Những tác dụng bất ngờ của thịt lợn với sức khỏe con người
Chứa nhiều vitamin và các khoáng chất
Thịt lợn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm:
Kẽm: Một trong những khoáng chất quan trọng, có nhiều trong thịt lợn, kẽm rất cần thiết cho bộ não khỏe mạnh và hệ miễn dịch.
Vitamin B6: Vitamin B6 rất quan trọng với sự hình thành của các tế bào máu đỏ.
Vitamin B12: Hầu như chỉ tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, vitamin B12 rất quan trọng đối với sự hình thành máu và các chức năng não. Thiếu vitamin này có thể gây thiếu máu và tổn thương đến các tế bào thần kinh.
Thiamine: Không giống như các loại thịt đỏ khác, chẳng hạn như thịt cừu và thịt bò, thịt lợn đặc biệt giàu thiamine - một trong những vitamin B có vai trò quan trọng trong các chức năng cơ thể khác nhau.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết
Hàm lượng protein của thịt lợn nạc, khi được nấu chín là 26% trọng lượng tươi. Khi khô, hàm lượng protein của thịt nạc có thể lên tới 89% - một trong những nguồn protein giàu dinh dưỡng nhất.
Thực phẩm này cũng chứa cả chín axit amin thiết yếu cần cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể bạn.
Vì vậy, ăn thịt lợn hay các loại thịt khác có thể đặc biệt có lợi cho người tập thể hình, người sau phẫu thuật, vận động viên phục hồi hoặc những người khác cần phát triển cơ bắp.
Hơn nữa, thịt lợn chứa phong phú nguồn vitamin và khoáng chất, bao gồm thiamine. Không giống như các loại thịt đỏ khác, chẳng hạn như thịt cừu và thịt bò, thịt lợn đặc biệt giàu thiamine - vitamin B có vai trò thiết yếu trong các chức năng của cơ thể khác nhau.
Duy trì cơ bắp
Giống như hầu hết các loại thực phẩm từ động vật, thịt lợn là một trong những nguồn protein chất lượng cao. Do tác động tuổi tác, bạn nên duy trì cơ bắp để có một sức khỏe tốt.
Trong những trường hợp nghiêm trọng, suy giảm cơ bắp dẫn đến tình trạng mức độ khối lượng cơ rất thấp và làm giảm chất lượng cuộc sống. Hiện tượng này phổ biến nhất ở người lớn tuổi.
Hấp thụ đủ chất lượng protein chất lượng cao giúp đẩy lùi quá trình thoái hóa cơ liên quan đến tuổi tác - tránh mắc bệnh sarcop.
Ăn thịt lợn - hoặc những loại thực phẩm giàu protein khác - là một cách tuyệt vời để đảm bảo đầy đủ lượng protein chất lượng cao giúp duy trì khối lượng cơ bắp.
Cải thiện hiệu suất tập thể dục
Tiêu thụ thịt không chỉ có lợi cho việc duy trì lượng cơ bắp mà còn có thể cải thiện hiệu suất thể chất và chức năng cơ bắp.
Bên cạnh việc thịt lợn giàu protein chất lượng cao, nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh có lợi cho cơ bắp con người. Chúng bao gồm taurine, beta-alanine và creatin.
Beta-alanine là một trong những axit amin mà cơ thể bạn cần sử dụng để sản xuất Carnosine, quan trọng với chức năng cơ bắp.
Trên thực tế, Carnosine trong cơ bắp của con người liên quan đến việc giúp giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất thể chất con người.
Top 2 Cách làm khô heo thơm ngon hấp dẫn bằng nồi chiên không dầu
1. Khô heo bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Thịt heo 1 kg (thịt đùi/thăn)
-
Tỏi 2 củ
-
Sả 5 nhánh
-
Ớt 4 trái
-
Dầu màu điều 2 muỗng canh
-
Dầu hào 1 muỗng canh
-
Tương ớt 1 muỗng canh
-
Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
-
Bột gia vị bò kho 1 muỗng cà phê
-
Bột nghệ 1 muỗng cà phê
-
Bột cà ri 1 muỗng cà phê
-
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/đường/bột ngọt)
Cách chế biến khô heo bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn lột bỏ vỏ ngoài của sả rồi cắt bỏ gốc, dùng dao cắt từng khúc. Với tỏi, bạn lột bỏ vỏ sau đó cắt nhỏ cùng với ớt.
