Mực nướng sa tế là một món hải sản thơm ngon, hấp dẫn người dùng bởi hương vị cuốn hút khó cưỡng. Bạn có thể dễ dàng làm được món này bằng nồi chiên không dầu để đem hương vị mới đến cho bữa cơm gia đình. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm món mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu.
Cách làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu đơn giản luôn có sẵn trong nhà bếp: Mực ( 600gr), ớt ( 4 trái), hành tím ( 30gr), tỏi ( 50gr), sa tế ( 2 muỗng cà phê), dầu hào ( 1 thìa cà phê), tương ớt ( 1 thìa cà phê), hạt nêm ( 1 thìa cà phê), muối ( 1 thìa canh), rượu trắng ( 100ml).
Các dụng cụ không thể thiếu như: nồi chiên không dầu, dao, thớt…
Cách chế biến mực nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch các nguyên liệu với nước rồi tiến hành sơ chế mực. Tách phần râu mực ra khỏi thân mực rồi loại bỏ phần da bên ngoài, xương sống, túi mật và túi tiêu hóa. Với phần đầu mực, loại bỏ mắt và răng mực.
Pha 100ml rượu trắng với 1 thìa muối, sử dụng dung dịch muối rượu vừa pha để rửa lại mực cho sạch và khử mùi tanh.
Dùng dao khía lên thân mực để gia vị được ngấm đều hơn.
Các nguyên liệu khác cũng rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Ướp mực
Cho mực vào ướp với hành tím, tỏi ớt đã chuẩn bị cùng với 2 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm rồi ướp trong 15 phút để gia vị ngấm đều vào từng thớ mực.
Tùy vào khẩu vị của mỗi người, bạn có thể gia giảm lượng gia vị tùy ý cho phù hợp.
Bước 3: Nướng mực
Xếp đều mực vào phần khay chiên ( lưu ý không xếp chồng lên nhau), phết lên mực một lớp dầu mỏng để mực thêm bóng bẩy đẹp mắt và không bị khô. Điều chỉnh nhiệt độ đến 180 độ và nướng mực, sau 5 phút lật mặc và tiếp tục nướng thêm 5 phút ở 200 độ C. Như vậy là món mực nướng sa tế đã hoàn thành.
Thưởng thức mực nướng sa tế
Món mực nướng sa tế sau khi ra lò vô cùng hấp dẫn với hương thơm nồng của sa tế. Khi ăn, người dùng sẽ cảm nhận được vị cay ở đầu lưỡi của sa tế hòa cùng sự dai dai của mực tạo nên cảm giác sảng khoái cuốn hút người dùng đến bất ngờ.
Mẹo chọn mực tươi
Khâu chọn mực ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hương vị của món ăn nên bạn cần phải lựa chọn kỹ càng. Mực tươi sẽ có lớp da sáng bóng, phần thân màu trắng đục, những phần có màu nâu sẽ nâu sẫm.
Khi cảm nhận bằng tay, phần thân mực phải có cảm giác săn chắc, có độ đàn hồi cao, không bị lõm khi ấn tay xuống. Như vậy phần thịt mực mới chất lượng, ăn sẽ dai giòn hơn.
Các râu mực và xúc tu vẫn còn độ bám, càng dính chặt vào nhau càng cho thấy độ tươi sống của mực.
Bạn cũng nên quan sát phần mắt của mực phải có độ trong, sáng, không bị chảy dịch hay đổi màu, không bị lồi ra ngoài.
Một mẹo nhỏ để có thể mua được mực tươi sống chất lượng là bạn nên đi chợ vào buổi sáng, khi mực vừa được nhập về hoặc vừa đánh bắt ngoài biển vào.
Mẹo để thực hiện thành công món mực nướng sa tế
Bạn nên lưu lại những mẹo nhỏ dưới đây để có thể giúp cho món mực nướng sa tế hoàn hảo, hấp dẫn hơn.
Khi xếp mực vào khay nướng, tránh xếp mực nằm chồng lên nhau mà phải trải đều, tạo các khoảng trống để khí nóng của nồi chiên không dầu có thể lọt qua giúp mực chín đều mà không cần phải lật nhiều lần.
Để có màu sắc bắt mắt hơn cũng như để mực không bị khô, bạn nên quét một lớp dầu mỏng lên mực trước khi bắt đầu nướng.
Nên thưởng thức món mực nướng với các gia vị như tương ớt, các loại nước sốt chuyên chuyên dụng…kèm các loại rau thơm để tăng hương vị cho món ăn, giảm bớt độ ngấy khi ăn nhiều.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn làm thành công món mực nướng sa tế thơm ngon, hấp dẫn để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình.