Những tác dụng của hàu đối với sức khỏe chúng ta
Giá trị dinh dưỡng của hàu
Nhiều người biết đến tác dụng của hàu như bổ sung sắt, protein, vitamin B12,… nhưng thực tế thực phẩm này bổ sung được bao nhiêu? Một con hàu 3,5 ounce (100 gram) cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 68;
- Chất béo: 3 gram;
- Protein: 7 gram;
- Thiamine (vitamin B1): 7% hàm lượng được khuyến nghị;
- Vitamin D: 80% hàm lượng được khuyến nghị;
- Niacin (vitamin B3): 7% hàm lượng được khuyến nghị;
- Sắt: 37% hàm lượng được khuyến nghị;
- Vitamin B12: 324% hàm lượng được khuyến nghị;
- Magiê: 12% hàm lượng được khuyến nghị;
- Photpho: 14% hàm lượng được khuyến nghị;
- Đồng: 223% hàm lượng được khuyến nghị;
- Kẽm: 605% hàm lượng được khuyến nghị;
- Mangan: 18% hàm lượng được khuyến nghị;
- Selen: 91% hàm lượng được khuyến nghị;
Mặc dù hàu có lượng calo thấp, nhưng nó vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bao gồm các chất béo lành mạnh, protein, vitamin và khoáng chất.
Bổ cho mắt
Các dưỡng chất có trong hàu giúp điều tiết mắt, giúp mắt không bị khô và hạn chế các vấn đề liên quan đến mắt.
Tốt cho tim mạch
Một trong số những tác dụng lớn của hàu là cải thiện sức khoẻ tim mạch. Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho rằng DHMBA đã làm giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL (có hại). Oxy hóa cholesterol là phản ứng hóa học liên quan đến chứng xơ vữa động mạch – một yếu tố chính đối với bệnh tim. Lượng kali và magie cao trong hàu cũng có tác dụng giảm huyết áp và nới lỏng mạch máu.
Hàu giúp tăng cường hệ miễn dịch của con người
Vitamin C và vitamin E có trong hàu giúp tăng cường hệ miễn dịch của con người, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh.
Tốt cho da và móng
Bổ sung hàu giúp cơ thể tổ hợp collagen - chất có tác dụng duy trì sự đàn hồi và tươi trẻ cho làn da, giúp cho móng tay, móng chân trở lên chắc khỏe hơn.
Cách làm hàu nướng trứng cút ngon nhất bằng nồi chiên không dầu
Hàu nướng trứng cút mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Hàu sống: 1 kg
-
Trứng cút: 20 quả
-
Hành lá: 5 nhánh
-
Đậu phộng: 50 gr
-
Hành tím: 3 củ
-
Dầu ăn: 80 ml
Cách làm Hàu trứng cút mỡ hành nướng bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế hàu
Trước tiên, bạn cho hàu vào ngâm trong thau nước muối 20 - 30 phút để chúng nhả bớt bùn đất.
Sau đó, bạn rửa sạch hàu lại với nước. Để đảm bảo sạch sẽ, bạn nên dùng bàn chải chà bề mặt vỏ hàu rồi rửa ngay dưới vòi nước.
Sau đó, bạn tách bỏ 1 lớp vỏ của hàu bằng dao rồi cho ra đĩa.
Bước 2: Rang lạc và làm mỡ hành
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 50gr lạc, rang đều với lửa nhỏ khoảng 4 phút cho lạc rang được chín thơm thì tắt bếp, để đậu phộng hơi nguội rồi làm sạch vỏ, cho vào cối giã dập.
Cho vào chảo 80ml dầu rồi đun sôi với lửa vừa cho dầu sôi rồi tắt bếp, cho dầu ăn đang sôi vào tô chứa hành tím và hành lá cắt nhỏ, đảo đều là hoàn thành xong món mỡ hành hấp dẫn.
Bước 3: Nướng hàu
Múc cho vào từng con hàu 1 muỗng canh mỡ hành, nướng khoảng 2 phút ở nhiệt độ 180 độ C cho mỡ hành sôi lên thì bạn cho 1 lòng đỏ trứng cút vào.
Nướng thêm khoảng 3 phút nữa trong khoảng nhiệt độ từ 180-200 độ C cho đến khi lòng đỏ trứng chín thì bạn gắp hàu ra dĩa, rắc thêm 1 ít lạc rang giã dập lên từng con hàu và thưởng thức thôi!
Hàu nướng trứng cút phô mai bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cần có
-
Hàu tươi (số lượng tuỳ khẩu phần)
-
Trứng cút (bao nhiêu hàu, bấy nhiêu quả trứng cút)
-
Sữa tươi không đường
-
Chanh
-
1 chai sốt mayonnaise
-
Lạc rang (làm sẵn)
-
Phô mai mozzarella
-
Chén nhỏ để nướng
Cách làm Hàu nướng trứng cút phô mai bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế hàu
Trước tiên, bạn cho hàu vào ngâm trong thau nước muối 20 - 30 phút để chúng nhả bớt bùn đất.
Sau đó, bạn rửa sạch hàu lại với nước. Để đảm bảo sạch sẽ, bạn nên dùng bàn chải chà bề mặt vỏ hàu rồi rửa ngay dưới vòi nước.
Sau đó, bạn tách bỏ 1 lớp vỏ của hàu bằng dao rồi cho ra đĩa.
Bước 2: Làm sốt phô mai
Bạn cho vào tô 30gr phô mai mozzarella, 1 muỗng canh sốt mayonnaise, 30ml sữa tươi không đường và 1/2 quả chanh.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 300ml nước rồi đun sôi, tiếp tục bạn cho tô hỗn hợp phô mai vào và đun cách thuỷ ở lửa lớn trong 10 phút, đồng thời dùng muỗng khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại.
Bước 3: Nướng hàu
Bạn cho hỗn hợp phô mai đã nấu và 1 quả trứng cút lên phần thịt hàu. Tiếp đó, bạn đặt hết phần hàu đã phủ phô mai vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn bỏ ra đĩa rồi thưởng thức.
Hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu nóng hổi có mùi hương thơm lừng.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, sự mềm mọng của hàu hoà quyện cùng phô mai dai dai tạo nên vị ngon và hấp dẫn.
Món hàu nướng trứng cút phô mai vừa dễ làm lại vô cùng hấp dẫn, ăn ngon, phù hợp với các bữa tiệc gia đình!
Cách chọn mua hàu tươi ngon
Hàu sống nguyên vỏ
- Với hàu có kích thước lớn: Loại hàu này rất khó để đoán được chất lượng thịt hàu bên trong vì chỉ nhìn được vẻ bề ngoài và điều này lại càng khó hơn vào mùa mưa.
Theo kinh nghiệm, tốt hơn hết mọi người hãy hạn chế mua hàu lớn vì những con hàu như này chỉ có tách vỏ mới biết ngon hay không thôi.
- Với hàu có vỏ nhỏ: Đây là một lựa chọn an toàn và chắc chắn dành cho những người không có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn lựa.
Hãy lựa những con hàu có chiều dài ngắn, mình tròn, bầu, vỏ nhô, hạn chế chọn những con hàu mình dẹp. Rồi sau đó làm như sau :
1. Cầm lên lắc nhẹ, nếu thấy nặng và chắc, không cảm thấy rỗng thì chắc chắc đó là những con hàu cực kì mập, béo và căng sữa (cách này thường dùng cho những người đã có kinh nghiệm lựa hàu)
2. Gõ nhẹ xuống đất, nếu không nghe tiếng hoặc nghe thấy tiếng nhỏ thì đó cũng là hàu béo, căng sữa
Lưu ý: Cách lựa trên chỉ phù hợp với con hàu có kích thước nhỏ còn với những con hàu cỡ lớn đôi khi sẽ có nước bên trong, rất khó phân biệt. Vì vậy khi mua hàu nếu chưa có kinh nghiệm, bạn đừng lựa hàu to, nên lựa hàu vỏ nhỏ hoặc vừa thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều .
Hàu đã tách vỏ hoặc đóng gói
Vì là hàu tách vỏ nên việc nhận biết về độ tươi sống, béo mập hay lượng sữa cũng rất dễ dàng bằng mắt thường. Bạn hoàn toàn có thể căn cứ vào màu sắc của hàu.
Hầu hết những con hàu tươi sống khi vừa tách vỏ ra đều có màu trắng hơi vàng. Chắc chắn đây là những con hàu ngon, có vị ngọt và béo ngậy.
Tuy nhiên với hàu sữa tách sẵn đóng túi (đông lạnh) đôi khi xuất hiện tình trạng thịt hàu có màu trắng toát. Do đó, với loại này bạn không nên lựa chọn, vì đây là hàu đã được đông lạnh nhiều tuần nên mùi vị của hàu gần như không còn.
Với hàu có một phần thịt màu xanh lá cây, bạn hoàn toàn không nên mua vì đây là những con hàu có trứng hoặc còn phân trong thịt. Loại hàu này thịt sẽ có mùi vị rất đắng, hôi và tạo cảm giác khó chịu.