Nầm là gì?
Nầm (bẹ sữa), là tên gọi khác của vú lợn, dê, bò,… Đây là bộ phận gồm các mô mỡ, nơi tiết ra sữa để nuôi con. Vì vậy trên khía cạnh lý thuyết, có thể nói những loài động vật có vú đều có nầm.
Nầm có vị trí ở ngay phần ngực của con vật, nằm dưới lớp da chứ không lộ bên ngoài. Chính vì được cấu tạo bởi các mô mỡ nên khi ăn bạn sẽ thấy giòn, hơi dai chứ không giòn tan.
Nầm lợn là gì?
Theo cách giải thích trên, nầm lợn chính là vú lợn – bộ phận nghe nhạy cảm nhưng nầm lợn nướng lại là món ăn rất ngon và phổ biến trong các bữa tiệc nướng BBQ.
So với các bộ phận khác của con lợn thì nầm lợn làm món gì cũng ngon, cũng được rất nhiều người quan tâm, một phần vì hương vị đặc trưng và giá thành lại hợp lý, không quá đắt đỏ.
Top 4 cách làm nầm lợn nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon hấp dẫn
1. Nầm lợn nướng sa tế cay bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
1kg nầm lợn tươi
-
Sa tế: 1 lọ
-
Hành tím (hành khô), tỏi, ớt: tùy chỉnh theo khẩu vị
-
Hạt nêm, muối, đường, mì chính (bột ngọt), mật ong, chanh
-
Dầu ăn, hạt điều đỏ (có thể thay thế bằng dầu điều đỏ nếu có)
Cách chế biến nầm lợn nướng sa tế cay bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Trước khi bước vào khâu ướp gia vị bạn cần sơ chế nguyên liệu. Bạn rửa sạch tất cả các nguyên liệu để đảm bảo vệ sinh.
Đối với nầm lợn khi mua về, bạn rửa sơ qua với nước sạch, sau đó dùng muối hạt to chà xát một lượt. Tiếp theo bạn cắt chanh, vừa vắt nước vừa chà tiếp vào nầm lần nữa để đảm bảo lớp vỏ bẩn bên ngoài nầm được loại bỏ.
Chanh và muối hột có tác dụng làm sạch và tẩy mùi rất tốt. Cuối cùng bạn rửa sạch lại với nước thêm một lần nữa và thái miếng nhỏ vừa ăn.
Đối với hành tím, ớt, tỏi bạn rửa sạch rồi thái nhỏ, băm nhuyễn, để qua một bên. Đây đều là các gia vị quan trọng để tẩm ướp món nầm lợn nướng không thể bỏ qua.
Bước 2: Tẩm ướp nầm nướng
Sau khi đã sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu cần thiết thì hãy cùng bắt tay vào tẩm ướp món nầm lợn nướng sa tế cay nha.
Đầu tiên, bạn cho một ít dầu vào chảo và làm nóng, khi dầu nóng già, bạn cho hạt điều vào xào thơm, tạo được hỗn hợp màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp, lọc hạt điều.
Tiếp theo, bạn làm nóng hỗn hợp dầu điều và cho vào hành tím, tỏi, ớt đã băm nhuyễn ban nãy, phi thơm lên. Để ý nhiệt độ để tỏi và hành tím không bị cháy khét.
Khi hành, tỏi thơm, bạn cho lần lượt đường, mật ong, sa tế mỗi thứ 2 muỗng nhỏ, mì chính, hạt nêm 1 muỗng và đảo đều, đun lửa nhỏ khoảng 3 phút để hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp. Để hỗn hợp nguội, bạn cho nầm vào ướp ít nhất 1 tiếng trước khi nấu để ngấm đủ gia vị. Nếu có thời gian bạn nên ướp đến khoảng 6 tiếng trong tủ lạnh là tốt nhất, nầm sẽ được đậm đà hơn rất nhiều.
Sau khi nầm ngấm gia vị thì bạn đặt lên khay nướng rồi cho vào nồi chiên không dầu. Bạn bật nồi chiên trong 10 phút ở mức nhiệt khoảng 180 độ C.
2. Nầm lợn nướng sả ớt bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
600g nầm lợn
-
6-7 nhánh sả tươi
-
1/2 gói ngũ vị hương
-
1 củ gừng nhỏ
-
Đường, nước trắng, ớt tươi
-
Muối hột, giấm (hoặc chanh)
Cách chế biến Nầm lợn nướng sả ớt bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước khi bước vào khâu ướp gia vị bạn cần sơ chế nguyên liệu. Bạn rửa sạch tất cả các nguyên liệu để đảm bảo vệ sinh.
