Phần đuôi heo không được nhiều người ưa thích bởi nó vừa nhỏ, khó xử lý lại toàn da, rất ít thịt. Nhưng với những người sành ăn, đuôi heo không chỉ ngon mà còn là bài thuốc quý giúp cải thiện các vấn đề về sức khỏe. Các món ăn được làm từ đuôi heo có tác dụng làm đẹp da ở ở giới và tăng sinh lực ở nam giới.
Những lợi ích mà món đuôi heo mang lại
Tăng cường sinh lực, giúp da được mịn màng, hồng hào, làm đen tóc
Đuôi heo chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như: protein, glucid, lipid, sắt…Các chất như: collagen, keratin, elastin, albumin, globulin…tập chung chủ yếu ở phần da giúp cấu trúc của tế bào được liên kết chặt chẽ, bảo vệ da trước các tác nhân gây hại, giúp trẻ hóa làn da, giữ được độ ẩm, độ đàn hồi.
Không những vậy, các chất trên còn khả năng làm cho râu tóc chắc khỏe, đen mướt, bóng mượt, giúp tăng cường sinh lực cho nam giới.
Tác dụng bổ thận, tăng cường khả năng sinh dục, kiện tỳ, giảm đau nhức xương khớp, trừ phong thấp, làm đẹp da.
Theo đông ý, đuôi heo là bài thuốc quý cho cánh mày râu. Bởi có tính hàn, vị ngọt hơi mặn có tác dụng bổ thận, ích não tủy, làm mạnh tỳ vị, tăng cường khả năng sinh dục, các chức năng hoạt động của da cũng được tăng cường, đả thông kinh mạch.
Các vấn đề về xương khớp cũng được cải thiện đáng kể, giảm đau xương sống, thắt lưng, nhức mỏi chân tay, hỗ trợ điều trị cho những người bị phong thấp.
Dùng cho rối loạn cương dương, tinh trùng ít, yếu
Các chất dinh dưỡng có trong đuôi lợn cũng góp phần hỗ trợ chứng rối loạn cương dương ở nam giới, đặc biệt càng lớn tuổi thì khả năng mắc càng cao. Có công dụng giải quyết vấn đề tinh trùng ít, yếu sinh lí…
Top 2 cách làm món đuôi heo nướng bằng Nồi chiên không dầu
Không chỉ có những công dụng tuyệt vời, đuôi heo còn mang đến những món ăn hấp dẫn với cách chế biến đơn giản, nhanh gọn bằng nồi chiên không dầu.
1. Đuôi heo nướng muối ớt bằng Nồi chiên không dầu
Chuẩn bị Nguyên liệu
Nguyên liệu chính của món ăn: đuôi heo (2kg) cùng với các nguyên liệu đơn giản, luôn có sẵn trong mọi gian bếp: gừng ( 50g), hành tím ( 50g), ngũ vị hương ( ½ thìa cà phê), tỏi ( 10g), ớt (10g), nước tương (10ml), gia vị ( đường, muối, bột ngọt, tiêu..)
Cách chế biến Đuôi heo nướng muối ớt bằng Nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đuôi heo sau khi mua về sửa sạch, loại bỏ bụi bẩn và lông heo còn sót lại.
Đầu tiên, bạn đun sôi khoảng 1,5 lít nước cùng với gừng xắt mỏng, hành tím đập dập và một thìa cà phê muối. sau đó thả đuôi heo vào luộc trong 30 phút để thử mùi hôi và tiết kiệm thời gian nướng.
Tỏi ớt đem rửa sạch, giã nhuyễn.
Bước 2: Ướp gia vị
Trong thời gian chờ đuôi heo chín, bạn có thể tranh thủ làm hỗn hợp gia vị ướp theo công thức sau: 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 chút tiêu rồi trộn đều.
Sau khi chín, vớt đuôi heo ra rồi ướp với nước tương đã chuẩn bị sẵn cho ngấm đều. Tiếp theo, ướp với hỗn hợp đã pha sẵn cùng tỏi ớt xay nhuyễn trong 10-15 phút.
Bạn có thể gia giảm độ cay cho phù hợp với khẩu vị, để màu sắc bắt mắt hơn, bạn có thể cho thêm tương ớt hoặc dầu điều.
Bước 3: Nướng
Để đảm bảo nhiệt độ được ổn định, hãy làm nóng nồi chiên không dầu 10 phút ở 200 độ trước khi nướng.
Xếp đều đuôi heo lên vỉ nướng rồi quét thêm lên bề mặt đuôi heo phần gia vị ướp còn sót lại.
Tiếp theo, tiến hành nướng đuôi heo 30 phút ở 200 độ C bằng chế độ 2 lửa rồi tiếp tục nướng thêm 20 phút ở chế độ nướng có quạt.
Như vậy món đuôi heo nướng muối ớt đã hoàn thành, da heo giòn rụm, muối ớt cay cay mặn mặn ăn kèm với rau, dưa leo…vô cùng kích thích vị giác.
Cách chọn mua đuôi heo tươi ngon
Khi chọn mua đuôi heo, bạn cần chú ý quan sát, một chiếc đuôi heo ngon phải có lớp da săn chắc, khi ấn tay vào phải có độ đàn hồi, phần thịt bên trong có màu đỏ hồng.
