Lợi ích mà thịt ba chỉ (3 rọi) mang lại cho con người
Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi. Phần thịt này không có xương, có nhiều mỡ, được cắt ra từ bụng của con lợn, tên tiếng anh là Pork belly. Phần thịt này được gọi là thịt ba chỉ vì khi cắt ngang miếng thịt sẽ thấy được thịt và mỡ xen kẽ nhau 3 lớp theo thứ tự lớp thịt, mỡ, rồi lớp thịt. Thịt ba chỉ thường được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Đông Á, Bắc Mỹ và Châu Âu.
Cung cấp lượng lớn protein cho cơ thể
Thịt lợn nạc có hàm lượng protein khá cao. Thịt heo ba chỉ có tới hàm lượng rất cao protein và lượng thấp chất béo.
Thịt heo ba rọi chứa khá nhiều nguồn Acid Amin thiết yếu mà cơ thể con người cần và khả năng hấp thu của cơ thể đối với thực phẩm này cũng rất tốt và có lợi cho sức khỏe.
Hơn nữa ăn thịt ba chỉ còn tăng khả năng giữ Nitrogen trong cơ thể càng cao giúp tổng hợp Protein và giúp phát triển cơ bắp.
Là nguyên liệu tuyệt vời chế biến nhiều món ăn ngon
Thịt heo và các bộ phận khác từ lợn như gan, lưỡi lợn, nội tạng chứa nhiều vitamin đặc biệt là các loại vitamin như vitamin A, B1 và D thì trong thịt heo lại có rất nhiều.
Thịt heo có lợi cho não và các tế bào thân kinh dùng nhiều đường trong cơ thể con người để tạo ra năng lượng. Lượng vitamin B2 trong thịt lợn phong phú có tác dụng giải độc cho cơ thể rất tốt.
Giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp đủ chất cho cơ thể
Trong thịt ba chỉ có chứa nhiều vitamin B tương đối cao giúp các hoạt động cơ bắp được diễn ra tốt hơn. Và chỉ số cân bằng về khoáng chất, vitamin trong thịt heo tương đối ổn định, bạn nên kết hợp với các loại đồ ăn an toàn khác để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
5 món ăn và cách chế biến thịt ba rọi bằng nồi chiên không dầu
1. Cách nướng thịt ba chỉ giòn bì bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
300g thịt ba rọi
-
Giấy bạc bọc thực phẩm
-
Các gia vị cần thiết như: 10ml rượu trắng, 1/2 gói ngũ vị hương, 10ml giấm, tỏi bào nhuyễn, tiêu, đường, muối.
Cách chế biến
Đầu tiên, bạn rửa sạch miếng thịt, để ráo nước rồi dùng khăn khô thấm hết nước còn lại còn trên miếng thịt.
Trộn đều các gia vị bao gồm: Muối, tiêu, đường, ngũ vị hương, tỏi bào và rượu trắng lại với nhau, tỷ lệ gia giảm tùy ý theo khẩu vị của bạn.
Xoa đều hỗn hợp gia vị lên miếng thịt ba chỉ, tránh phần da bì. Trong khi ướp thịt, bạn nên bóp nhẹ miếng thịt để các gia vị được ngấm vào tốt và nhanh hơn. Sau khi ướp xong bạn lau lại phần da bì cùng giấm để tránh hỗn hợp gia vị bị dây dính ra trên đó.
Gói miếng thịt trong miếng giấy bạc (tránh phần da bì), bạn để thịt vào tủ lạnh ướp tầm khoảng 2 - 3 tiếng cho gia vị được ngấm (nếu có thời gian thì bạn có thể để qua đêm là tốt nhất).
Trước khi nướng, bạn lấy miếng thịt từ tủ lạnh ra, để ở ngoài khoảng chừng 30 phút và trong 30 phút đó, bạn hãy làm nóng nồi chiên không dầu ở 200oC trong vòng khoảng 10 - 15 phút.
Rắc muối hạt phủ kín lớp bì rồi cho vào nồi chiên, chiên với nhiệt độ 180oC trong vòng 45 phút. Sau 45 phút, bạn lấy thịt ra và gạt bỏ muối trên mặt sau đó tiếp tục cho vào nồi chiên để chiên tiếp ở nhiệt độ 200oC trong 10 phút.
Lưu ý:
-
Bạn nên bọc phần thịt ba chỉ trong giấy bạc khi quay với nồi chiên để khi ở nhiệt độ cao, mỡ thịt sẽ chảy vào giấy, lòng nồi sẽ được sạch sẽ và dễ vệ sinh hơn.
-
Trước khi nướng thịt, bạn nên dùng nĩa chọc thủng phần bì của miếng thịt thì khi chiên, phần bì của thịt sẽ nở phồng và được giòn ngon hơn.
