top banner

Chiên Mực Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Nội dung bài viết

Lợi ích của mực đối với sức khỏe con người 

Mực là một trong những món ăn được nhiều gia đình yêu thích, phổ biến là mực nang và mực ống. Nhưng những lợi ích của mực với sức khỏe con người thì không phải ai cũng biết.

Mực là thực phẩm chứa nhiều protein và chứa các nguồn khoáng chất thiết yếu như vitamin B12, Riboflavin, phốt pho, selen và đồng, ít chất béo bão hòa và ít natri,… Mực ngoài là món ăn ngon trong những bữa cơm gia đình, mực còn có công dụng chữa bệnh ít người biết đến, cùng Omni Home tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Mực tốt cho tim mạch

Vitamin B12 có nhiều trong mực giúp làm giảm nồng độ axit amin homocysteine trong cơ thể. Nếu bị dư thừa homocysteine có thể hình thành các cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ và tai biến mạch máu não, có thể gây ra bệnh Alzheimer.

Mực giúp ngăn ngừa viêm khớp

Mực cung cấp 63% lượng selenium cho cơ thể con người, selen là chất chống oxy hóa nên có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Mực giúp thư giãn thần kinh và giảm huyết áp

Magie trong mực là khoáng chất có tác dụng giúp con người thư giãn hệ thần kinh, giảm tình trạng cáu gắt.

Ngoài ra, mực còn chứa hàm lượng khoáng chất kali đáng kể, giúp giảm huyết áp mạnh mẽ.

Mực giúp giảm chứng đau nửa đầu

Mực rất giàu vitamin B2, giúp giảm tần số và thời gian của chứng bệnh đau nửa đầu, ăn mực thường xuyên sẽ giúp giảm đi tình trạng đau nửa đầu hiệu quả.

Mực hỗ trợ hình thành hồng cầu

Trong 100g mực sẽ cung cấp thêm khoảng 90% khoáng chất đồng cho cơ thể, khoáng chất đồng giúp cơ thể hấp thụ, lưu trữ và trao đổi chất, hình thành nên hồng cầu, với những người bị thiếu máu, máu khó đông thì nên thường xuyên ăn mực, sẽ cải thiện được tình trạng này.

Mực tốt cho xương và răng

Mực có chứa hàm lượng phốt pho khá cao, hỗ trợ cơ thể hấp thu tốt canxi trong việc xây dựng răng và xương cứng cáp, chắc khỏe.

Top 3 cách làm mực chiên giòn bằng nồi chiên không dầu ngon ngất ngây 

1. Mực chiên giòn muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực 2 con (khoảng 400gr)

  • Bột bắp 2 muỗng canh

  • Ớt 2 trái (cắt nhỏ)

  • Tinh bột khoai tây 12 muỗng canh

  • Trứng 1 quả

  • Hành lá 2 nhánh (cắt nhỏ)

  • Tỏi 4 tép (đập dập)

  • Nước mắm 1 muỗng canh

  • Dầu ăn 2 muỗng cà phê

  • Rượu 1 muỗng canh

  • Muối/ tiêu xay 1 ít

Cách chế biến Mực chiên giòn muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế mực

Mực sau khi mua về bạn làm sạch, lấy hết túi đen và nội tạng trong bụng mực ra, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút, sau đó đem đi rửa sạch, dùng khăn giấy thấm cho ráo nước.

Dùng 1 con dao bén, đặt nghiêng góc 45 độ, khứa xéo lên thân mực theo 2 chiều rồi cắt đôi mực, cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp mực

Cho hết phần mực đã cắt vào một cái thau, rồi đánh 1 quả trứng cho vào thau mực. Tiếp tục cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh rượu, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay sau đó trộn đều.

Cho tiếp 4 muỗng canh bột khoai tây và 2 muỗng canh bột bắp vào thau rồi trộn đều cho mực quyện đều bột.

Bước 3: Áo mực với bột chiên

Bạn chuẩn bị 1 cái đĩa, cho 8 muỗng canh bột khoai tây vào, sau đó bạn cho mực đã ướp vào đĩa bột áo qua 1 lớp bột.

Sau đó bạn xịt đều lên 2 mặt của miếng mực đã áo bột 1 lớp dầu ăn mỏng.

Bước 4: Chiên mực

Cho hết phần mực đã chuẩn bị vào nồi chiên không dầu, nướng ở mức nhiệt 200 độ C trong vòng 15 phút. Sau đó, bạn lấy ra xịt thêm 1 lớp mỏng dầu ăn lên mực và xóc đều rồi nướng thêm 4 phút ở mức nhiệt 200 độ C là sẽ mực chín.

Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu nóng bạn cho thêm vào chảo  2 trái ớt băm, 4 tép tỏi đập dập vào đảo đều trong khoảng 1 phút với lửa nhỏ rồi thêm tiếp 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào đảo đều trong khoảng 30 giây.

Tiếp đó, bạn cho hết phần mực đã chiên vào đảo đều trong khoảng 2 phút trên lửa vừa, thêm 2 nhánh hành lá cắt nhỏ vào xóc thêm vài lần là món ăn đã hoàn thành.

Thành phẩm

Mực sau khi chiên vàng giòn, bên trong mực dai mềm, thấm gia vị đậm đà, mùi thơm của tỏi, hành, tiêu và vị cay cay của ớt càng làm món mực chiên thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác.

2. Mực chiên giòn bằng nồi chiên không dầu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực 1 con (khoảng 300gr)

  • Bột chiên xù 4 muỗng canh

  • Bột mì 4 muỗng canh

  • Sữa tươi 15 ml

  • Trứng 1 quả

  • Bột tỏi 1 muỗng cà phê

  • Bột ớt Paprika 1 muỗng cà phê

  • Bột hành 1/3 muỗng cà phê

  • Bột ớt Cayenne 1/3 muỗng cà phê

  • Muối/ tiêu xay 1 ít

Cách chế biến Mực chiên giòn bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế mực

Mực khi mua về bạn làm sạch, lấy hết nội tạng, túi đen trong bụng mực ra, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút, sau đó đem đi rửa sạch, dùng khăn giấy thấm cho ráo nước.

Dùng 1 con dao bén, đặt nghiêng góc 45 độ, khứa xéo lên thân mực theo 2 chiều rồi cắt đôi mực, cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Trộn gia vị ướp

Chuẩn bị 1 cái tô lớn, cho 4 muỗng canh bột mì vào tô, cho thêm gia vị gồm 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1/3 muỗng cà phê bột ớt Cayenne, 1 muỗng cà phê bột ớt Paprika, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1/3 muỗng cà phê bột hành và 1/4 muỗng cà phê muối. Sau đó trộn đều hỗn hợp.

Tiếp theo, bạn lấy đập 1 quả trứng vào 1 cái chén và thêm vào 15ml sữa tươi rồi khuấy đều hỗn hợp.

Cuối cùng, bạn chuẩn bị 1 cái tô khác và cho vào đó 4 muỗng canh bột chiên xù.

Bước 3: Áo mực với bột chiên

Bạn lần lượt cho từng miếng mực áo qua 1 lớp hỗn hợp bột gia vị đã pha sẵn, rồi tới 1 lớp trứng sữa, tiếp theo là 1 lớp bột chiên xù là hoàn thành.

Bạn thực hiện làm như vậy cho đến khi hết phần mực và bột đã chuẩn bị.

Bước 4: Chiên mực

Quét hoặc xịt 1 lớp dầu ăn mỏng vào lòng nồi chiên để chống dính tốt hơn. Sau đó lần lượt xếp các miếng mực vào khay, tiếp tục xịt hoặc quét 1 ít dầu ăn lên miếng mực.

