Khoai lang tím là một trong những loại rau củ quả rất thân thuộc với mỗi gia đình. Nó không chỉ chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa mà còn có vị rất ngon, hầu như ai cũng thích ăn. Giá thành của khoai lang tím cũng rất bình dân, bạn có thể mua về ăn hàng ngày mà không cần đắn đo.
Những lợi ích đáng ngạc nhiên của khoai lang tím
Hỗ trợ giảm cân
Trong khoai lang tím có chứa một lượng chất xơ có thể lên men và hòa tan nên có cung cấp cho cơ thể một cơ chế tự duy trì và có thể tự điều chỉnh cân nặng một cách tự nhiên.
Các chất xơ như pectin không chỉ đem lại hiệu quả trong việc giúp giảm lượng thức ăn mà còn làm tăng hoạt động của hormone trong cơ thể con người. Do đó, việc tiêu thụ khoai lang tím dẫn đến lượng chất xơ cao hơn, giúp bạn có thể giảm cân hiệu quả.
Giàu chất chống oxy hóa
Khoai lang tím chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và anthocyanins. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào không bị hư hại do các phân tử có hại (gốc tự do) gây ra. Từ đó hạn chế được các bệnh như ung thư, tiểu đường, bệnh tim và rối loạn thoái hóa thần kinh.
Rất bổ dưỡng
Khoai lang tím là một loại củ giàu tinh bột, cung cấp carbs, vitamin C và kali. Ngoài ra, chúng còn rất giàu các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, gồm anthocyanins, mang lại màu sắc rực rỡ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanins giúp giảm huyết áp và viêm nhiễm, đồng thời giúp bảo vệ chống lại ung thư và bệnh tiểu đường loại 2.
Hơn nữa, khoai lang tím cũng rất giàu vitamin C, giúp giữ các tế bào của bạn khỏe mạnh, tăng cường hấp thụ sắt và bảo vệ DNA khỏi bị hư hại.
Cải thiện triệu chứng của bệnh hen suyễn
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A và C có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Một đánh giá của 40 nghiên cứu cho thấy sự xuất hiện bệnh hen suyễn ở người lớn có liên quan đến lượng vitamin A thấp.
Chính vì thế, những người bị bệnh hen suyễn được khuyên nên bổ sung khoai lang tím vào thực đơn hằng ngày của mình. Khoai lang tím là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và vitamin A, C, giúp bạn đạt được mức tiêu thụ hàng ngày với các loại vitamin này.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Khoai lang tím còn có thể giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá của con người. Trong khoai lang tím chứa đầy carbs phức tạp và nguồn tinh bột kháng tốt, loại carb có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tinh bột kháng từ khoai lang tím làm tăng lượng Bifidobacteria - loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Những vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột của con người, hỗ trợ sự phân hủy của chất xơ và carbs phức tạp.
Hơn nữa, chúng thậm chí có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư đại trực tràng, hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD). Loại củ này cũng sản sinh axit béo lành mạnh và vitamin B.
Có thể giúp giảm huyết áp
Một trong những lợi ích lớn của khoai lang tím có lẽ chính là có tác dụng hạ huyết áp. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể do hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng.
Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy khoai lang tím có chứa chất chống oxy hóa giúp giảm huyết áp theo cách tương tự như các loại thuốc hạ huyết áp bình thường. Tuy nhiên, đây chỉ là những kết quả được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Cần thêm nhiều nghiên cứu thực tế trước khi kết luận liệu ăn khoai lang tím có thể làm giảm huyết áp hay không.
Cách làm khoai lang tím sấy bằng nồi chiên không dầu thơm ngon hấp dẫn
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Khoai lang 1 củ
-
Muối 1 ít
-
Dầu ô liu 30 ml
Nguyên liệu gia giảm tùy khẩu phần ăn của mọi người.
Cách chế biến khoai lang tím sấy bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Cắt khoai lang tím
Khoai lang tím rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành các lát mỏng và cho ngay vào bát nước lạnh để khoai không bị đổi màu.
Bước 2: Trộn khoai lang với dầu
Bạn vớt khoai lang ra, cho vào giấy thấm hết nước. Cho vào 30ml dầu ô liu và 1 ít muối xốc đều lên để làm tăng hương vị cho khoai lang.
Bước 3: Sấy khoai lang bằng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C trước khi sấy để nồi ổn định nhiệt.
Sau đó, cho khoai lang vào nồi chiên sấy ở mức nhiệt độ 180 độ C trong vòng khoảng 15 - 20 phút là hoàn thành.
Thưởng thức khoai lang tím sấy bằng nồi chiên không dầu
Khoai lang tím sấy xong giòn rôm rốp, có vị mặn mặn, bùi bùi của khoai lang tan ngay trong miệng khiến bạn khó có thể thể chối từ. Món ăn cực kì tốt cho thực đơn ăn kiêng của bạn vì không chứa nhiều dầu mỡ, bạn có thể ăn vô tư mà không lo bị mập.
Cách bảo quản khoai lang tím sấy
-
Cho khoai lang vào hộp đậy kín hoặc cho vào túi hút chân không để khoai không bị ỉu.
-
Bạn không nên cho khoai lang đã sấy vào tủ lạnh vì như thế khoai dễ bị ỉu và không ngon.
-
Khoai lang sấy bạn có thể dùng trong khoảng 1 - 2 tuần.