top banner

Sấy Lạc Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Nội dung bài viết

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu sử dụng nguyên lý chiên bằng chân không với cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso), trong đó quạt tản nhiệt đối lưu kết hợp với nguồn nhiệt từ điện, luân chuyển nhanh khắp các bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm chín bằng môi trường không khí nóng đồng nhất, thay thế cho dầu. 

Cùng khả năng kiểm soát thời gian và nhiệt độ ở các dòng sản phẩm đời mới hiện nay, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành các món ăn như một đầu bếp chuyên nghiệp.

Cụ thể với các dòng sản phẩm nồi chiên không dầu, ngày nay, hầu hết các loại nồi đều hoạt động chủ yếu dựa vào công nghệ Rapid Air – công nghệ rán chiên không dầu do Philips lần đầu ứng dụng và đăng ký bản quyền trên toàn thế giới. 

Công nghệ Rapid Air hay còn có tên gọi khác là công nghệ RUSH được nghiên cứu, phát triển bởi APDS Development (tổ chức nghiên cứu) ở tại Hà Lan khi phát triển nồi chiên không dầu.

Rapid Air được hoạt động trên nguyên lý nhiệt độ cao được lưu chuyển với cường độ mạnh, được phân phối trên toàn bộ các bề mặt thực phẩm trong nồi, nhiệt có thể đi xuyên qua bất kể thức ăn từ các miếng thịt dày cho tới các thức ăn rất nhỏ.

Với công nghệ này, bên cạnh các món nướng, chiên, rán, bạn còn có thể dùng nồi để chế biến các món ăn khác như sấy trái cây, sấy khô thực phẩm. Hoặc dùng để chế biến các món nướng như bắp nướng,  bánh nướng, thịt nướng,… phù hợp cho cả gia đình.

Hơn nữa, với chiên không dầu, bạn có thể yên tâm về việc dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Không chỉ thế, thực phẩm vẫn giữ được hương vị nguyên bản, không bị gắt dầu, không tốn dầu mỡ, không gây ảnh hưởng đến người nấu hoặc khó khăn khi vệ sinh nhà bếp…

Ưu điểm sấy lạc bằng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu không chỉ nấu những món chiên, rán mà còn có thể được dùng để chế biến những món ăn khác như nướng, sấy,.. Lạc (đậu phộng) sấy là một trong những món ăn được chế biến đơn giản, vô cùng thích hợp để nhâm nhi mỗi ngày.

Lạc sấy bằng nồi chiên không dầu giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người nấu, tiết kiệm điện năng, không gây mùi khói khó chịu, chín đều và không bị cháy.

1. Cách sấy lạc bằng nồi chiên không dầu truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

- 100 - 200 gam lạc. (Nên chọn mua những hạt săn chắc, khi sấy lạc sẽ ngon và giòn lâu hơn)

-  Khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn để lạc không bị khô khi sấy

-  Nếu muốn tăng thêm hương vị đậm đà, bạn có thể chuẩn bị một ít muối và các gia vị khác.

Lưu ý: nên ngâm lạc vào nước ấm hoặc nước muối 20 phút trước khi sấy để loại bỏ các hạt lạc xấu, hạt lép, đồng thời giúp lạc sau khi sấy trở nên giòn và ngon hơn. Sau khi ngâm, đừng quên vớt lạc ra và để ráo nước hoặc dùng giấy thấm cho nhanh khô.

Sấy lạc bằng nồi chiên không dầu

Trong lúc chờ lạc khô, bạn làm nóng nồi trong 5 phút với nhiệt độ khoảng từ 160 đến 180ºC.

Sau đó, bạn cho lạc vào nồi cùng 1 thìa cà phê dầu ăn, đảo đều để lạc khi sấy không bị khô.

Tiếp đến, bạn điều chỉnh nhiệt độ nồi ở mức 160ºC trong thời gian khoảng từ 20 đến 25 phút.