2. Thịt ba rọi chiên da giòn bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
500 gr ba rọi
-
Tỏi, hành giã dập lấy nước
-
Sả cây đập dập rồi cắt khúc
-
Rượu trắng, giấm, gừng, chanh
-
Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu hào, nước tương, dầu mè, bột điều, ngũ vị hương
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Tỏi, gừng, hành tím giã dập lấy nước cốt
-
Sả cây đập dập rồi cắt thành khúc nhỏ
-
Thịt ba rọi sửa sạch với nước
-
Bắc nồi nước sôi lên, cho thêm nước gừng và hành tím. Khi nước sôi, bạn cần cho phần da xuống dưới, đun trong thời gian khoảng 5 phút, lật lại phần thịt để chần sơ. Sau đó, bạn rửa lại thịt bằng nước sạch, để ráo rồi lấy khăn giấy thấm khô.
-
Dùng dao khứa vài đường trên thịt để khi ướp gia vị được thấm đều.
-
Sử dụng que nhọn, tăm hay dĩa xiên vào phần da để da không bị nổ khi chiên.
Bước 2: Ướp thịt
Hỗn hợp ướp bao gồm: tỏi, sả, hành, rượu, dầu mè, dầu hào, ngũ vị hương, nước tương, nước mắm, bột ngọt, tương cà, hạt nêm, bột điều. Mỗi gia vị chỉ cho khoảng ¼ muỗng cà phê còn ngũ vị hương cho ½ muỗng.
Lưu ý, hỗn hợp này chỉ ướp với phần thịt, không ướp lên bề mặt da của thịt.
Bạn pha hỗn hợp giấm, chanh, rượu, muối (mỗi gia vị khoảng ¼ muỗng cà phê) phết lên phần da. Khi da khô, bạn tiếp tục phết tiếp, làm như vậy khoảng 4-5 lần để thấm gia vị đậm đà vào da heo, tạo độ giòn khi chiên.
Sau khi ướp, bạn để thịt thấm gia vị, mọi người để trong khoảng 1 - 2 tiếng. Lưu ý, không để phần da heo bị dính vào nước nếu không khi chiên da heo sẽ không được giòn.
Bước 3: Chiên thịt
Bạn dùng giấy bạc bọc quanh miếng thịt. Nên để phần thịt nằm úp xuống dưới, phần da quay lên trên. Rắc lên bề mặt da heo chút muối để tạo độ phồng.
Cho thịt đã bọc giấy bạc vào nồi chiên không dầu và chiên 2 lần. Lần 1, bạn chiến với mức nhiệt 180 độ trong 20 phút; lần 2: lấy giấy bạc ra và tiếp tục chiên 190 độ trong 15 phút. Lưu ý, cả 2 lần chiên bạn đều để phần da heo lên bên trên, rắc chút muối lên da heo lần nữa.
Sau khi nấu xong, phần da heo sẽ nổ ra và nổi xù lên, giòn tan. Khi đó, bạn lấy ra khỏi nồi và để thịt ráo mỡ.
Sau đó, bạn cắt lát vừa ăn và dọn ra đĩa, trang trí.
3. Cách ướp và làm thịt ba chỉ nướng bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
400g thịt ba rọi
-
Hành tỏi băm nhuyễn
-
1 muỗng canh sả băm
-
Dầu hào
-
Rau sống ăn kèm
-
Mật ong
-
Sữa tươi không đường
Cách thực hiện
Thịt ba chỉ bạn cắt thành các miếng to, có độ dày khoảng 0,5 cm sau đó dùng búa đập cho thịt mềm ra. Dùng nĩa đâm thủng phần da để được giòn, nở to và hấp dẫn hơn.
Cho sả xay, mật ong (hoặc sữa đặc), tỏi ớt bằm, nước mắm, dầu hào, nước tương, sữa tươi không đường, mỗi loại một muỗng canh vào chung một bát nhỏ rồi trộn đều lên.
Xoa phần sốt lên các miếng thịt, lưu ý vừa xoa vừa bóp kỹ để gia vị được thấm đều thì khi nướng thịt sẽ có vị đậm đà hơn. Sau đó, bạn đậy kín phần thịt, cho vào tủ lạnh để qua đêm hoặc để ít nhất trong 4h. Thịt để càng lâu thì phần da khi chiên lên sẽ càng nở phồng và giòn, ngon hơn đấy.
Bạn nên lót giấy bạc vào trong lòng nồi chiên không dầu để khi nướng, mỡ không chảy ra lòng nồi, vệ sinh nồi chiên sẽ dễ dàng. Làm nóng nồi ở mức nhiệt 180oC trong vòng 5 phút.
Để màu thịt được đẹp mắt, hấp dẫn, bạn nên chuẩn bị một ít nước ướp thịt và pha thêm 1 muỗng canh mật ong để phết lên các mặt của thịt trong khi nướng.
Nướng thịt ở mức nhiệt 200oC trong thời gian khoảng 10 phút. Hết 10 phút, bạn lật mặt miếng thịt, phết hỗn hợp nước sốt ở trên vào thịt, rồi bật 200oC, nướng tiếp trong 10 phút là được.
