một trong những món ăn được rất nhiều gia đình Việt ưa thích bởi vịt chứa nhiều chất dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon. 

Vịt quay có rất nhiều cách làm khác nhau, có những cách rất phức tạp và cầu kỳ. Tuy nhiên, hôm nay Omni Home sẽ giới thiệu đến bạn cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu rất ngon lại đơn giản, dễ làm, không tốn nhiều thời gian và công sức.  

Cách lựa chọn thịt vịt ngon

Khi mua vịt, bạn nên chọn những con vịt trưởng thành, khoảng 1 – 1,5 kg, vịt béo, ức tròn, da bụng và cổ dày, mọc đủ lông. Những con vịt trưởng thành, mọc đủ lông sẽ sơ chế sẽ rất nhanh, nếu mua phải vịt non bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để vặt lông vịt. 

Bên cạnh đó, vịt non thịt sẽ nhão, vịt già dai và không ngọt, vịt ở độ tuổi trưởng thành có chất lượng thịt ngon nhất. Muốn phân biệt vịt ngon, già bạn hãy nhìn vào mỏ, vịt già mỏ nhỏ và cứng, vịt ngon mỏ to và mề. Bạn có thể mua vịt đã đẻ vài lứa, vịt này có bụng dưới xệ xuống, thịt thơm ngon.

Khác với gà, muốn ăn vịt ngon thì nên chọn vịt đực vì vịt đực có thịt thơm ngon hơn vịt cái. Vịt đực thường có đầu to, mông nhỏ, tiếng kêu to, tiếng đục hơi khàn, mắt tròn và có màu nâu nhẹ, dùng tay ấn nhẹ vào bộ phận sinh dục thấy có ống nhỏ thò ra. Vịt cái có đầu nhỏ, mông to, mắt nâu sẫm, ấn vào bộ phận sinh dục không thấy gì.

Vịt nuôi thả tự nhiên ngon hơn vịt nuôi công nghiệp. Mua vịt ở các hộ chăn nuôi hoặc các lò mổ gia cầm uy tín để đảm bảo chất lượng thịt vịt thơm ngon nhất.

Để làm vịt quay ngon, tốt nhất là bạn mua vịt sống về làm, không nên mua vịt làm sẵn hoặc vịt đông lạnh vì chất lượng thịt sẽ không đảm bảo. Nếu ngại khâu làm thịt vịt, bạn có thể mua rồi thuê người bán làm sẵn, khi về chỉ việc sơ chế rồi chế biến.

Cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản tại nhà 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vịt: 1 con nặng khoảng 1 – 1,2kg

  • Gừng tươi: 1 củ

  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

  • Tỏi khô: 2 củ

  • Rượu trắng: ½ chén

  • Đường cát trắng: 1 muỗng canh

  • Nước sạch: 750ml

  • Mật ong: 1 muỗng canh

  • Nước tương: 1 muỗng canh

  • Giấm gạo: 3 muỗng canh

  • Tiêu hạt, lá nguyệt quế, hoa hồi, vỏ cam

Cách chế biến vịt quay bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt vịt sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với nước, khử mùi hôi. Thịt vịt có mùi hôi đặc trưng, nếu bạn không khử hết sẽ làm giảm hương vị thơm ngon của món. 

Bạn có thể khử mùi hôi vịt bằng nhiều cách: Trộn muối và giấm với nhau, dùng chanh tươi chà xát lên toàn bộ thân vịt nhiều lần, dùng hỗn hợp này để bóp vịt cả trong lẫn ngoài, bóp vịt với gừng giã nhuyễn hoặc dùng rượu trắng (hầu hết mọi người thường trộn 2 nguyên liệu này với nhau để khử mùi hôi thịt)... Cuối cùng, bạn rửa vịt lại với nước rồi để ráo.

Tỏi bóc sạch vỏ, thái lát 1 ít, còn lại để nguyên.

Gừng cạo sạch vỏ, rửa rồi thái lát.

Chặt bỏ phần đầu vịt, giữ lại hết phần thân và lau khô.

Bước 2: Áp chảo vịt

Bắc một chảo xào lớn lên bếp, cho lượng dầu đã chuẩn bị vào đun sôi. Khi dầu nóng già, bạn cho vịt vào chảo, lật đi lật lại để da xém vàng là được. Công đoạn áp chảo này là bí quyết để giúp vịt có lớp da giòn ngon, mỡ vịt sẽ chảy ra giúp giảm vị ngấy cho món ăn của bạn.

Bước 3: Nấu vịt cho thấm gia vị

Bắc nồi khác lên bếp, bạn cho gừng, tỏi thái lát vào đảo đều với một chút dầu ăn cho thơm. Khi gừng, tỏi cháy cạnh, dậy mùi thơm, bạn cho thêm 1 muỗng đường vào và đổ thêm vào ½ chén rượu trắng, 2 muỗng nước tương, 750ml nước, 3 muỗng giấm gạo, hoa hồi, tỏi, lá nguyệt quế, vỏ cam và hạt tiêu vào rồi trộn đều (các loại thảo mộc lấy mỗi loại một ít).

Đun sôi hỗn hợp gia vị, khi sôi bạn hạ lửa nhỏ rồi cho vịt vào nồi đun. Lưu ý, lượng hỗn hợp gia vị trong nồi phải đủ xâm xấp toàn bộ con vịt, như vậy vịt mới ngấm gia vị và thơm ngon.

Đun thịt vịt với lửa nhỏ trong khoảng 50 – 60 phút cho vịt thấm gia vị, trung bình khoảng 15 phút thì lật vịt một lần. Sau khi đun xong, bạn lấy vịt ra ngoài, để ráo rồi đặt vào khay nướng.

Bước 4: Quay vịt

Pha mật ong với một chút nước, sau đó bạn dùng cọ phết đều lên thân để vịt khi quay không bị khô, da trở nên bóng đẹp. Cho vịt vào quay trong khoảng 12 – 15 phút ở nhiệt độ 220 độ C cho da săn lại. Cuối cùng, bạn lấy vịt ra ngoài, để nguội bớt rồi chặt nhỏ.

Thành phẩm 

Vịt quay xong có lớp da màu vàng nâu đậm, hơi bóng và có mùi hương thơm lừng.

Khi ăn, da bên ngoài vịt giòn ngon, thịt vịt bên trong mềm ngọt, gia vị thấm trong thịt.

Kinh nghiệm để thành công món vịt quay bằng nồi chiên không dầu 

  • Thịt vịt nên được sơ chế kỹ bằng cách rửa nhiều lần với rượu và nước hoặc gừng để khử mùi giúp món ăn được thơm ngon hơn.

  • Nên quay vịt 2 lần theo công thức hướng dẫn để đảm bảo thịt vịt được chín đều, giòn và có màu đẹp mắt.

Vì sao bạn nên quay vịt bằng nồi chiên không dầu

Chắc hẳn các bạn đã biết, dầu mỡ không có lợi đối với sức khỏe của con người. Lượng dầu mỡ cao sẽ gây các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi và dạ dày. Ngoài ra, nó còn gây ảnh hưởng đến chức năng tim mạch và sức khỏe các cơ quan bài tiết. 

Vì vậy, món vịt quay nói riêng và các món chiên, nướng nói chung khi được nấu bằng các loại nồi chiên không dầu sẽ làm giảm đi rất nhiều lượng dầu mỡ có trong món ăn, từ đó hỗ trợ bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá