Kinh nghiệm chọn mực tươi ngon
Khi chọn mua mực, bạn cần chọn những con mực có màu sắc tươi sáng, thân mực có màu trắng như sữa, hơi phớt hồng.
Mắt mực màu đen trong veo.
Đầu mực hải gắn liền chặt vào thân.
Mực khi ấn vào sẽ không để lại vết lõm, nhanh chóng đàn hồi lại về trạng thái ban đầu và khi cầm mực cảm thấy phần thịt săn chắc.
Râu mực phải đầy đủ, săn chắc, không bị đứt đoạn.
Không mua những con mực mềm nhũn, có màu trắng đục nhợt nhạt, có mùi hôi tanh hay những con mực có giá rẻ bất thường.
Cách sơ chế để mực trắng hơn, sạch hơn
Mực khi mua về bạn đem rửa qua với nước. Sau đó bạn rút rời phần đầu mực khỏi thân mực sao cho túi mực không bị rách. ( Nếu không may bị rách túi mực thì bạn đem mực đi rửa sạch lại với nước )
Sau đó, bạn rút bỏ xương sống của mực, cắt bỏ túi mực và bỏ hết phần nội tạng bên trong. Đối với loại mực trứng thì chỉ cần cắt bỏ túi mực, giữ nguyên phần trứng bên trong.
Cắt bỏ mắt và răng mực.
Nếu là loại mực to thì bóc bỏ lớp màng bên ngoài thân mực.
Sau khi đã sơ chế qua thì bạn đem mực ngâm vào rượu pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước và để ráo.
Làm mực hấp ngon “nhức nách” với 4 cách bằng nồi chiên không dầu tại nhà
1.Cách chế biến món mực hấp bia bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
1 kg mực tươi ( nên chọn loại mực trứng hoặc mực sim là ngon nhất )
-
2 lon bia
-
4 nhánh sả
-
Chanh, ớt
-
1 ít muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu, xì dầu, tương ớt, mù tạt
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu,...
Cách chế biến mực hấp bia bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch và khử mùi tanh của mực.
Sả bóc bỏ vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc khoảng 5 cm.
Bước 2: Hấp mực bằng nồi chiên không dầu
Đổ bia vào khay hứng dầu của nồi chiên không dầu.
Đặt sả đã cắt khúc vào giỏ chiên sao cho đều rồi đặt mực lên trên lớp sả đó.
Bạn chọn hấp trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Bước 3: Các nước chấm mực
Chấm với tương ớt.
Chấm với xì dầu pha chút mù tạt.
Chấm với muối tiêu chanh ớt: bạn cho muối, đường, hạt tiêu vào trộn đều. Sau đó vắt thêm chanh và cắt ớt vào.
Thành phẩm là món mực hấp tươi ngon, ngọt thịt, thơm mùi sả.
2.Cách chế biến món mực hấp hành bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
500 gram mực tươi
-
150 gram hành lá
-
1 củ gừng
-
2 quả ớt sừng
-
1 ít nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu,...
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực mua về làm sạch và khử mùi tanh và để ráo nước. Cắt mực thành khoanh vừa ăn.
Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, thái sợi.
Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc.
Ớt sừng rửa sạch, thái sợi.
Bước 2; Ướp mực
Cho mực vào thau ướp với 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 ít tiêu xay và trộn đều các gia vị với mực, rồi để ướp trong 15 phút cho gia vị thấm đều vào mực.
Sau đó, cho thêm hành lá, gừng, ớt vào mực rồi trộn đều.
Bước 3: Hấp mực bằng nồi chiên không dầu
Cho 1 ít nước vào khay hứng dầu của nồi chiên không dầu.
Dải mực đều lên giỏ chiên của nồi chiên không dầu.
Chọn hấp ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.
Món mực hấp hành thơm ngon, ngọt thịt, đậm đà hương vị.
3.Cách chế biến món mực hấp gừng sả bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
1 kg mực tươi
-
5 nhánh sả
-
3 củ gừng
-
Tỏi, chanh, ớt
-
1 ít đường, nước mắm, bột ngọt ( mì chính )
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu,...
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực mua về làm sạch và khử mùi tanh, để ráo nước.
Sả bóc bỏ vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc khoảng 5 cm.
Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, thái sợi.
Bước 2: Làm nước chấm mực
Cho 1 thìa canh nước mắm, nửa thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe đường, vắt nửa quả chanh rồi khuấy đều cho các gia vị tan hết. Cho thêm gừng, tỏi giã nhuyễn và sả thái lát nhỏ vào và trộn đều.
Bước 3: Hấp mực bằng nồi chiên không dầu
Cho 1 ít nước vào khay hứng dầu của nồi chiên không dầu.
Dải đều gừng và sả vào giỏ chiên rồi xếp mực lên trên cho đều và không chồng lên nhau.
Chọn hấp ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.
Thành quả là món mực hấp gừng sả thơm lừng mùi sả, mực giữ được vị ngọt tự nhiên.
4.Cách chế biến món mực hấp lá lốt bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
500 gram mực ( mực trứng hoặc mực ống cỡ vừa )
-
10 cái lá lốt
-
2 nhánh sả
-
1 củ gừng
-
Chanh, ớt
-
1 ít muối, hạt nêm, rượu trắng
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu,...
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực mua về làm sạch và khử mùi tanh, để ráo nước.
Gừng bỏ vỏ, đập dập.
Sả bóc bỏ vỏ già, rửa sạch, đập dập, cắt khúc.
Bước 2: Hấp mực bằng nồi chiên không dầu
Cho 500ml nước cùng gừng, sả và 1 ít rượu trắng vào khay hứng dầu của nồi chiên không dầu.
Xếp mực đều lên giỏ chiên của nồi.
Chọn hấp ở 180 độ C trong 10 phút.
Xong xếp lá lốt vào đĩa, rồi đặt mực chín lên và rắc một ít lá lốt thái sợi lên mực là hoàn thành.