Nướng thịt ba chỉ bằng nồi chiên không dầu giúp thịt vừa chín tới, vàng ngoài mặt nhưng bên trong còn ẩm, mềm, khi ăn cảm nhận được độ ngọt của thịt.
4. Cách nướng thịt ba chỉ ngũ vị bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Thịt ba chỉ
-
Tỏi
-
Dầu hào
-
Xì dầu
-
Ngũ vị hương
-
Tương ớt
-
Gia vị: bột nêm, tiêu
Lưu ý: Bạn nên chọn thịt ba chỉ ít mỡ, nhiều nạc thì khi nướng lên, miếng thịt sẽ được mềm và ngon hơn. Khi mua thịt chọn miếng thịt tươi, có màu hồng hoặc đỏ tươi đến đỏ sẫm, lớp mỡ màu trắng trong hoặc hơi ngà, khi ngửi không bị mùi gắt dầu, đổ nhớt.
Nên mua thịt ở các chợ, cửa hàng hay siêu thị uy tín bán thịt lợn sạch, miếng thịt phải săn chắc, không bị nhũn nhão và đàn hồi tốt nhé.
Cách chế biến thịt nướng ba chỉ ngũ vị bằng nồi chiên không dầu
Rửa sạch ba chỉ, để ráo, có thể trần sơ qua với nước nóng để giảm mùi hôi.
Ướp thịt ba chỉ với hành tỏi băm nhỏ, dầu hào, xì dầu, ngũ vị hương, tương ớt, tiêu, dầu ăn, bột nêm rồi bọc kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để món thịt ba chỉ có hương vị hấp dẫn hơn thì bạn nên ướp ít nhất 1h cho thịt được thấm gia vị.
Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ khoảng 200oC và nướng trong vòng 5 phút.
Gói thịt vào giấy bạc, bạn nướng trong 20 phút ở nhiệt độ 180oC sau đó gỡ giấy bạc, hạ nhiệt độ xuống 160oC và nướng mỗi mặt 10 phút. Trong quá trình nướng, bạn dùng phần nước ướp thịt trộn thêm với 1 thìa cà phê mật ong rồi quét đều lên các mặt thịt khi nướng để thịt được lên màu đẹp hơn và không bị khô.
Cuối cùng, sau khi nướng xong, bạn bỏ thịt rai, để nguội bớt rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Món thịt ba chỉ ngũ vị nướng bằng nồi chiên không dầu có vỏ ngoài màu nâu vàng bắt mắt, bên trong thịt mềm, trắng, có hương thơm dậy mùi là đạt yêu cầu. Thịt ba chỉ nướng ngon nhất là ăn khi còn nóng, giòn với nước mắm tỏi ớt và cơm trắng.
5. Thịt ba rọi chiên sả ớt bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Thịt ba rọi 500 gr
-
Ớt 3 trái
-
Sả 4 nhánh
-
Nước mắm 2 muỗng cà phê
-
Dầu ăn 1 ít
-
Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sả bạn bỏ bớt lớp bên ngoài, dùng dao cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Lấy 3 trái ớt băm nhuyễn.
Thịt ba rọi bạn mua về rửa sạch với nước, chà xát muối vài lần, cuối cùng rửa lại với nước sạch lần nữa rồi để ráo nước.
Cắt ba rọi thành các miếng vừa ăn, có chiều dài khoảng 1 ngón tay và chiều dày là khoảng 1/2 lóng tay.
Bước 2: Ướp thịt
Để thịt ráo nước rồi cho ra tô, cho hết số sả ớt đã băm nguyễn vào tô, ướp với 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Trộn đều hết các gia vị với thịt ba rọi, sau đó đem để tủ mát 30 phút cho thịt thấm gia vị đậm đà.
Bước 3: Chiên thịt
Bạn quét 1 lớp dầu ăn dưới nồi, làm nóng nồi trước ở nhiệt 100 độ C trong 3 - 5 phút. Cho thịt vào nồi, xếp ngay ngắn, khoa học, không chồng chéo lên nhau, quét thêm lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt thịt.
Chiên mặt thịt đầu tiên trong khoảng 10 phút ở nhiệt 180 độ C. Sau 10 phút, bạn trở mặt thịt, chiên mặt còn lại thêm 5 phút ở mức nhiệt 180 độ C.
Bước 4: Thành phẩm
Thịt ba rọi sả ớt chiên bằng nồi chiên không dầu không chỉ giảm được đáng kể lượng dầu mỡ, tốt cho sức khỏe mà còn nấu vô cùng nhanh chóng, tiện lợi.
Thịt ba rọi chiên xong có màu vàng ươm đẹp mắt, bên ngoài giòn giòn, bên trong thịt giữ được độ ngọt và mềm ẩm của thịt, sả ớt làm cho món ăn càng thêm phần hấp dẫn.