Những tác dụng của hàu đối với sức khỏe chúng ta:
Hàu nướng là món ăn được ưa thích bởi nhiều người dân Việt Nam. Món này không những thơm ngon, béo ngậy hấp dẫn người dùng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Đằng sau vẻ ngoài thô ráp, sần sùi là những dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe đến bất ngờ.
Hàu giúp tăng cường hệ miễn dịch của con người
Là động vật thân mềm chứa nhiều vitamin C và E cùng với các khoáng chất khác có trong hàu giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, chống lại các nguy cơ gây bệnh.
Không chỉ vậy, hàu còn có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại.
Tốt cho tim mạch
Hàu cũng ảnh hưởng tích cực đến các vấn đề về tim mạch, khắc phục nguy cơ tắc nghẽn động mạch, giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn. Chúng có khả năng ức chế các mảng bám tích tụ lên thành động mạch và các mạch máu.
Thêm vào đó, hàu còn giúp điều tiết huyết áp, giảm tác động của dòng chảy lên các thành mạch nhờ hàm lượng magie và kali cao. Vitamin E cũng làm tăng sức mạnh và hoạt động của màng tế bào.
Bổ cho mắt
Thường xuyên ăn hàu cũng giúp cải thiện các tình trạng về mắt. Hàm lượng kẽm tự nhiên trong hàu lớn hơn nhiều các loại thực phẩm khác giúp mắt không bị khô, các sắc tố cũng được đảm bảo sản xuất đầy đủ trong võng mạc.
Tốt cho da và móng
Lượng khoáng chất có trong hàu thúc đẩy quá trình tổ hợp collagen, dưỡng chất quan trọng giúp tái tạo làn da, duy trì sự đàn hồi, căng bóng, giúp móng chân, móng tay chắc khỏe hơn.
Cách làm Hàu nướng chén (hàu nướng trứng cút phô mai) bằng nồi chiên không dầu
Hàu nướng nướng chén là món ăn hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng nhưng lại cầu kì trong khâu chế biến khiến các chị em có đôi phần e ngại. Nhưng đó không còn là lo lắng khi sở hữu sản phẩm nồi chiên không dầu, hàu nướng chén hay hàu nướng trứng cút phô mai sẽ trở nên dễ dàng với các bước thực hiện đơn giản sau:
Nguyên liệu cần có
Không cầu kỳ trong khâu chuẩn bị, chỉ với những nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp: hàu sữa (1.5kg), trứng cút ( 20 quả), phô mai con bò cười (240g), sa tế ( 1 muỗng canh), mỡ hành ( 1 chén), lạc rang đập dập ( ½ chén), hành tím băm nhỏ ( 1 muỗng canh), tỏi băm ( 1 muỗng canh), rau răm (50gr), hạt màu điều ( 1 muỗng cà phê), dầu ăn ( 2 muỗng canh).
Và dụng cụ không thể thiếu: nồi chiên không dầu, chảo, chén, dao…
Nơi mua phô mai
Bạn có thể thay thế phô mai con bò cười bằng phô mai bào sợi, phô mai vinamilk… tùy vào sở thích riêng.
Phô mai có thể dễ dàng tìm được tại các cửa hàng bán lẻ, cửa hàng tạp hóa, siêu thị…Bạn nên chọn các thương hiệu cũng như địa chỉ mua hàng có độ uy tín cao để đảm bảo về chất lượng sản phẩm và giá thành phù hợp.
Khi chọn lựa sản phẩm, hãy chú ý đến chất lượng đóng gói, cách bảo quản, hạn sử dụng…
Cách chế biến Hàu nướng chén
Bước 1: Sơ chế hàu.
Bạn có thể mua hàu tách vỏ sẵn hoặc nguyên con rồi tự tách bỏ phần vỏ, sau đó rửa sạch lại 2 lần với nước.
Bước 2: Chuẩn bị nước sốt.
Cho 2 muỗng canh dầu ăn lên chảo đun nóng rồi cho hạt màu điều đã chuẩn bị vào đảo đều cho đến khi ra hết màu thì tắt bếp.
Tiến hành lọc lấy dầu điều rồi bắc lại lên bếp cùng tỏi hành tím, đảo đều đến khi dậy mùi thơm cho thêm sa tế là bạn đã có một hỗn hợp nước sốt thần thánh.
Bước 3: Nướng hàu.
Mỗi chén, bạn bỏ 3 con hàu sữa vào cùng với phô mai, 1 muỗng cà phê nước sốt cùng 2 quả trứng cút.
Để hàu chín đều và nhanh hơn, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu trước 5 phút sau đó cho từng chén vào nướng trong 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Sau 5 phút bạn bỏ thêm mỡ hành vào các chén và nướng thêm 4 phút để hàu ngấm đều gia vị hơn.
Sau khi hoàn thành, bạn bỏ thêm rau răm và đậu phộng lên là đã có món hàu nướng chén béo ngậy, thơm ngon nức mũi đảm bảo hài lòng người ăn.
Cách chọn mua hàu tươi ngon
Hàu sống nguyên vỏ
Bởi hàu sống nguyên vỏ thì phần vỏ sẽ khép kín chặt không nhận biết được bên trong, dưới đây là một vài mẹo chọn màu ngon mà bạn nên biết:
Khi chọn hàu, tránh mua những con đã tách vỏ bởi chúng thường đã chết. Thử gõ lên vỏ hàu, nếu không nghe tiếng động gì thì chúng đã bị chết khô, cũng không nên chọn. Nên chọn những con có phần vỏ hình chóp, đóng kín miệng như vậy thịt hàu mới ngon và nhiều hơn.
Sau khi mua về, tách vỏ nếu phần thịt bám dai, chắc nhiều nước thì đây là con hàu tươi ngon. Nếu phần thịt hàu ngả xanh thì ăn sẽ bị đắng không ngon bởi đây là hàu trứng. Nên để ý quan sát kỹ phần ruột hàu, nếu xuất hiện các đường vân thì hàu đã bị ngâm nước lâu ngày, không còn giữ được độ tươi cũng như chất dinh dưỡng bên trong.
Hàu đã tách vỏ hoặc đóng gói
Để tiết kiệm thời gian cũng như quan sát được phần thịt bên trong, nhiều người chọn mua hàu đã được tách vỏ hoặc hàu đóng gói sẵn.
Đối với hàu tách vỏ, phải chọn những con phần thịt vẫn giữ được độ tươi, chưa bị ngả màu hoặc bị nhớt.
Đối với hàu đóng gói sẵn, cần xem xét kỹ các thông tin trên bao bì sản phẩm, nơi sản xuất, cách đóng gói, ngày sản xuất, hạn sử dụng…và đặc biệt nên chọn loại có hút chân không.
Một mẹo nhỏ khi chọn lựa là bạn nên đi mua vào sáng sớm, khi hàu vừa được đánh bắt về vẫn còn tươi sống và nên chọn mua tại những điểm bán uy tín, chất lượng.
Cách sơ chế hàu đúng cách
Bước 1: Sau khi mua hàu về bạn nên ngâm hàu 2 tiếng trong nước có thể bỏ thêm ớt để hàu nhả hết đất cát và các chất bẩn ra. Sau đó chà sạch phần vỏ bằng bàn chải rồi rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Để tách được vỏ hàu, bạn cần 1 cây kéo to, khỏe để cắt phần mép hàu, sau đó sử dụng mũi để tách vỏ hàu. Sau khi tách, lấy phần vỏ hàu dính thịt và bỏ phần vỏ còn lại.