Kết thúc thời gian, bạn lấy lạc ra khỏi nồi chiên rồi chờ lạc nguội bớt, trộn đều với một ít muối hoặc bột canh để món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm đà.

Nếu chưa dùng ngay, bạn có thể chờ lạc nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp thật kín. Việc này giúp lạc được bảo quản lâu hơn và vẫn thơm, giòn sau nhiều ngày.

2. Cách sấy lạc bằng nồi chiên không dầu với muối 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lạc (Đậu phộng): 200g, nên chọn mua những hạt săn chắc, có thể thử bằng cách bấm ngón tay vào lạc nếu có cảm giác chắc, mẩy là hạt ngon và giàu dinh dưỡng. Hạt đậu phộng phải đều, vỏ lạc sáng, không bị lẫn nhiều hạt lép hư hỏng. Như vậy khi sấy lạc sẽ được ngon và giòn lâu hơn, bỏ những hạt đã bị mốc, hoặc xuất hiện các màu sắc lạ để đảm bảo an toàn thực phẩm.

  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê. Thêm một chút dầu ăn khi sấy lạc sẽ giúp lạc được mềm, bóng và không bị khô khi nấu xong, hơn nữa làm tăng hương thơm cho món ăn. Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều dầu vì sẽ làm lạc bị ướt và nhũng.

  • ½ thìa muối

Cách làm lạc sấy muối bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Đem lạc ngâm vào nước ấm hoặc nước muối 10 -15 phút để loại bỏ các tạp chất, các hạt sầu, hạt lép. Sau đó, bạn vớt lạc ra cho vào cái rổ để ráo hoặc có thể dùng giấy để thấm nước cho hạt khô nhanh hơn. 

Bước 2: Trong khi chờ lạc khô, bạn bật nồi chiên không dầu và làm nóng trước khoảng 5 phút, duy trì nhiệt độ ở mức từ 160 - 180 độ C. 

Khi nồi nóng, bạn cho 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối cùng với lạc vào khoang nồi. Dùng thìa, đũa đảo đều để lạc không bị khô, chỉ nên xếp vừa vặn một lớp để lạc được chín đều.

Bước 3: Điều chỉnh nhiệt độ nồi 160 độ C trong khoảng 15 đến 20 phút.

Bước 4: Khi hết giờ, bạn ngắt nồi chiên không dầu và lấy lạc ra đĩa, để nguội rồi rắc một ít muối lên là có ngay món lạc sấy đậm vị rồi. Lưu ý nếu lạc chưa chín giòn, bạn có thể sấy thêm 5 phút nữa nhé.

3. Cách sấy lạc bằng nồi chiên không dầu đậm vị (đậu phộng sấy húng lìu)

Ngoài món lạc sấy muối truyền thống đơn giản, bạn có thể tham khảo thêm cách sấy lạc bằng nồi chiên không dầu, biến tấu vị với húng lìu. Lạc sấy húng lìu là một món ăn quen thuộc bình dị. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự chế biến nên món lạc húng lìu thơm ngon ngay tại nhà một cách đơn giản chỉ với nồi chiên không dầu.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gam lạc (cách chọn mua tương tự như chuẩn bị nguyên liệu bên trên)

  • 1 gói bột húng lìu: Bột húng lìu có bán ở hầu hết các siêu thị, chợ, trên các  cửa hàng thực phẩm hay các sấy thương mại điện tử. Nên chọn mua ở các cửa hàng uy tín, đảm bảo bao bì nguyên vẹn, bảo quản sản phẩm dưới ánh nắng trực tiếp, tránh ẩm mốc.

  • ½ thìa muối

  • 2 muỗng canh đường

  • 1 thìa dầu ăn

  • 50ml nước

Cách sấy lạc húng lìu bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Tiến hành sơ chế lạc bằng cách ngâm nước muối rồi để ráo hoặc lau qua.

Bước 2: Cho lạc vào tô và thêm ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường cùng 50ml nước, sau đó xóc đều để lạc được thấm đều gia vị. Tiếp theo, đem lạc đã ướp gia vị ra phơi nắng khoảng tầm 8 tiếng, đến khi khô hoàn toàn.

