Khoai mật là thực phẩm rẻ, có vị ngọt, dễ ăn và rất giàu các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
Những lợi của khoai lang mật đối với sức khỏe
Giúp giảm cân
Khoai mật là sự lựa chọn ưu tiên số 1 dành cho những người giảm cân vì nó cung cấp rất ít calo và không hề có chất béo, Cholesterol. Khi ăn khoai lang sẽ tạo cho bạn cảm giác lo bụng, tránh ăn những đồ ăn chứa nhiều calo do đó hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
Tốt cho tiêu hoá
Khoai mật chứa nhiều chất xơ hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra nó còn cung cấp nhiều vitamin và các chất như Beta, Canxi, Carotene, Potassium.
Phòng ngừa viêm khớp
Nhờ chứa nhiều chất Beta, Cryptoxanthin nên khoai lang giúp giảm tỷ lệ bệnh viêm khớp tới 50%.
Ngoài ra lượng vitamin C trong khoai mật giúp tăng hệ miễn dịch, duy trì Collagen và giúp xương chắc khỏe.
Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu
Trong quá trình mang thai nếu người mẹ bị suy giảm sức đề kháng sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, mẹ bầu có thể có thể bảo vệ sức đề kháng bằng cách ăn khoai hằng ngày. Bởi khoai lang có chứa chất Beta Caroten có khả năng sản sinh các tế bào bạch cầu để chống lại các vi rút gây bệnh.
Làm đẹp da
Ăn khoai lang mật hàng ngày có thể cải thiện làn da của bạn bởi khoai lang cung cấp vitamin A, B, C và nhiều chất khoáng cần thiết.
Ngoài cách ăn khoai lang hàng ngày bạn cũng có thể làm đẹp da bằng cách đắp mặt nạ bằng khoai lang , nó sẽ giúp dưỡng trắng da, chống oxy hóa và tẩy tế bào chết rất tốt.
Cách làm mặt nạ khoai lang:
Sử dụng nửa củ khoai lang mật chín để nghiền nát và thêm 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng nước cốt chanh rồi trộn đều.
Rửa sạch mặt bằng sữa rửa mặt rồi đắp hỗn hợp 15 phút, sau đó rửa lại mặt bằng nước ấm.
Bạn nên đắp như vậy 2 lần 1 tuần để có được làn da trắng khỏe.
Cách nướng khoai mật bằng nồi chiên không dầu ngon “nhức nách”
Khoai mật là món ăn được nhiều người ưa thích, đặc biệt là trong thời tiết lạnh được ăn một củ khoai mật nướng nóng hổi, nhựa mật đỏ sẫm, dẻo thơm, ngọt bùi thì còn gì thú vị hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có củ khoai mật ngon bạn cần chọn những củ vừa phải, vỏ nhẵn, ruột vàng, như vậy khi nướng khoai sẽ ngọt và dẻo.
Các củ khoai cần có kích thước tương đương để khi nướng chúng chín đều nhau.
Cách nướng khoai mật bằng nồi chiên không dầu
Khoai sau khi rửa sạch, xếp và khay chiên. Lưu ý không lên xếp khoai chồng lên nhau.
Khoai khi nướng nên để nguyên củ để giữ được độ ẩm và vị ngọt tối đa.
Bạn cần nướng khoai trong 2 lần để khoai ngon nhất nhé!
Lần 1 nướng khoai ở 180 độ C trong 20 phút. Kết thúc lần 1 thì mở ra để lật mặt khoai.
Lần 2 nướng tiếp 15 phút ở 180 độ C là hoàn thành.
Hướng dẫn chọn mua khoai lang ngon
Trên thị trường có rất nhiều loại khoai khác nhau, tuy nhiên những củ khoai ngon, bở, có vị ngọt đậm thương có những đặc điểm chung
Bạn nên chọn những củ khoai có hình dáng tròn trịa, vỏ củ nhẵn.
Khi chọn bạn có thể bóp thử nếu khoai có độ mềm nhẹ là những củ ngon, chúng sẽ có ít xơ, nhiều tinh bột và rất ngọt.
Bạn cũng có thể bấm một chút ở đầu khoai nếu nó có màu đậm và chảy nhựa là khoai ngon, rất bở.