Những lợi ích khi ăn thịt chân giò (móng giò lợn)
Thịt chân giò là phần thịt ngon nhất của con lợn. Món ăn chế biến từ thịt chân giò được rất nhiều người yêu thích không chỉ bởi phần nạc mềm, không bị khô, phần mỡ lại ăn không bị ngấy mà còn bởi độ dinh dưỡng rất cao của nó.
Theo dinh dưỡng học hiện đại ngày nay, móng giò lợn được biết đến là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Ngoài đạm và chất béo. móng giò còn chứa nhiều canxi, sắt, photpho, magie, kẽm, mangan, các vitamin A,B.
Không những vậy, trong móng giò còn có systine, myoglobin và chính là nguồn cung cấp collagen rất tốt cho cơ thể. Chính vì vậy, móng giò được sử dụng rất nhiều trong các món ăn, bài thuốc.
Vậy hãy cùng điểm qua một số lợi ích từ việc ăn thịt chân giò ( móng giò ) nhé!
Dưỡng huyết, an thần
Bạn chuẩn bị 2 cái móng giò lợn, 1 quả tim lợn và khoảng 30 gram địa du tươi. Đầu tiên, bạn đem rửa sạch các nguyên liệu. Đem móng giò đi chặt thành các miếng, cũng thái miếng tim ra, Sau đó cho cả móng giò, tim và địa du đi hầm nhừ ở lửa nhỏ, rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng và thưởng thức khi còn nóng. Món ăn chứa đầy chất dinh dưỡng có tác dụng bổ huyết, giảm suy nhược thần kinh và còn giúp bạn ngủ ngon hơn. Đặc biệt, đối với những người bị động kinh thì món ăn này rất tốt.
Cải thiện tuần hoàn khí huyết, dưỡng da
Một món ăn giúp bạn tuần hoàn khí huyết, dưỡng da cần có các nguyên liệu sau: 2 cái chân giò lợn, 10 quả đại táo và khoảng 100 gram lạc nhân. Bạn làm sạch các nguyên liệu, chân giò thì đem chặt thành miếng. Bạn cho chân giò, đại táo và lạc nhân hầm hầm nhừ với nhau, để ăn nhiều lần trong ngày. Chất keo trong móng giò giúp các tế bào da không bị khô nhăn, từ đó phòng ngừa và chữa trị cho làn da thiếu chất dinh dưỡng, phòng chống sự xuất hiện của các nếp nhăn trên da, và giúp hoạt huyết, bổ khí ích huyết. Để làn da của bạn mịn màng, căng bóng, trẻ trung hơn thì bạn nên duy trì món ăn này 1 lần 1 tuần.
Phòng chống bệnh xương khớp
Món ăn có độ nhớt rất tốt cho xương khớp. Móng giò hầm rau mồng tơi là một món ăn điển hình. Trong móng giò lại có hàm lượng collagen cao rất tốt cho xương khớp, phòng chống được các bệnh cho xương khớp.
Chữa cho làn da khô, nhất là da bị khô vào mùa đông cực tốt
Vào mùa đông, da hanh khô nứt nẻ, ngoài việc sử dụng mỹ phẩm thì có thể ăn các món ăn tốt cho da như chân giò hầm chuối xanh. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị 1 cái chân giò lợn, 5 quả chuối tiêu xanh, lá lốt, mắm tôm, bột ngọt, bột nghệ, nước cốt dừa. Các nguyên liệu đem đi làm sạch, chân giò chặt thành khúc, chuối xanh thái lát. Đem hầm nhừ chân giò và chuối xanh với nhau và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Chân giò rất tốt cho làn khô vì có chứa nhiều collagen, bổ âm, nhuận da sinh tân dịch. Mùa đông ăn món này vừa bổ dưỡng, ấm bụng mà lại giúp giảm tình trạng khô da cực kì tốt nữa.
Bổ thận, mát gan
Những người ăn ngủ kém, khí huyết hư, người gầy khó tăng cân, người có da khô, mụn lâu lành thì nên ăn những món ăn giúp bổ thận mát gan. Ví dụ như món chân giò hầm bông atiso. Bạn hầm nhừ chân giò cùng bông atiso, hành ngò cùng các gia vị mắm muối cho vừa ăn rồi thưởng thức.