Bước 3: Tiến hành sấy lạc tương tự như các cách trên, làm nóng nồi chiên không dầu lên trước 5 phút ở nhiệt độ khoảng 160 độ C và cho số lạc đã phơi nắng vào. Đảo đều lạc trong vòng 15 - 20 phút. Lưu ý, vì lạc đã tẩm gia vị nên phải đảo đều liên tục để hạt được chín đều mà không bị cháy.

Bước 4: Khi lạc chuyển màu đỏ sậm và nứt ra, có mùi thơm thì hãy thử một hạt xem lạc đã giòn chưa thì có thể ngắn nồi chiên không dầu.

Bước 5: Cho lạc ra tô, thêm 1 gói bột húng lìu vào, trộn đều với nhau. Sau đó, cho lạc vào tấm vải sạch rồi bọc kín lại, làm như vậy giúp hương thơm húng lìu sẽ được thấm sâu vào từng hạt lạc. Ủ khoảng 1 tiếng là bạn đã có món lạc giòn thơm phức.

4. Cách sấy lạc cả vỏ sốt bơ mật ong bằng nồi chiên không dầu 

Nguyên liệu

  • Đậu phộng

  • Mật ong

  • Quế

  • Muối

  • Đường

Các bước sấy lạc cả vỏ với sốt bơ, mật ong bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu trong vòng 5 phút với nhiệt độ 180 độ C.

Bước 2: Đun chảy bơ, mật ong với lửa vừa. Sau đó thêm đậu phộng cả vỏ cùng một chút bột quế vào hỗn hợp bơ chảy + mật ong rồi trộn đều.

Bước 3: Trải lạc vào rổ nồi chiên không dầu thành một lớp. Nếu giỏ nhỏ, bạn nên chia thành nhiều mẻ để lạc được chín đều, thơm.

Bước 4: sấy đậu phộng trong khoảng 8-10 phút đến khi có màu vàng nâu. Lưu ý, lắc rổ vài phút một lần để lạc được chín đều.

Bước 5: Đổ đậu phộng lên khay nướng, lót giấy bạc và trải một lớp. Để đậu phộng nguội rồi rắc thêm đường, muối vừa ăn lên đậu phộng, trộn đều lên. Trộn đến khi lạc không dính vào nhau rồi cất vào hộp kín để bảo quản.

Bí quyết sấy lạc cả vỏ giòn lâu bằng nồi chiên không dầu

Nếu bạn là người khá bận rộn thì có thể chọn cách sấy lạc bằng nồi chiên không dầu với chỉ một lần nhấn nhiệt độ. Tuy nhiên, để mẻ lạc sấy được giòn lâu hơn thì bạn nên chia làm 3 lần nướng:

Số lần nướng

Nhiệt độ sấy lạc

Thời gian

Lần 1

160 độ C

10 phút

Lần 2

140 độ C

5 phút

Lần 3

100 độ C

5 - 10 phút

Cách bảo quản lạc sấy giòn lâu

Đậu phộng sau khi sấy khoảng 12 giờ sẽ rất dễ bị ỉu, mềm đi nếu như để ngoài không khí. Để giữ được độ giòn và thơm của lạc sấy lâu hơn, bạn nên cho lạc sấy vào chiếc hộp thủy tinh rồi đậy kín nắp. 

Ngoài ra, ngay sau khi sấy xong, lúc lạc vẫn đang nóng bạn nên cho một ít rượu tsấy vào rồi trộn đều, lát sau cho thêm ít muối sấy khô để có thể giữ được độ giòn, thơm trong vài ngày liền mà không bị ỉu.

Bạn nên để hộp thủy tinh ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Nội dung bài viết
Tìm kiếm

Giỏ hàng

Sản phẩm gợi ý

Ghi chú đơn hàng
Xuất hóa đơn công ty
Hẹn giờ nhận hàng
Chọn mã giảm giá