Tác dụng mà khoai lang mang lại
Ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A
Vì chứa lượng beta carotene khá cao nên khoai lang là một trong những nguồn cung vitamin A tuyệt vời cho cơ thể con người. Sau khi ăn khoai lang, beta carotene trong khoai sẽ được gan chuyển thành vitamin A, mỗi phân tử beta carotene sẽ tạo ra hai phân tử vitamin A.
Cơ thể con người cần vitamin A để có thể chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau và giúp tăng khả năng chống nhiễm trùng về sau.
Giúp tăng cường trí nhớ
Khoai lang có chứa anthocyanin (chất có tính chống oxy hóa mạnh). Do đó, khoai lang có thể giúp bạn tăng cường trí nhớ một cách hiệu quả.
Giúp bảo vệ vết loét
Tình trạng loét xảy ra khi các mô bị viêm bong ra và có thể gây đau đớn. Chiết xuất từ khoai lang rất tốt cho việc bảo vệ các mô đường tiêu hóa khỏi các vết loét do việc dùng thuốc aspirin gây ra. Vì vậy, khoai lang có thể sử dụng trong việc quản lý và điều trị vết loét đường tiêu hóa.
Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Khi quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể làm xuất hiện các biến chứng như xơ vữa động mạch, dẫn đến sự phát triển của một số bệnh tim mạch.
Các chất chiết xuất từ khoai lang có chứa hàm lượng polyphenol cao, ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh về tim mạch.
Loại củ này cũng chứa chất xơ hòa tan có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Do đó, anthocyanin, polyphenol, chất xơ,… có trong khoai lang rất hữu ích trong việc chống lại các bệnh về tim mạch.
Giúp quản lý cân nặng
Trong khoai lang có chứa một lượng chất xơ có thể lên men và hòa tan nên có cung cấp cho cơ thể một cơ chế tự duy trì và có thể tự điều chỉnh cân nặng một cách tự nhiên.
Các chất xơ như pectin không chỉ đem lại hiệu quả trong việc giúp giảm lượng thức ăn mà còn làm tăng hoạt động của hormone trong cơ thể con người. Do đó, việc tiêu thụ khoai lang dẫn đến lượng chất xơ cao hơn, giúp bạn có thể giảm cân hiệu quả.
Giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường
Theo thông tin từ Parenting, việc tiêu thụ khoai lang giúp giảm thiểu sự xuất hiện của tình trạng kháng insulin. Khoai có chỉ số đường huyết thấp, chúng giải phóng đường vào máu chậm so với các loại đồ ăn giàu tinh bột khác.
Sự giải phóng này giúp kiểm soát lượng đường trong máu của một người. Do đó, khoai lang có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường).
Ngoài ra, trong khoai có hàm lượng chất xơ và magie cao rất quan trọng trong việc quản lý và phòng ngừa các bệnh đái tháo đường.
Làm giảm căng thẳng
Khoai lang có hàm lượng magie cao, một khoáng chất quan trọng giúp cơ thể hoạt động tốt. Ngoài ra, magie còn có công dụng tuyệt vời là giúp giảm căng thẳng và lo lắng.
Người thiếu magie có thể dễ dàng rơi vào căng thẳng, trầm cảm và lo lắng cao hơn. Do đó, ăn khoai lang có thể giúp bổ sung lượng magie, giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm và các hành vi liên quan đến căng thẳng, lo lắng.
Top 2 cách làm khoai lang chiên bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, giòn rụm
1. Khoai lang chiên gia vị bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Khoai lang 500 gr
-
Bột ngô 2 muỗng canh
-
Bột tỏi 2 muỗng cà phê
-
Ớt bột 2 muỗng cà phê
-
Dầu oliu 1 ít
-
Muối/ tiêu 1 ít
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Khoai lang khi mua về bạn ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Cắt và ngâm khoai
Khoai lang sau khi gọt sạch vỏ bạn cắt lát rồi cắt thành sợi vừa ăn.
Tiếp đó, bạn cho khoai vào thau nước muối loãng rồi ngâm trong khoảng 5 phút để khoai không bị đen do nhựa rồi vớt ra và rửa lại với nước sạch, để ráo.
Bước 3: Ướp khoai
Cho khoai lang đã ráo nước vào tô cùng 2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng canh bột ngô, 2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1/3 muỗng cà phê muối.
Trộn đều và ướp khoai trong vòng 10 phút cho khoai lang được thấm gia vị đều.
Bước 4: Chiên khoai
Mở nồi chiên không dầu, cho khoai lang đã ướp vào, quét hoặc xịt thêm 1 lớp dầu oliu mỏng lên trên, đậy nắp lại và chỉnh chế độ chiên ở mức nhiệt 380 độ C trong khoảng 20 - 25 phút cho khoai lang chín vàng, giòn rụm là có thể thưởng thức ngay rồi!
2. Khoai lang chiên bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Khoai lang 250 gr
-
Dầu ăn 1 ít
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Khoai lang khi mua về bạn ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Cắt và ngâm khoai
Khoai lang sau khi gọt sạch vỏ bạn cắt lát rồi cắt thành sợi vừa ăn.
Tiếp đó, bạn cho khoai vào thau nước muối loãng rồi ngâm trong khoảng 5 phút để khoai không bị đen do nhựa rồi vớt ra và rửa lại với nước sạch, để ráo.
Bước 3: Chiên khoai
Đầu tiên, bạn trộn khoai với ít dầu ăn để giúp khoai giòn và khi chiên sẽ không bị khô.
Cho khoai lang vào nồi chiên, đậy nắp lại rồi chỉnh chế độ chiên ở mức nhiệt 180 độ C trong khoảng từ 5 - 10 phút cho khoai lang được chín vàng giòn là hoàn thành.
Chiên xong, bạn cho khoai ra đĩa và thưởng thức thôi.
Kinh nghiệm chọn mua khoai lang
-
Khi mua khoai, bạn nên chọn mua những củ không bị thâm, dập, nứt hoặc có những đốm sâu.
-
Nên chọn những củ lớn vừa vì như vậy ăn sẽ ngon và ngọt hơn củ to.
-
Không nên chọn củ khoai quá tươi vì khi tươi khoai sẽ chứa khá nhiều nước, lượng mật khi đó cũng không có nhiều khiến khoai không được ngọt.