Top 2 “ siêu phẩm ” thịt chân giò nướng bằng nồi chiên không dầu siêu ngon
1.Chân giò tẩm gia vị nướng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 cái chân giò lợn
- 1 quả chanh
- 5 nhánh tỏi
- 2 thìa cafe ngũ vị hương
- 1 thìa cafe sa tế
- 1 thìa canh nước tương
- 1 ít muối
Dụng cụ chính: nồi chiên không dầu,...
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho ½ lít nước vào nồi đun sôi rồi cho vào 1 thìa canh muối và chần sơ chân giò trong 2 phút.
Sau đó, cho chân giò ra rửa sạch với nước, dùng xiên xiên đều lên da chân giò. Lấy 1 thìa canh muối cùng nửa quả chanh chà xát lên khắp các bề mặt của chân giò, rồi lại rửa sạch lại với nước.
Nửa quả chanh còn lại đem vắt lấy nước.
Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch.
Bước 2: Làm sốt ướp và ướp chân giò
Cho vào máy xay 5 nhánh tỏi, 1 thìa cafe sa tế, 1 thìa cafe ngũ vị hương, 1 thìa canh nước tương, nước cốt chanh rồi xay nhuyễn các nguyên liệu đều với nhau.
Cho chân giò vào chậu rồi xoa đều sốt lên khắp bề mặt chân giò, rồi để chân giỏ trong 45 phút đến 1 tiếng cho gia vị thấm đều vào chân giò.
Bước 3: Nướng chân giò bằng nồi chiên không dầu
Nướng chân giò bằng nồi chiên không dầu trong 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Sau thời gian đó, bạn lấy ra và lật mặt của chân giò rồi cho vào nướng tiếp 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Cứ như vậy, bạn làm lặp lại đến khi thấy chân giò vàng đều các mặt là hoàn thành.
Món chân giò nướng tẩm gia vị này có màu da nâu vàng đẹp mắt cùng với mùi thơm nức mũi. Phần da giòn giòn, thịt mềm mọng nước, gia vị đậm đà ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay cực kì hấp dẫn.
2.Chân giò nướng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg thịt chân giò
- 3 nhánh tỏi
- 5 củ hành tím
- 1 thìa canh lá nguyệt quế khô
- 1 ít hạt nêm. muối, tiêu xay
Dụng cụ chính: Nồi chiên không dầu,...
Lá nguyệt quế khô mua ở đâu?
Lá nguyệt quế khô là nguyên liệu giúp tạo mùi thơm cho món ăn và giúp thịt chân giò hết mùi tanh.
Bạn có thể tìm mua lá nguyệt quế khô trên các trang bán hàng điện tử, chợ, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc, chất lượng của sản phẩm.
Khi mua, bạn cần kiểm tra hạn sử dụng, sản phẩm không bị mốc, phải đựng trong túi kín không bị rách.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt chân giò rửa sạch với nước rồi đem ngâm 5-10 phút với nước muối loãng. Sau đó, đem chần sơ qua nước sôi rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
Hành tím và tỏi đem bóc vỏ và rửa sạch
Bước 2: Luộc thịt chân giò
Cho vào nồi chân giò, hành tím, tỏi, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh lá nguyệt quế khô, 1 thìa cafe tiêu xay. Sau đó, cho nước vào ngập mặt chân giò và đun lên. Khi nước sôi thì cho lửa nhỏ lại và đậy vung hầm trong khoảng thời gian 35-40 phút cho thịt chín và da săn lại.
Sau đó, vớt thịt chân giò ra để ráo rồi cho vào hộp đậy kín, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng.
Bước 3: Nướng thịt chân giò bằng nồi chiên không dầu
Bạn cho thịt chân giò vào nồi chiên không dầu sao cho phần da hướng lên trên, và chọn thời gian nướng là 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Sau thời gian đó, bạn lấy ra, nếu phần da của thịt chân giò chưa được vàng giòn thì bạn tiếp tục cho vào nướng 180 độ C trong khoảng 15-20 phút là xong rồi.
Thành quả là món thịt chân giò nướng vàng giòn óng ả bắt mắt cùng mùi thơm lừng. Phần da giòn, phần thịt mềm ẩm rất ngon.
Cách chọn mua chân giò heo tươi ngon
Bạn nên chọn chân giò có phần mặt thịt khô ráo, thịt săn chắc, có độ đàn hồi khi ấn tay vào, phần thịt màu đỏ hồng nhạt, ngửi thịt không có mùi hôi khó chịu.
Không chọn phần thịt bị nhớt, màu sắc nhợt nhạt, có vết thâm đen vì thịt như này là bị ôi thiu, để lâu rồi sẽ không tốt cho sức khỏe.