Khoai lang là loại củ quả rất thân thuộc với người dân Việt Nam. Không những bổ, rẻ mà còn hợp khẩu vị rất nhiều người.
Củ khoai lang cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất, thiamine, riboflavin, niacin và carotenoid. Chính nhờ những thành phần dinh dưỡng này mà khoai lang có thể hỗ trợ bạn phòng và chữa nhiều bệnh mãn tính, giúp tăng cường giảm cân, cải thiện làn da và mái tóc.
Tác dụng mà khoai lang mang lại
Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Khi quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể làm xuất hiện các biến chứng như xơ vữa động mạch, dẫn đến sự phát triển của một số bệnh tim mạch.
Các chất chiết xuất từ khoai lang có chứa hàm lượng polyphenol cao, ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh về tim mạch.
Loại củ này cũng chứa chất xơ hòa tan có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Do đó, anthocyanin, polyphenol, chất xơ,… có trong khoai lang rất hữu ích trong việc chống lại các bệnh về tim mạch.
Giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường
Theo thông tin từ Parenting, việc tiêu thụ khoai lang giúp giảm thiểu sự xuất hiện của tình trạng kháng insulin. Khoai có chỉ số đường huyết thấp, chúng giải phóng đường vào máu chậm so với các loại đồ ăn giàu tinh bột khác.
Sự giải phóng này giúp kiểm soát lượng đường trong máu của một người. Do đó, khoai lang có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường).
Ngoài ra, trong khoai có hàm lượng chất xơ và magie cao rất quan trọng trong việc quản lý và phòng ngừa các bệnh đái tháo đường.
Ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A
Vì chứa lượng beta carotene khá cao nên khoai lang là một trong những nguồn cung vitamin A tuyệt vời cho cơ thể con người. Sau khi ăn khoai lang, beta carotene trong khoai sẽ được gan chuyển thành vitamin A, mỗi phân tử beta carotene sẽ tạo ra hai phân tử vitamin A.
Cơ thể con người cần vitamin A để có thể chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau và giúp tăng khả năng chống nhiễm trùng về sau.
Giúp quản lý cân nặng
Trong khoai lang có chứa một lượng chất xơ có thể lên men và hòa tan nên có cung cấp cho cơ thể một cơ chế tự duy trì và có thể tự điều chỉnh cân nặng một cách tự nhiên.
Các chất xơ như pectin không chỉ đem lại hiệu quả trong việc giúp giảm lượng thức ăn mà còn làm tăng hoạt động của hormone trong cơ thể con người. Do đó, việc tiêu thụ khoai lang dẫn đến lượng chất xơ cao hơn, giúp bạn có thể giảm cân hiệu quả.
Giúp tăng cường trí nhớ
Khoai lang có chứa anthocyanin (chất có tính chống oxy hóa mạnh). Do đó, khoai lang có thể giúp bạn tăng cường trí nhớ một cách hiệu quả.
Giúp bảo vệ vết loét
Tình trạng loét xảy ra khi các mô bị viêm bong ra và có thể gây đau đớn. Chiết xuất từ khoai lang rất tốt cho việc bảo vệ các mô đường tiêu hóa khỏi các vết loét do việc dùng thuốc aspirin gây ra. Vì vậy, khoai lang có thể sử dụng trong việc quản lý và điều trị vết loét đường tiêu hóa.
Làm giảm căng thẳng
Khoai lang có hàm lượng magie cao, một khoáng chất quan trọng giúp cơ thể hoạt động tốt. Ngoài ra, magie còn có công dụng tuyệt vời là giúp giảm căng thẳng và lo lắng.
Người thiếu magie có thể dễ dàng rơi vào căng thẳng, trầm cảm và lo lắng cao hơn. Do đó, ăn khoai lang có thể giúp bổ sung lượng magie, giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm và các hành vi liên quan đến căng thẳng, lo lắng.
Cách làm món khoai lang kén thơm ngon giòn rụm bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Khoai lang 800 gr
-
Bột chiên giòn 100 gr
-
Mè đen 15 gr
-
Bột năng 150 gr
-
Đường 15 gr
Cách chế biến khoai lang kén bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Hấp và tán nhuyễn khoai
Khoai lang mua về bạn đem rửa sạch với nước, gọt vỏ và cắt thành từng khoanh có độ dày khoảng 1.5 - 2 cm và ngâm trong nước trong khoảng 15 phút.
Bắc nồi lên bếp, cho một ít nước vào, đặt xửng vô nồi và xếp khoai lang đã cắt vào, tiến hành hấp chín trong thời gian khoảng 15 - 20 phút.
Khi khoai chín, bạn cho khoai ra tô lớn và dùng vá sạn tán nhuyễn khoai.
Bước 2: Trộn bột bánh
Sau khi làm nhuyễn khoai, bạn cho vào tô 15gr đường, 15gr bột năng và 20ml nước, trộn đều, dùng tay nhồi thành một khối bột.
Bước 3: Tạo hình kén
Lấy lượng khoai vừa đủ và dùng tay tạo hình kén. Sau đó bạn áo qua một lớp bột năng.
Lấy một cái chén cho vào đó 100gr bột chiên giòn, 20ml nước và 15gr mè đen trộn đều hỗn hợp.
Cho khoai lang kén đã áo bột năng lăn qua hỗn hợp bột chiên giòn.
Bước 4: Chiên bánh bằng nồi chiên
Đặt vào khay giấy nến, sau đó cho khoai lang kén vào, xếp dàn đều khay không chồng lên nhau để khoai được chín đều khi chiên.
Dùng chổi phết lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt khoai.
Nướng lần 1 ở mức nhiệt 180 độ C trong 15 phút. Tiếp tục lật mặt khoai và nướng lần 2 với nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút là hoàn tất.
Nướng xong, bạn bỏ khoai ra đĩa rồi thưởng thức. Món khoai lang kén sẽ ngon hơn khi chấm cùng tương ớt.
Kinh nghiệm chọn mua khoai lang
-
Củ khoai lang ngon là những củ có vẻ bề ngoài lành lặn, không bị nứt mẻ, cầm thấy nặng tay, cứng và không bị dập.
-
Khi mua khoai lang bạn nên chọn những củ có hình dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài và không có eo.
-
Không nên mua những củ khoai lang quá dài và nhỏ, trên thân xuất hiện các lỗ và dần ngả sang màu đen vì đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang có thể đã bị hỏng.