Nướng mực nhồi thịt đơn giản bằng nồi chiên không dầu
Mực nhồi thịt nướng là một món ăn vô cùng hấp dẫn và được rất nhiều người yêu thích. Nhưng nướng như thế nào để mực vẫn giữ được độ ngọt, không bị khô nhưng lại hạn chế được dầu mỡ và tiết kiệm thời gian? Đây và vấn đề mà khiến nhiều người lo ngại khi làm món này. Đừng lo, nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn giải quyết hết các vấn đề đó. Hãy cùng tìm hiểu về cách làm mực nhồi thịt nướng bằng nồi chiên không dầu nhé!
Nguyên liệu làm mực nhồi thịt nướng
-
500 gram mực ống
-
200 gram thịt lợn xay nhỏ
-
20 gram mộc nhĩ khô ( nấm tai mèo )
-
½ củ hành tây
-
2 nhánh hành lá
-
4 nhánh rau thì là
-
Rau xà lách ( ăn kèm tùy theo gia đình )
-
1 thìa cafe nước mắm
-
1 thìa cafe dầu hào
-
1 thìa cafe sa tế
-
10 ml rượu trắng
-
1 chút hạt nêm, đường, tiêu xay
Dụng cụ: nồi chiên không dầu, giấy nến, bát tô,...
Lưu ý để chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn loại mực ống tươi ngon
Khi mua mực, bạn nên để ý màu sắc của nó. Mực phải có màu tươi sáng, phần thân mực trắng đục giống màu sữa, phần màu nâu phải đậm.
Ngoài ra, mực khi sờ vào sẽ không để lại vết lõm, nhanh chóng đàn hồi lại về trạng thái ban đầu và khi cầm mực cảm thấy phần thịt săn chắc.
Phần đầu mực phải dính chặt vào thân mực. Mắt mực nếu có màu trong veo. không bị chảy dịch hay bị lồi ra ngoài thì đó là mực tươi.
Nếu thấy mực mềm nhũn, đầu dễ tách khỏi thân, mắt mực màu đục và bị chảy dịch vàng thì bạn không nên mua vì mực này đã bảo quản trong thời gian dài và đang bị phân hủy rồi.
Cách chọn phần thịt lợn tươi ngon
Khi chọn thịt lợn, bạn nhìn phần thịt có màu hồng tươi, mỡ màu trắng trong, không có mùi hương lạ khác. Tránh mua phải thịt có mùi hôi, tái nhợt
Phần thịt phải khô ráo, không bị chảy nhớt, khi chạm tay vào không bị dính tay. Khi ấn tay vào thịt phải không để lại vết lõm, thịt đàn hồi lại ngay, sờ miếng thịt săn chắc.
Khi mua thịt nên mua thịt lợn nạc vai có thêm ít mỡ để món ăn sau khi nấu sẽ ẩm, không bị quá khô.
Bạn có thể chọn mua thịt lợn đã được xay sẵn hay mua miếng thịt về tự băm nhuyễn hoặc xay.
Các bước chế biến mực nhồi thịt nướng bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần làm sạch và khử mùi tanh của mực:
Chà xát mực bằng rượu trắng rồi bỏ ruột, xương sống và răng mực. Tiếp theo ngâm mực vào rượu trắng đã pha loãng trong thời gian 3-5 phút rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Hoặc bạn cũng có thể dùng hỗn hợp 1 củ gừng đập dập, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa muối để chà xát vào mực rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Trong thời gian chờ mực ráo nước, bạn cần ngâm mộc nhĩ ( nấm tai mèo ) trong 30 phút để nấm được mềm. Sau đó, cắt bỏ phần chân của nó rồi băm nhỏ.
Rửa sạch hành lá và rau thì là rồi thái nhỏ.
Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Tẩm ướp nhân nhồi
Cho 200 gram thịt lợn đã xay hoặc băm nhỏ, mộc nhĩ, hành tây, hành lá đã sơ chế vào bát tô. Sau đó, cho thêm 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt tiêu xay rồi trộn đều các nguyên liệu và để ướp cho gia vị thấm đều vào thịt trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Nhồi thịt vào mực
Chọn một chiếc thìa nhỏ sao cho vừa với phần miệng của mực ống. Dùng thìa múc phần nhân nhồi đã ướp vào trong thân mực và dùng tay ép chặt.
Sau khi nhồi xong, bạn lấy phần đầu mực gắn vào và dùng tăm xiên để cố định không cho thịt rơi ra ngoài.
Bước 4: Làm phần nước sốt để quét vào mực
Cho 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe sa tế, 1 thìa cafe đường vào bát rồi trộn đều các gia vị với nhau.
Bước 5: Nướng mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu
Trước khi nướng mực, bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu trong vòng 10-15 phút ở nhiệt độ 160 độ C
Sau đó, lấy khay chiên ra, đặt giấy nến vào lòng, đặt mực lên rồi lắp lại vào nồi chiên để bắt đầu nấu.
Bạn chọn nhiệt độ nướng ở 130 độ C trong thời gian 15 phút để mực chín hết.
Sau thời gian đó, bạn lấy ra và quét đều phần nước sốt đã chuẩn bị lên khắp bề mặt mực. Tiếp theo, lại cho mực vào nướng trong thời gian 8 phút ở nhiệt độ 180 độ C và chờ đợi thành quả. Nếu muốn cho mực khô hơn thì bước này bạn có thể lấy giấy nến ra.
Thưởng thức mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu
Thành quả là món mực vàng ươm, đậm đà, đẹp mắt, mùi thơm đặc biệt của mực cùng các loại nguyên liệu. Mực có độ mềm dai, giữ được vị ngọt tự nhiên. Phần nhân nêm nếm mặn mặn, ngọt ngọt vừa đủ, thêm độ ngọt thơm của hành tây, độ sần sật của mộc nhĩ cùng hương vị thơm đặc trưng của hành lá và rau thì là. Tất cả hương vị hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, lạ miệng, chấm thêm chút cay cay của tương ớt nữa là “ngon nhức nách”, rất hao cơm nhé!
Nếu muốn trang trí cho món ăn thêm phần đẹp mắt, thì bạn bày một lớp rau xà lách vào đĩa rồi cắt mực thành các khoanh vừa ăn xếp lên trên. Không chỉ trang trí đẹp mà rau xà lách ăn kèm cũng rất ngon nha!
Như vậy là đã hoàn thành món mực nhồi thịt nướng rất ngon mà lại an toàn cho sức khỏe, không phải sử dụng dầu mỡ. Chỉ với một chiếc nồi chiên không dầu, món ăn này đã không còn khó nữa. Khi làm món này bằng nồi chiên không dầu, món ăn sẽ không bị khô, không bị dầu mỡ, không sợ bị cháy như cách nướng thông thường mà mực lại chín đều từ trong ra ngoài, giữ được độ ngọt tự nhiên, an toàn mà lại tiết kiệm thời gian cho bạn. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm món mực nhồi thịt nướng bằng nồi chiên không dầu ngay đi nào!
Chúc bạn thành công!