Cho mực vào nồi chiên không dầu chiên ở mức nhiệt 205 độ C trong vòng 10 phút, Sau đó bạn lấy mực ra trở mặt rồi chiên thêm 5 phút ở nhiệt 205 độ C là mực chín.

Thành phẩm

Mực chiên bằng nồi chiên không dầu sẽ có màu vàng đẹp mắt, phần bột giòn rụm được ướp gia vị đậm đà vừa ăn, mực dai dai chấm thêm nước sốt là có thể thưởng thức món ăn ngon, trọn vị.

Món mực chiên giòn cực hấp dẫn mà không hề bị ngấy dầu mỡ, chắc chắn cả nhà bạn sẽ thích mê đó!

3. Mực chiên giòn nước mắm bằng nồi chiên không dầu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực 800 gr

  • Bột bắp 4 muỗng canh

  • Trứng 1 quả

  • Hành lá 2 nhánh (cắt khúc)

  • Ớt 2 trái (cắt lát)

  • Dầu mè 1 muỗng cà phê

  • Dầu ăn 1 muỗng canh

  • Giấm ăn 1 muỗng cà phê

  • Nước mắm 2 muỗng canh

  • Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ tiêu xay/ muối)

Cách chế biến Mực chiên giòn nước mắm bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế mực

Mực khi mua về bạn làm sạch, lấy hết nội tạng, túi đen trong bụng mực ra, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút, sau đó đem đi rửa sạch, dùng khăn giấy thấm cho ráo nước.

Dùng 1 con dao bén, đặt nghiêng góc 45 độ, khứa xéo lên thân mực theo 2 chiều rồi cắt đôi mực, cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp mực

Bạn cho phần mực vừa cắt vào 1 cái thau, cho thêm vào 1 lòng trắng trứng, trộn đều lên. Tiếp đó, bạn thêm vào thau mực 4 muỗng canh bột bắp rồi trộn đều.

Bước 3: Chiên mực

Bạn sắp hết phần mực đã ướp lên vỉ, rồi dùng cọ quét lên từng miếng mực 1 lớp dầu ăn mỏng rồi mới cho vào nồi chiên không dầu chiên ở mức nhiệt 200 độ C trong 15 phút.

Khi chiên được 1 nửa thời gian, bạn tạm ngưng lại để kiểm tra và lật mặt mực cho chín đều hơn nhé!

Bước 4: Pha nước sốt

Chuẩn bị 1 cái chén, cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu mè và 1 muỗng cà phê giấm ăn rồi khuấy đều lên.

Bước 5: Áo mực với sốt

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi bạn cho chén nước sốt đã pha vào đảo đều với lửa đến khi nước sốt sôi lăn tăn thì cho hết phần mực đã chiên giòn vào và đảo đều với lửa vừa trong khoảng 30 giây cho mực áo đều nước sốt.

Tiếp đó, bạn cho 2 nhánh hành lá cắt khúc và 2 trái ớt cắt lát vào đảo đều thêm 30 giây rồi tắt bếp.

Cách chọn mua mực tươi ngon 

  • Dùng ngón tay ấn vào thân mực, mực tươi thì thường có phần thịt săn chắc và độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào mực và thả tay ra thì mực sẽ nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Mực tươi thường có màu mắt sáng và trong veo đến mức bạn có thể nhìn rõ con ngươi bên trong.

  • Bạn nên chọn mua mực tươi có phần thân nâu màu nâu sậm, không nhợt nhạt, phần thân màu trắng đục như sữa. Đặc biệt, cho dù thân mực màu trắng hay nâu thì có màu sáng bóng mới là mực tươi ngon.

  • Mực không tươi thì thịt thường hơi nhão, mềm, đặc biệt có độ đàn hồi không cao nên khi ấn tay vào và thả tay ra thì thân mực sẽ bị lõm lúc lâu rồi mới trở lại như ban đầu. Đồng thời, mực không được ngon thì mắt mực thường rất đục và mờ.

Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá