Khoai lang là loại củ quả rất thân thuộc với người dân Việt Nam. Không những bổ, rẻ mà còn hợp khẩu vị rất nhiều người.
Củ khoai lang cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất, thiamine, riboflavin, niacin và carotenoid. Chính nhờ những thành phần dinh dưỡng này mà khoai lang có thể hỗ trợ bạn phòng và chữa nhiều bệnh mãn tính, giúp tăng cường giảm cân, cải thiện làn da và mái tóc.
Những lợi ích mà khoai lang mang lại
Ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A
Vì chứa lượng beta carotene khá cao nên khoai lang là một trong những nguồn cung vitamin A tuyệt vời cho cơ thể con người. Sau khi ăn khoai lang, beta carotene trong khoai sẽ được gan chuyển thành vitamin A, mỗi phân tử beta carotene sẽ tạo ra hai phân tử vitamin A.
Cơ thể con người cần vitamin A để có thể chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau và giúp tăng khả năng chống nhiễm trùng về sau.
Giúp tăng cường trí nhớ
Khoai lang có chứa anthocyanin (chất có tính chống oxy hóa mạnh). Do đó, khoai lang có thể giúp bạn tăng cường trí nhớ một cách hiệu quả.
Giúp bảo vệ vết loét
Tình trạng loét xảy ra khi các mô bị viêm bong ra và có thể gây đau đớn. Chiết xuất từ khoai lang rất tốt cho việc bảo vệ các mô đường tiêu hóa khỏi các vết loét do việc dùng thuốc aspirin gây ra. Vì vậy, khoai lang có thể sử dụng trong việc quản lý và điều trị vết loét đường tiêu hóa.
Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Khi quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể làm xuất hiện các biến chứng như xơ vữa động mạch, dẫn đến sự phát triển của một số bệnh tim mạch.
Các chất chiết xuất từ khoai lang có chứa hàm lượng polyphenol cao, ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh về tim mạch.
Loại củ này cũng chứa chất xơ hòa tan có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Do đó, anthocyanin, polyphenol, chất xơ,… có trong khoai lang rất hữu ích trong việc chống lại các bệnh về tim mạch.
Giúp quản lý cân nặng
Trong khoai lang có chứa một lượng chất xơ có thể lên men và hòa tan nên có cung cấp cho cơ thể một cơ chế tự duy trì và có thể tự điều chỉnh cân nặng một cách tự nhiên.
Các chất xơ như pectin không chỉ đem lại hiệu quả trong việc giúp giảm lượng thức ăn mà còn làm tăng hoạt động của hormone trong cơ thể con người. Do đó, việc tiêu thụ khoai lang dẫn đến lượng chất xơ cao hơn, giúp bạn có thể giảm cân hiệu quả.
Giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường
Theo thông tin từ Parenting, việc tiêu thụ khoai lang giúp giảm thiểu sự xuất hiện của tình trạng kháng insulin. Khoai có chỉ số đường huyết thấp, chúng giải phóng đường vào máu chậm so với các loại đồ ăn giàu tinh bột khác.
Sự giải phóng này giúp kiểm soát lượng đường trong máu của một người. Do đó, khoai lang có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường).
Ngoài ra, trong khoai có hàm lượng chất xơ và magie cao rất quan trọng trong việc quản lý và phòng ngừa các bệnh đái tháo đường.
Làm giảm căng thẳng
Khoai lang có hàm lượng magie cao, một khoáng chất quan trọng giúp cơ thể hoạt động tốt. Ngoài ra, magie còn có công dụng tuyệt vời là giúp giảm căng thẳng và lo lắng.
Người thiếu magie có thể dễ dàng rơi vào căng thẳng, trầm cảm và lo lắng cao hơn. Do đó, ăn khoai lang có thể giúp bổ sung lượng magie, giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm và các hành vi liên quan đến căng thẳng, lo lắng.
2 Cách làm snack khoai lang bằng nồi chiên không dầu giòn ngon cực dễ
1. Snack khoai lang lắc phô mai
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Khoai lang mật 2 củ (khoảng 180g)
-
Bột phô mai 2 gr
-
Muối 1 muỗng cà phê (5gr)
-
Dầu ăn 1 muỗng cà phê (5ml)
-
Nước 300 ml
Cách làm
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Đầu tiên, bạn cho vào tô 250ml nước, 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều cho muối tan.
Kế đến, bạn rửa sạch 2 củ khoai lang với nước rồi gọt sạch vỏ. Sau đó, cắt khoai thành nhiều lát mỏng, cho vào tô nước muối pha loãng và ngâm trong 15 phút để khoai lang không bị thâm và ra hết nhựa.
Sau 15 phút, bạn vớt hết khoai lang ra rổ và để ráo nước.
Bước 2: Nướng khoai lang
Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 180 độ trong vòng 5 phút.
Sau khi khoai khô ráo, bạn dùng cọ quét một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt các lát khoai rồi xếp vào nồi chiên không dầu.
Nướng khoai lần 1 ở mức nhiệt 160 độ trong 5 phút, sau đó mở nồi chiên lật mặt khoai lại, quét thêm 1 lớp dầu ăn mỏng nữa và nướng lần 2 trong vòng 3 phút ở 160 độ C.
Bước 3: Làm snack lắc phô mai
Sau khi nướng xong, bạn đổ khoai ra một cái tô hoặc một chiếc hộp có nắp. Cho vào đó thêm 2gr bột phô mai rồi trộn đều, lắc đều lên.
Sau đó bạn đổ ra đĩa và có thể thưởng thức được rồi đó!
2. Snack khoai lang
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Khoai lang vàng 2 củ
-
Dầu ăn 2 muỗng cà phê
-
Muối 1 ít
-
Nồi chiên không dầu, dao bào đa năng, thau, đũa,...
Cách làm
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Đầu tiên, bạn bào bỏ vỏ khoai lang rồi cho ngay vào thau nước muối loãng ngâm trong khoảng 5 - 10 phút cho khoai ra hết nhựa.
Bước 2: Cắt và ngâm khoai
Tiếp theo, bạn dùng dao bào khoai lang thành nhiều lát mỏng vào thau nước muối loãng. Làm xong, bạn rửa xơ lại với nước sạch rồi để ráo nước.
Bước 3: Chiên khoai
Kế đến, bạn trộn đều khoai lang với 2 muỗng cà phê dầu ăn để khoai khi chiên được vàng giòn và không bị khô.
Sau đó, bạn lót giấy nến vào nồi chiên không dầu, xếp khoai lang và chiên trong 5 phút ở 150 độ C. Cuối cùng, lấy khoai ra để trở mặt và chiên thêm 5 phút nữa ở mức nhiệt 170 độ C là hoàn tất.
Thời gian kết thúc, bạn bỏ khoai lang ra rồi thưởng thức thôi.