top banner

Nướng Mực Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Nội dung bài viết

Lợi ích của mực đối với sức khỏe con người 

Mực là một trong những món ăn được nhiều gia đình yêu thích, phổ biến là mực nang và mực ống. Nhưng những lợi ích của mực đối với sức khỏe con người thì không phải ai cũng biết.

Mực là thực phẩm chứa nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu như Riboflavin, phốt pho, vitamin B12, selen và đồng, ít chất béo bão hòa và ít natri,… Mực ngoài là món ăn ngon trong những bữa cơm gia đình, mực còn có công dụng chữa bệnh ít người biết đến, cùng Omni Home tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Mực giúp ngăn ngừa viêm khớp

Mực cung cấp 63% lượng selenium cho cơ thể con người, selen là chất chống oxy hóa nên có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Mực giúp thư giãn thần kinh và giảm huyết áp

Magie trong mực là khoáng chất có tác dụng giúp con người thư giãn hệ thần kinh, giảm tình trạng cáu gắt.

Ngoài ra, mực còn chứa hàm lượng khoáng chất kali đáng kể, giúp giảm huyết áp mạnh mẽ.

Mực hỗ trợ hình thành hồng cầu

Trong 100g mực sẽ cung cấp thêm khoảng 90% khoáng chất đồng cho cơ thể, khoáng chất đồng giúp cơ thể hấp thụ, lưu trữ và trao đổi chất, hình thành nên hồng cầu, với những người bị thiếu máu, máu khó đông thì nên thường xuyên ăn mực, sẽ cải thiện được tình trạng này.

Mực giúp giảm chứng đau nửa đầu

Mực rất giàu vitamin B2, giúp giảm tần số và thời gian của chứng bệnh đau nửa đầu, ăn mực thường xuyên sẽ giúp giảm tình trạng đau nửa đầu hiệu quả.

Mực tốt cho tim mạch

Vitamin B12 có nhiều trong mực giúp làm giảm nồng độ axit amin homocysteine trong cơ thể. Nếu bị dư thừa homocysteine có thể hình thành các cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ và tai biến mạch máu não, có thể gây ra bệnh Alzheimer.

Mực tốt cho xương và răng

Mực có chứa hàm lượng phốt pho khá cao, hỗ trợ cơ thể hấp thu tốt canxi trong việc xây dựng răng và xương cứng cáp, chắc khỏe.

Những món mực nướng bằng Nồi chiên không dầu khiến bạn chảy nước miếng

1. Cách làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 kg mực ống tươi: làm sạch.

  • 1 hũ sa tế cay.

  • Cà chua, dưa leo rửa sạch rồi cắt lát.

  • Gia vị (nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường, tỏi băm).

Cách chế biến mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu 

Bước 1: Sơ chế và ướp mực

Khi mua mực về bạn sơ chế rồi rửa sạch mực dưới vòi nước.

Để mực ngấm gia vị, bạn ướp mực trong ít nhất 30 phút. 

Công thức ướp muẹc như sau: ướp mực với 3 muỗng sa tế, 1 thìa hạt nêm, 1/3 muỗng tiêu, 1 thìa nước mắm, tỏi băm, 2 muỗng đường, rồi trộn đều lên, để ngấm gia vị trong 30 phút.

Bước 2: Nướng Mực

Sau khi mực ngấm gia vị, bước tiếp bạn phải làm theo sẽ là nướng mực. Bạn cho mực lên khay nồi chiên không dầu. Chọn chế độ nhiệt 180 độ trong 10 phút rồi bạn lật mực lại và chiên thêm khoảng 5 phút.

Bước 3: Hoàn thành

Khi hết thời gian, mực săn lại, có màu đỏ vàng đẹp mắt. Bạn chuẩn bị đĩa to, tròn, cắt cà chua và dưa leo trang trí xung quanh. Sau đó, bạn cho mực vào trung tâm đĩa.

Có thể chấm thêm cùng với tương ớt trộn sốt mayonaise. Vị béo ngậy của sốt, cay của sa tế và ngọt của mực tạo nên món mực nướng ngon tuyệt vời

2. Cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu chuẩn bị

1 con mực khô lớn và tương ớt

Cách chế biến mực khô bằng nồi chiên không dầu 

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước khi nướng khoảng 5 phút với mức nhiệt 180 độ C. 

  • Cho mực khô vào nồi, nướng với 160 độ C trong 5 phút.

  • Nướng xong vò mực cho mềm bằng cách lấy đồ vật cứng đập nhẹ vào mực đã nướng cho mực mềm, xé nhỏ vừa ăn. Ăn kèm với tương ớt sẽ ngon hơn.

3. Cách làm mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu tại nhà

Nguyên liệu làm mực nướng muối ớt

  • 600gr mực

  • 4 trái ớt

  • 50gr tỏi

  • 30gr hành tím

  • 100 ml rượu trắng

  • Gia vị: Sa tế, tương ớt, dầu hào, hạt nêm, muối.

  • Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, thớt, dao, tô,...

Cách làm mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn sơ chế mực bằng cách rửa trực tiếp với nước để loại bỏ tất cả bụi bẩn. Sau đó, dùng tay nắm phần râu rồi kéo ra khỏi thân. Bạn cũng cần loại bỏ hết các phần không cần thiết của mực như lớp da, túi mực, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống.

Kế tiếp, bạn rửa mực lại với nước có pha 100ml rượu trắng và 1 muỗng canh muối cho thật sạch, đồng thời giúp khử mùi tanh của con mực.

Cuối cùng, bạn dùng dao cứa lên thân mực vài đường để mực dễ dàng thấm gia vị hơn.

Hành tím, ớt, tỏi thì bạn cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp mực

Bạn cho mực vào tô cùng hành tím, ớt, tỏi đã cắt nhỏ và nêm thêm vào 2 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Bạn trộn đều để mực thấm gia vị và ướp trong khoảng 15 phút nhé!

Bước 3: Nướng mực

Cho mực vào nồi chiên không dầu, nướng ở mức nhiệt 180 độ trong vòng 10 phút. Sau đó, lật mặt mực lại và nướng tiếp với 200 độ trong 5 phút là hoàn thành.

Thành phẩm

Với cách làm đơn giản, món mực nướng muối ớt thơm ngon, dai giòn, thịt ngọt thơm hòa quyện cùng với lớp gia vị đậm đà bọc bên ngoài nhất định sẽ đem đến cho bạn và gia đình những bữa ăn vô cùng ngon và hấp dẫn.

Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá