Các cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu
Lạc rang húng lìu bằng nồi chiên không dầu
Ngoài món lạc muối truyền thống đơn giản, bạn có thể tham khảo thêm cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu, biến tấu vị với húng lìu. Lạc rang húng lìu là một món ăn quen thuộc bình dị. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự chế biến nên món lạc húng lìu thơm ngon ngay tại nhà một cách đơn giản chỉ với nồi chiên không dầu.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
300 gam lạc (cách chọn mua tương tự như chuẩn bị nguyên liệu bên trên)
-
1 gói bột húng lìu: Bột húng lìu có bán ở hầu hết các siêu thị, chợ, trên các cửa hàng thực phẩm hay các trang thương mại điện tử. Nên chọn mua ở các cửa hàng uy tín, đảm bảo bao bì nguyên vẹn, bảo quản sản phẩm dưới ánh nắng trực tiếp, tránh ẩm mốc.
-
½ thìa muối
-
2 muỗng canh đường
-
1 thìa dầu ăn
-
50ml nước
Cách rang lạc húng lìu bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Tiến hành sơ chế lạc bằng cách ngâm nước muối rồi để ráo hoặc lau qua.
Bước 2: Cho lạc vào tô và thêm ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường cùng 50ml nước, sau đó xóc đều để lạc được thấm đều gia vị. Tiếp theo, đem lạc đã ướp gia vị ra phơi nắng khoảng tầm 8 tiếng, đến khi khô hoàn toàn.
Bước 3: Tiến hành rang lạc tương tự như các cách trên, làm nóng nồi chiên không dầu lên trước 5 phút ở nhiệt độ khoảng 160 độ C và cho số lạc đã phơi nắng vào. Đảo đều lạc trong vòng 15 - 20 phút. Lưu ý, vì lạc đã tẩm gia vị nên phải đảo đều liên tục để hạt được chín đều mà không bị cháy.
Bước 4: Khi lạc chuyển màu đỏ sậm và nứt ra, có mùi thơm thì hãy thử một hạt xem lạc đã giòn chưa thì có thể ngắn nồi chiên không dầu.
Bước 5: Cho lạc ra tô, thêm 1 gói bột húng lìu vào, trộn đều với nhau. Sau đó, cho lạc vào tấm vải sạch rồi bọc kín lại, làm như vậy giúp hương thơm húng lìu sẽ được thấm sâu vào từng hạt lạc. Ủ khoảng 1 tiếng là bạn đã có món lạc giòn thơm phức.
Lạc rang muối bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Lạc (Đậu phộng): 200g, nên chọn mua những hạt săn chắc, có thể thử bằng cách bấm ngón tay vào lạc nếu có cảm giác chắc, mẩy là hạt ngon và giàu dinh dưỡng. Hạt đậu phộng phải đều, vỏ lạc sáng, không bị lẫn nhiều hạt lép hư hỏng. Như vậy khi rang lạc sẽ được ngon và giòn lâu hơn, bỏ những hạt đã bị mốc, hoặc xuất hiện các màu sắc lạ để đảm bảo an toàn thực phẩm.
-
Dầu ăn: 1 thìa cà phê. Thêm một chút dầu ăn khi rang lạc sẽ giúp lạc được mềm, bóng và không bị khô khi nấu xong, hơn nữa làm tăng hương thơm cho món ăn. Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều dầu vì sẽ làm lạc bị ướt và nhũng.
-
½ thìa muối
Cách làm lạc rang muối bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Đem lạc ngâm vào nước ấm hoặc nước muối 10 -15 phút để loại bỏ các tạp chất, các hạt sầu, hạt lép. Sau đó, bạn vớt lạc ra cho vào cái rổ để ráo hoặc có thể dùng giấy để thấm nước cho hạt khô nhanh hơn.
Bước 2: Trong khi chờ lạc khô, bạn bật nồi chiên không dầu và làm nóng trước khoảng 5 phút, duy trì nhiệt độ ở mức từ 160 - 180 độ C.
