Lòng lợn - đặc sản của Việt Nam
Lòng lợn là một ăn dân dã, món khoái khẩu của nhiều người dân Việt Nam. Nhưng ít ai biết rằng, trong y học, đây lại là một bài thuốc quý giúp hồi phục sức khỏe, nâng cao khả năng tự bảo vệ của cơ thế.
Theo Đông y, lòng lợn hay còn được gọi là trư đỗ là vị thuốc có tính ấm, vị ngọt, có tác dụng tốt trong việc kiện tỳ, ích thận bổ hư.
Trong Tây y, chất SIS được tìm thấy trên thành của ruột non ở lợn là thành phần chủ yếu tổ hợp nên collagen. Chất này có tính bền và dai tương đương với gân và dây chằng của người và có vai trof quan trọng trong việc chữa lành các vết thương do va đập, phẫu thuật, tổn thương mạch máu, nội tạng, bị bỏng…
Lòng lợn thơm ngon và dân dã, nhưng ít ai biết được lòng lợn lại là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là đạm. Lượng đạm trong lòng lợn được coi là cao nhất so với nội tạng của các loại khác.
Top 3 cách làm món lòng heo nướng bằng nồi chiên không dầu
Lòng lợn thơm ngon và bổ dưỡng như vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho hợp khẩu vị người dùng. Bài viết sẽ chỉ cho bạn 3 cách đơn giản để “xử đẹp” món lòng lợn chỉ bằng nồi chiên không dầu.
1.Cách làm Lòng heo nướng nước mắm bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu vô cùng đơn giản: Lòng heo ( 500g), tỏi ( 4 tép), chanh ( 1 quả), ớt ( 2 quả), rượu trắng ( 4 muỗng canh), tiêu hạt ( 1 muỗng cà phê), nước mắm ( 3 muỗng canh) và các gia vị khác ( đường, muối…)
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để khử được mùi hôi đặc trưng từ lòng heo, bạn sử dụng hỗn hợp gồm nước cốt chanh và muối để chà sát nhiều lần cả bên trong và bên ngoài lòng heo trong khoảng 5 phút rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Đun sôi một nồi nước với 4 muỗng canh rượu trắng và 1 thìa cà phê tiêu hạt, sau đó trần qua lòng trong 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Tỏi, hành tím lột sạch vỏ.
Bước 2: Pha nước mắm
Giã nhuyễn tỏi, hành tím đã chuẩn bị cùng 1,5 muỗng canh đường, sau đó gia giảm lượng nước mắm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Bước 3: Nướng lòng heo bằng nồi chiên không dầu
Lót một lớp giấy bạc lên khay chiên sau đó xếp lòng lên và tiến hành nướng trong 15 phút ở 160 độ C.
Sau đó điều chỉnh nhiệt độ về 150 độ C và lật mặt lòng heo rồi tiếp tục nướng tiếp trong 10 phút.
Chờ lòng heo nguội bớt rồi cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn.
Bước 4: Lòng heo chiên nước mắm
Cho phần nước mắm đã pha đun trên lửa vừa đến khi sủi bọt lăn tăn, dậy mùi thơm thì cho phần lòng heo vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Món lòng heo chiên nước mắm thơm ngon đã sẵn sàng để thưởng thức, vị cay cay của ớt tươi quyện với dai giòn của lòng heo vô cùng cuốn miệng.
2.Cách làm Lòng heo nướng tỏi ớt bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị: Lòng heo (500g), tỏi ( 5 tép), ớt ( 3 trái), chanh ( 1 quả), rượu trắng ( 4 thìa canh), tiêu hạt ( 1 thìa cà phê), dầu ăn ( ½ thìa canh) và các loại gia vị khác ( đường, muối…)
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để khử được mùi hôi đặc trưng từ lòng heo, bạn sử dụng hỗn hợp gồm nước cốt chanh và muối để chà sát nhiều lần cả bên trong và bên ngoài lòng heo cho đến khi hết nhớt rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Trong thời gian sơ chế lòng, bắc một nồi nước đun sôi với 4 muỗng canh rượu trắng và 1 thìa cà phê tiêu hạt, sau đó trần qua lòng trong 10 phút rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh để lòng được giòn và nhanh nguội hơn. Cắt lòng thành các khúc nhỏ.
Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch.
Bước 2: Ướp gia vị
Cho vào cối tỏi, ớt để giã nhuyễn.
Trộn đều lòng heo đã luộc cùng với ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh dầu ăn, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm rồi ướp trong 15 phút để lòng được thấm đều gia vị.
Bước 3: Nướng lòng bằng nồi chiên không dầu
Tiến hành các bước giống như bước 3 của lòng heo chiên nước mắm ở trên.
Lót một lớp giấy bạc lên khay chiên sau đó xếp lòng lên và tiến hành nướng trong 15 phút ở 160 độ C.
Sau đó điều chỉnh nhiệt độ về 150 độ C và lật mặt lòng heo rồi tiếp tục nướng tiếp trong 10 phút.
Chờ lòng heo nguội bớt rồi cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn.
Thành phẩm sau khi ra lò là món lòng nướng tỏi ớt với hương thơm nồng nàn khó cưỡng, cay cay ở đầu lưỡi của ớt tươi, bùi bùi của tỏi nướng cùng với sự dai giòn của lòng heo, tất cả tạo nên một hương vị tuyệt vời.
3.Cách làm Lòng heo nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị: Lòng heo (500g), hành tím (3 củ), tỏi (4 tép), chanh ( 2 quả), rượu trắng ( 4 muỗng canh), tiêu hạt ( 1 muỗng cà phê), ngũ vị hương ( 3 muỗng canh), nước mắm ( 1 muỗng canh), dầu ăn ( 1 muỗng canh), ớt bột ( 1 muỗng cà phê), gia vị( đường, muối,..)
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để khử được mùi hôi đặc trưng từ lòng heo, bạn sử dụng hỗn hợp gồm nước cốt chanh và muối để chà sát nhiều lần cả bên trong và bên ngoài lòng heo trong khoảng 5 phút rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Đun sôi một nồi nước với 4 muỗng canh rượu trắng và 1 thìa cà phê tiêu hạt, sau đó trần qua lòng trong 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Chờ lòng nguội bớt rồi cắt ra thành từng khóc nhỏ cho vừa ăn độ dài khoảng 4-5cm.
Tỏi, hành tím lột vỏ giã nhuyễn.
Bước 2: Ướp gia vị
Trộn đều và ướp lòng heo với hỗn hợp gia vị gồm: 3 muỗng canh ngũ vị hương, hành tỏi giã nhuyễn, 1 muỗng canh dầu, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh nước mắm. Chờ trong 20 phút để các gia vị ngấm đều vào lòng.
Bước 3: Nướng lòng heo bằng nồi chiên không dầu
Trước khi chiên, bạn khởi động làm nóng nồi trong 10 phút ở 200 độ C để nhiệt độ được ổn định.
Lót giấy bạc lên khay chiên rồi xếp lòng heo vào và tiến hành nướng trong 15 phút với nhiệt độ 180 độ C rồi trở mặt và tiếp tục chiên thêm 5 phút.
Vậy là đã hoàn thành món lòng heo chiên ngũ vị thơm ngon, lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, bên trong béo béo ăn kèm với các loại rau, dưa leo để tăng hương vị của món ăn.
Với 3 công thức nấu ăn trên hy vọng sẽ giúp thực đơn gia đình bạn thêm phong phú hơn, người thân và bạn bè sẽ được thưởng thức thêm những món ăn dân dã mà lại vô cùng lạ miệng.