Những lợi ích mà sinh tố bơ chuối mang lại cho sức khỏe con người
Sinh tố bơ chuối có chứa nhiều các acid béo Omega 3 có lợi cho sức khoẻ và hệ tim mạch. Nhờ có Omega 3 kiểm soát lượng cholesterol trong máu, loại bỏ các cholesterol xấu giúp ngăn ngừa bệnh mỡ máu.
Sinh tố bơ chuối là thức uống thơm ngon với sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 loại quả cực kỳ bổ dưỡng là bơ và chuối mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
Chúng ta cùng tìm hiểu ngay những lợi ích mà sinh tố bơ mang lại cho cơ thể ngay sau đây.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Nhờ sự kết hợp giữa 2 loại quả giàu dinh dưỡng nên thức uống này cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể như:
- Vitamin A
- Vitamin C
- Lipid
- Natri
- Protein
- Canxi
- Sắt
- Kẽm
- Kali
Và còn nhiều chất khác
Các thành phần vitamin và chất bổ này qua quá trình chuyển hóa của cơ thể giúp sản sinh ra năng lượng cho cơ thể hoạt động thoải mái dẻo dai, tránh tình trạng mệt mỏi, uể oải.
Cải thiện hệ tiêu hóa, bồi bổ hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ
Chất Prebiotic trong sinh tố bơ chuối giúp quá trình tiêu hóa trở lên dễ dàng, ngăn ngừa các triệu chứng đầy bụng khó tiêu.
Thêm vào đó thành phần chất xơ giúp bạn không bị rối loạn tiêu hóa, cải thiện các vấn đề liên quan đến dạ dày.
Cùng với đó là hàm lượng Tryptophan trong sinh tố giúp bảo vệ thần kinh, cải thiện trí nhớ, giảm các triệu chứng đau đầu , chóng mặt, rối loạn tiền đình,...
Giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể
Rất nhiều người đã tin tưởng lựa chọn sinh tố bơ chuối để ổn định đường huyết.
Bởi trong sinh tố bơ chuối có hàm lượng Kali và Natri cao có khả năng cân bằng điện giải, điều hòa lượng đường huyết ổn định.
Giúp cải thiện thị lực
Hàm lượng vitamin A dồi dào trong sinh tố bơ giúp cải thiện thị lực.
Thêm vào đó là hàm lượng chất béo không bão hòa có khả năng bảo vệ mắt khỏi các bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,...
Cách làm sinh tố bơ chuối thơm ngon bổ dưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu làm sinh tố bơ chuối ngon
-
200gr bơ
-
100gr chuối
-
40ml sữa tươi
-
20ml sữa đặc
-
10ml nước đường
-
Đá viên
Cách chế biến sinh tố bơ chuối ngon
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bơ bạn bóc vỏ, bỏ hạt, thịt bơ thái thành những miếng nhỏ.
Chuối cũng bóc vỏ, cắt thành từng khúc.
Bước 2 Xay hỗn hợp
Bạn cho lần lượt các nguyên liệu bơ, chuối, sữa đặc, sữa tươi vào máy xay và xay tới khi nhuyễn.
Tiếp theo, bạn cho thêm chút nước và đá viên vào xay 10 giây là hoàn thành, bạn có thể rót sinh tố ra ly và thưởng thức.
Thành phẩm
Bạn đã có ngay cho mình một ly sinh tố có màu vàng nhẹ bắt mắt với mùi thơm của chuối, vị béo ngậy của bơ, vị ngọt của sữa; tất cả hòa quyện lại tạo nên hương vị đặc trưng khó cưỡng.
Những lợi ích tuyệt vời từ quả bơ
Bơ là loại quả tuyệt vời dành cho sức khỏe mà bạn đáng để ăn hàng ngày. Cùng điểm qua một số lợi ích mà bơ mang tới cho cơ thể bạn.
Bơ chứa đầy chất dinh dưỡng và không gây béo giúp giảm cân
Bơ mang đến lượng dinh dưỡng đáng kinh ngạc với 320 calo cho 1 trái, 17 gram carbohydrate, gần 15 gram chất xơ, ít hơn 5 gram đường, chỉ khoảng 30 gram chất béo, lượng lớn vitamin C, E, K, B6 và rất nhiều khoáng chất khác.
Mặc dù bơ mang trong mình nhiều chất dinh dưỡng và chất béo nhưng lại là chất béo không bão hòa đơn chất nên bơ không hề gây béo, tăng cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
Giảm đau, giảm trầm cảm
Acid oleic trong bơ có khả năng chống viêm hiệu quả cho cơ thể, đặc biệt là viêm khớp mãn tính.
Thêm vào đó, nếu bạn ăn bơ mỗi ngày, nó có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm trầm cảm nhờ chứa kali, acid folic.
Chống ung thư, ngăn ngừa bệnh tật một cách tuyệt vời
Theo nghiên cứu thì bơ có khả năng chống ung thư khi ăn kèm các loại trái cây và rau có màu đỏ và cam, theo tiến sĩ Frank Lipman từ viện Lincoln ,Mỹ.
Thêm vào đó bơ còn giúp cơ thể hấp thụ các chất oxy hóa trong các loại rau củ bạn ăn, nhất là glutathione.
Chất này có khả năng chống lại các gốc tự do, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch.
Những lợi ích của chuối đối với sức khỏe
Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cân bằng lượng đường trong máu.
Không thua kém bơ, chuối cũng là loại quả rất giàu dinh dưỡng, một quả chuối chứa khoảng 105 calories, vitamin B6, C, protein, potassium,...
Chất xơ pectin trong quả chuối kết hợp với chất kháng tinh bột có khả năng cân bằng lượng đường trong máu nhờ làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày.
Thêm vào đó là lượng glycemic trung bình trong chuối chỉ ở mức 51 trong mức giá trị từ 0 - 100 nên chuối không là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường ở người bình thường.
Nhưng điều này không áp dụng đối với những bệnh nhân tiểu đường, họ cần tránh ăn chuối chín để bảo vệ lượng đường trong máu.
Chuối có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Vì chuối là thực phẩm giàu chất xơ nên rất có lợi cho đường tiêu hóa.
Chuối chứa 2 loại chất xơ chính:
-
Pectin: Loại chất xơ này giảm khi chuối chín
-
Chất kháng tinh bột: Được tìm thấy ở chuối xanh
Chất kháng tinh bột khi tới ruột già sẽ trở thành thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Cùng với đó, pectin cũng có khả năng bảo vệ đường ruột tránh khỏi ung thư.
Chuối giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Lượng Potassium trong chuối chiếm 9% lượng tiêu thụ khuyến cáo trong ngày, là khoáng chất thiết yếu dành cho tim mạch, giúp kiểm soát huyết áp.
Potassium giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 27%, cùng với đó là hàm lượng magie đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe tim mạch.