Khi nồi nóng, bạn cho 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối cùng với lạc vào khoang nồi. Dùng thìa, đũa đảo đều để lạc không bị khô, chỉ nên xếp vừa vặn một lớp để lạc được chín đều.
Bước 3: Điều chỉnh nhiệt độ nồi 160 độ C trong khoảng 15 đến 20 phút.
Bước 4: Khi hết giờ, bạn ngắt nồi chiên không dầu và lấy lạc ra đĩa, để nguội rồi rắc một ít muối lên là có ngay món lạc rang đậm vị rồi. Lưu ý nếu lạc chưa chín giòn, bạn có thể rang thêm 5 phút nữa nhé.
Lạc rang muối ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
-
200 gr lạc sống
-
½ muỗng cà phê muối
-
½ muỗng cà phê bột ớt
-
1 muỗng cà phê dầu ăn
Cách làm món lạc rang muối ớt
Bước 1: Sơ chế lạc
Khu mua lạc về bạn rửa sạch và ngâm với nước muối trong khoảng 7 - 10 phút để lạc mềm. Sau đó, vớt lạc ra và để cho thật ráo nước. Dùng khăn mềm để giúp bề mặt lạc mau khô.
Bước 2: Cho lạc vào nồi chiên
Đầu tiên, bạn làm nóng nồi chiên không dầu với mức nhiệt 160 độ C trong vòng 3 phút. Sau đó, bạn cho lạc vào nồi và thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối vào nồi, rồi đảo đều. Việc cho dầu ăn sẽ giúp lạc được mềm hơn và không bị khô.
Bước 3: Rang lạc bằng nồi chiên không dầu
Sau khi cho lạc vào nồi, bạn đậy nồi và chỉnh nhiệt lên 160 độ C trong vòng 8 phút. Khi nấu được 5 phút, bạn mở nồi và dùng thìa đảo đều lạc để lạc được chín đều hơn.
Sau đó, bạn đậy nắp và tiếp tục rang đến khi hết 3 phút còn lại.
Hết 8 phút, bạn mở nồi và tiếp tục đảo đều. Sau đó thêm vào ½ muỗng cà phê bột ớt, trộn đều thêm một lần nữa. Để món ngon thêm phần thơm ngon, bạn có thể thêm vào một ít hương vani, bột phô mai và trộn đều.
Sấy lạc bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 - 200 gam lạc. (Nên chọn mua những hạt săn chắc, khi sấy lạc sẽ ngon và giòn lâu hơn)
- Khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn để lạc không bị khô khi sấy
- Nếu muốn tăng thêm hương vị đậm đà, bạn có thể chuẩn bị một ít muối và các gia vị khác.
Lưu ý: nên ngâm lạc vào nước ấm hoặc nước muối 20 phút trước khi sấy để loại bỏ các hạt lạc xấu, hạt lép, đồng thời giúp lạc sau khi sấy trở nên giòn và ngon hơn. Sau khi ngâm, đừng quên vớt lạc ra và để ráo nước hoặc dùng giấy thấm cho nhanh khô.
Sấy lạc bằng nồi chiên không dầuTrong lúc chờ lạc khô, bạn làm nóng nồi trong 5 phút với nhiệt độ khoảng từ 160 đến 180ºC.
Sau đó, bạn cho lạc vào nồi cùng 1 thìa cà phê dầu ăn, đảo đều để lạc khi sấy không bị khô.
Tiếp đến, bạn điều chỉnh nhiệt độ nồi ở mức 160ºC trong thời gian khoảng từ 20 đến 25 phút.
Kết thúc thời gian, bạn lấy lạc ra khỏi nồi chiên rồi chờ lạc nguội bớt, trộn đều với một ít muối hoặc bột canh để món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm đà.
Nếu chưa dùng ngay, bạn có thể chờ lạc nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp thật kín. Việc này giúp lạc được bảo quản lâu hơn và vẫn thơm, giòn sau nhiều ngày.