Tuyệt đối không chọn những chiếc đã bị chảy dịch nhớt, có mùi hôi, da và thịt xuất hiện các vết lạ. Nếu trên thịt có các nốt màu trắng là heo đã bị bệnh, bị sán.
2. Đuôi heo nướng chao bằng Nồi chiên không dầu
Chuẩn bị Nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Đuôi heo ( 500g), chao (50g), cà tím ( 1 trái), lá tía tô ( 50g), xà lách ( 300g), cà chua bi ( 100g), đậu bắp ( 100g), ngũ vị hương ( 1 thìa cà phê), hành tím băm ( ½ thìa canh), tỏi băm ( ½ thìa canh), ớt sa tế ( 2 thìa canh), sốt mayonnaise ( 1 thìa canh), rượu trắng ( 1 thìa canh), gia vị ( muối, đường, hạt nêm).
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Độ tươi ngon của nguyên liệu quyết định quan trọng đến hương vị của món ăn mà bạn nấu. Bạn có thể dễ dàng mua được tại các chợ, cửa hàng hoặc siêu thị.
Với các loại rau quả, chọn những quả còn tươi, còn cuống xanh, lớp da căng bóng láng mịn. Không nên chọn những quả bị mềm, chảy nước, vỏ ngoài nhăn nhúm…bởi có thể chúng đã hỏng.
Để chọn được chao ngon, bạn có thể tới các chợ, các cửa hàng thực phẩm, siêu thị…xem kỹ thời hạn sử dụng và bao bì đóng gói.
Chao có lớp váng, nổi bọt, xuất hiện các màu lạ hoặc không còn nguyên vẹn thì tuyệt đối không nên chọn bởi có thể chao đã bị mốc, bị hỏng. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe, bạn có thể tự làm chao tại nhà.
Cách chế biến Đuôi heo nướng chao bằng Nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu mua về đem rửa sạch, để ráo nước.
Cà tím cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn, có chiều dài khoảng 4-5 cm là vừa. Để cad tím không bị thâm đen, bạn có thể ngâm cà tím trong nước giấm hoặc nước muối pha loãng.
Đậu bắp bổ đôi theo chiều dọc.
Bước 2: Sơ chế đuôi heo
Đuôi heo sau khi rửa sạch, bạn trụng qua nước sôi trong 5-10 phút sau đó ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút để đuôi heo có độ giòn và nhanh nguội. Chặt thành các khúc nhỏ, độ dày từ 2-3cm để dễ ăn.
Bước 3: Ướp gia vị
Bạn cho vào tô: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh ớt sa tế, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thìa canh tỏi băm, 1 viên chao rồi trộn đều, sau đó cho đuôi heo vào ướp cùng.
Tiếp tục cho hành tím, cà chua bi, đậu bắp đã chuẩn bị vào cùng và chờ trong 30 phút.
Bước 4: Nướng đuôi heo
Sau khi gia vị đã ngấm đều, tiến hành nướng. Bạn khởi động nồi chiên không dầu trước 10 phút để nồi nóng đều sau đó, xếp đuôi heo vào khay nướng, chú ý không xếp chồng lên nhau. Điều chỉnh nhiệt độ lên 200 độ C và nướng trong 5 phút.
Sau 5 phút, bạn cho đậu bắp, cà chua bi vào và nướng thêm trong 10 phút. Như vậy món đuôi heo nướng chao đã hoàn thành xuất sắc.
Bước 5: làm nước sốt
Trong thời gian chờ đuôi heo chín, bạn tranh thủ làm nước sốt để ăn kèm với công thức đơn giản sau: cho 2 viên chao vào bát tán nhuyễn, ⅓ thìa cà phê đường, 1 thìa canh sữa tươi không đường, 1 thìa canh sốt mayonnaise sau đó khuấy đều. Nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm sa tế hoặc ớt tươi xắt mỏng.
Vậy là món đuôi heo nướng chao đã sẵn sàng để thưởng thức rồi, da heo giòn giòn cay cay ăn với rau củ và nước sốt béo ngậy vô cùng tuyệt vời.
Kinh nghiệm sơ chế đuôi heo không hôi
Bởi đuôi nằm ở phần cuối của con heo, tiếp xúc trực tiếp với các chất bẩn khi chúng ngồi, nằm nên cần phải xử lý cẩn thận tránh để lại các mùi hôi khó chịu.
Để khử hôi hiệu quả, bạn dùng rượu trắng, muối, chanh, gừng hoặc giấm chà mạnh lên đuôi theo trong 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
Chần đuôi heo qua nước sôi có thêm gừng, hành tím, muối cũng làm sạch và khử được mùi hôi.
Ngoài ra, hành tím nướng, giã nhuyễn ướp cùng đuôi heo cũng có tác dụng giảm mùi hôi hiệu quả.
Đuôi heo là thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cánh mày râu, bạn hãy bổ sung chúng vào thực đơn ngay nhé. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn làm thành công các món ngon, bổ, làm phong phú thêm thực đơn gia đình.