Đối với nầm lợn khi mua về, bạn rửa sơ qua với nước sạch, sau đó dùng muối hạt to chà xát một lượt.
Sả rửa sạch, thái mỏng chéo. Ớt, gừng băm nhỏ và để chung với sả.
Bước 2: Tẩm ướp món nầm lợn nướng
Bạn đổ hết tất cả sả, ớt, gừng vào một tô lớn. Sau đó pha ngũ vị hương, đường với một chút nước để đường được tan 1 phần và đổ vào cùng với gừng, sả. Tiếp đó cho nầm vào, trộn đều đến khi đường tan hết và thấm đều gia vị.
Để nầm vào tủ lạnh ướp ít nhất trong vòng khoảng 2-3 tiếng đồng hồ để đảm bảo gia vị ngấm đều, sâu. Nếu có thời gian bạn nên ướp qua đêm trong tủ lạnh, bọc kín để không bị khô, mất nước.
Bước 3: Nướng nầm
Sau khi nầm thấm gia vị, bạn cho nầm vào khay rồi cho vào nồi chiên không dầu, nướng với mức nhiệt 180 độ trong 15 phút.
Nướng xong, bạn cho ra đĩa rồi thưởng thức được luôn.
3. Nầm heo nướng chao bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
600-700g vú heo
-
1 thìa cafe đường
-
200g chao ngon
-
1 muỗng sa tế
-
Muối hột, giấm gạo
-
1 thìa cafe mì chính
-
Sữa tươi không đường: 3 muỗng
Cách chế biến Nầm heo nướng chao bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để làm món nấm nướng (bẹ sữa nướng), đầu tiên bạn cần rửa sạch nầm với muối hột và giấm, chà xát thật mạnh để bỏ hết các bụi bẩn bên ngoài rồi rửa sạch lại thêm lần nữa, thái miếng mỏng vừa ăn, để ráo nước.
Bước 2: Tẩm ướp
Lấy 200g chao xay nhỏ trộn đều với đường, mì chính, sa tế thành một hỗn hợp khá đặc. Khi đó bạn thêm chút sữa tươi không đường để hỗn hợp loãng hơn, dễ ngấm vào nầm hơn.
Tiếp đó bạn đổ hỗn hợp vào nầm heo đã sơ chế và ướp trong tủ lạnh ít nhất khoảng 2 tiếng trước khi chế biến. Bạn cần tìm loại chao ngon vì cách làm vú heo nướng chao không phức tạp nhưng lại cần yêu cầu cao về chất lượng chao.
Bước 3:
Sau khi nầm và chao thấm gia vị, bạn cho nầm vào khay rồi cho vào nồi chiên không dầu, nướng với mức nhiệt 180 độ trong 15 phút.
Nướng xong, bạn cho ra đĩa rồi thưởng thức được luôn.
4. Nầm lợn nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
500g nầm lợn tươi
-
1 gói ngũ vị hương
-
1 quả lê
-
Dầu hào: 3 muỗng
-
Hạt tiêu, gừng, ớt
Cách chế biến Nầm lợn nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nầm bạn rửa sạch với muối, chanh (hoặc giấm) sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Lê thái nhỏ rồi ép lấy nước cốt
Gừng, ớt thái nhỏ và băm nhuyễn
Bước 2: Cách ướp nầm sữa nướng ngon
Bạn cho nước ép lê ra bát nhỏ, đổ dầu hào, hạt tiêu, gừng, ớt, ngũ vị hương vào trộn đều. Sau đó cho nầm vào ướp khoảng 2-3 tiếng trong tủ lạnh, đậy kín bằng màng bọc thực phẩm.
Trước khi nướng, bạn nên bỏ nầm đã ướp từ tủ lạnh ra ngoài ở nhiệt độ phòng khoảng 15 phút để thịt có thời gian nghỉ, không bị sốc nhiệt khi nướng và giữ được độ ẩm vừa phải.
Bước 3:
Sau khi nầm thấm gia vị, bạn cho nầm vào khay rồi cho vào nồi chiên không dầu, nướng với mức nhiệt 180 độ trong 15 phút.
Nướng xong, bạn cho ra đĩa rồi thưởng thức được luôn.