Sau đó, bạn cho 2 củ tỏi, 5 nhánh sả, 4 trái ớt đã cắt vào máy xay rồi xay nhuyễn.
Thịt heo bạn rửa với nước sạch rồi để ráo. Tiếp đó, bạn dùng dao cắt dọc theo thớ thịt heo, với nhát đầu tiên bạn không cắt rời hoàn toàn miếng thịt, mà sẽ cắt rời ở nhát tiếp theo để miếng thịt được to hơn.
Bước 2: Ướp gia vị
Sả, ớt, tỏi sau khi đã xay nhuyễn bạn đổ ra một cái tô để ướp thịt.
Tiếp đó bạn cho tất cả gia vị khác vào như 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê muối/bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương/ gia vị bò kho/bột nghệ/bột cà ri, rồi trộn đều.
Tiếp theo, bạn cho từng miếng thịt vào tô, dùng tay bôi đều gia vị vào thịt cho màu thấm đều thịt. Sau khi ướp xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm.
Bước 3: Làm khô thịt
Sau khi gia vị được thấm đều vào thịt, bạn trải thịt vào nồi chiên không dầu rồi nướng ở nhiệt độ 120 độ C trong 25 phút, sau đó bạn lật mặt thịt, tiếp tục nướng trong 25 phút nữa.
Tiếp đó, bạn nướng thêm ở nhiệt 100 độ C trong vòng 50 phút, cứ sau 25 phút bạn lại mở nồi và lật thịt một lần.
Thưởng thức khô heo
Khô heo làm bằng nồi chiên không dầu khô ráo, miếng khô heo khô vừa tới, xé thành sợi rồi vắt tắc ăn cùng.
Gia vị thấm đều miếng khô heo, màu sắc thu hút, bắt mắt, đậm đà vừa phải, có vị cay của ớt, mùi thơm của sả rất hấp dẫn.
2. Khô heo cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Thịt lợn: 700g
-
Bột cà ri: 2 muỗng canh
-
Nước tương: 1/2 thìa cà phê
-
Bột nêm bò kho: 1 thìa cà phê
-
Nước sốt: 2 muỗng canh
-
Ngũ vị hương: 2 gói
-
Dầu hào: 1 muỗng canh
-
Bột nghệ: 1 thìa cà phê
-
Đường: 1 thìa cà phê
-
Bột ngọt: nửa thìa
-
Dầu điều: 1 muỗng canh
-
Tương ớt: 1 thìa cà phê
-
Chile: 4 miếng
-
Sả: 3 nhánh
-
Tỏi: 2 củ
Cách chế biến khô heo cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Chuẩn bị thịt
Cách làm sạch thịt lợn: bạn nên rửa thịt lợn với nước muối pha loãng. Thịt mua về cần rửa lại với nước sạch nhiều lần hoặc rửa bằng nước sôi. Sau đó dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa thịt vì muối có tác dụng loại bỏ các chất bẩn bám trên thịt.
Cắt thịt thành những miếng dày vừa phải, dày quá sẽ khó thấm gia vị và chín đều.
Bước 2: Ướp gia vị
Cắt sả thành những khoanh nhỏ tròn, cho sả vào máy xay nhuyễn, thêm vào đó 4 quả ớt xay, nếu thích ăn cay bạn tăng lượng ớt sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi xắt mỏng dọc theo thân của tép tỏi.
Hỗn hợp gia vị để ướp thịt heo bạn cần chuẩn bị như sau: Ớt, sả xay nhuyễn, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê dầu điều, 1 muỗng cà phê bột nấu ăn, dầu, 2 gói ngũ vị hương rồi trộn đều.
Bạn phải ướp trong khoảng 3-5 tiếng hoặc qua đêm càng tốt để thịt ngấm hết gia vị thì thành phẩm sẽ thơm ngon hơn. Phần tỏi thái mỏng bạn cho vào chảo rồi phi thơm đến khi tỏi vàng, có mùi thơm thì vớt ra.
Bước 3: Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu
Sau khi gia vị ngấm đều vào thịt, bạn cho thịt vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ cao, khoảng 120 độ C trong vòng 25 phút rồi mở vung lật miếng thịt và nướng tiếp 25 phút nữa.
Sau đó, bạn nướng thêm với mức nhiệt 100 độ C trong 50 phút nữa, cứ 25 phút mở nồi và lật thịt một lần.
Khi rang xong, bạn rắc tỏi đã phi lên trên miếng thịt lợn khô.