Rau má và đậu xanh là hai nguyên liệu dinh dưỡng và rất phổ biến trong đời sống hàng ngày.
Món sinh tố rau má đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt và rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về thức uống này và công thức làm món đậu xanh rau má tại nhà.
Những lợi ích mà sinh tố rau má đậu xanh mang lại
Cung cấp đầy đủ năng lượng, tăng sức đề kháng
Đậu xanh rau má là thức uống cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.
Bên cạnh đó còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nhất là đối với trẻ nhỏ.
Giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da
Đối với phái đẹp thì việc chăm sóc da thực sự quan trọng và tốn kém.
Nhưng một ly đậu xanh rau má có giá thành rất rẻ mà lại mang đến rất nhiều tác dụng hiệu quả.
Thức uống không chỉ giúp thanh lọc, giải nhiệt cơ thể mà còn có công dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ làm đẹp và tái tạo da.
Không chỉ vậy, trong sinh tố rau má đậu xanh còn có thành phần đặc biệt giúp cấp ẩm cho làn da, giảm bã nhờn, thanh lọc máu giúp cho da trở nên rạng rỡ, khỏe mạnh.
Giảm căng thẳng, mệt mỏi
Công việc khiến cho bạn căng thẳng, chán nản, hãy uống ngay một ly sinh tố rau má đậu xanh , nó sẽ giúp bạn tỉnh táo, nạp thêm năng lượng, cải thiện sự căng thẳng.
Điều này được lý giải vì trong rau má đậu xanh có thành phần hoạt chất triterpenoids giúp tinh thần thoải mái, cải thiện giấc ngủ.
Giảm cholesterol, tốt cho tim mạch
Trong rau má đậu xanh có chứa nhiều thành phần giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu , làm giảm sưng động mạch, củng cố tĩnh mạch và duy trì hệ thần kinh ổn định.
Sinh tố đậu xanh rau má còn rất phù hợp với những người béo phì, nó làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ, làm mềm mạch máu giảm thiểu nguy cơ tai biến.
Cải thiện trí nhớ, cải thiện hệ thống miễn dịch
Bên cạnh những tác dụng kể trên, sinh tố đậu xanh rau má còn có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe như cải thiện hệ miễn dịch, cải thiện trí nhớ, điều trị bệnh Alzheimer nhờ thành phần vitamin E dồi dào, ngăn ngừa nổi mụn.
>>>XEM NGAY: Danh Sách Máy Làm Sinh Tố Đáng Mua Nhất 2022
>>>Công Thức Làm Sinh Tố Đậu Xanh Ngon Nhất
Top 4 cách làm sinh tố rau má đậu xanh dễ dàng nhất
1.Sinh tố rau má đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Rau má 500 gr
-
Đậu xanh cà vỏ 150 gr
-
Sữa đặc 200 ml
-
Nước lọc 1 lít
Cách chế biến
-
Nấu chín đậu xanh
Đậu xanh cần đem ngâm trước từ 4 - 5 tiếng để cho hạt đậu nở, thời gian hấp sẽ nhanh hơn.
Cho đậu vào nồi hấp và hấp chín trong khoảng 30 phút
-
Xay và lọc nước rau má
Rau má cần loại bỏ bớt phần than già và rễ rồi rửa sạch để ráo nước.
Cho 500gr rau má vào xay cùng 1 lít nước lọc cho tới khi nhuyễn
Cho hỗn hợp vừa xay lọc qua rây hoặc túi lọc để loại bỏ bã
-
Xay hỗn hợp với nhau
Cho vào máy xay phần đậu xanh đã hấp chín cùng 200ml sữa đặc và phần nước rau má vừa lọc. và xay cho tới khi nguyên liệu trộn đều với nhau.
-
Thành phẩm
Đậu xanh rau má với vị béo bùi của đậu kết hợp cùng rau má tươi mát mang đến cho bạn một cảm giác thanh mát sảng khoái vào những ngày hè.
2.Sinh tố rau má đậu xanh sầu riêng
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Rau má 200 gr
-
Đậu xanh cà vỏ 80 gr
-
Sầu riêng 30 gr
-
Bột sữa 40 gr
-
Sữa tươi có đường 100 ml
-
Kem sữa béo 90 ml
-
(hoặc whipping cream)
-
Đường 40 gr
-
Muối 1/3 muỗng cà phê
-
Đá viên 1 ít
Cách chế biến
-
Sơ chế và hấp chín đậu xanh
Rửa qua đậu xanh với nước để loại bỏ hết bụi bẩn sau đó vớt ra cho vag tô cùng ⅓ muỗng muối và 150ml nước ấm ở 80 độ C, ngâm trong 2h.
Sau khi ngâm cho đậu xanh ra hấp khoảng 15 phút là chín.
-
Xay hỗn hợp đậu xanh sầu riêng
Cho đậu xanh đã hấp mềm vào cối xay và thêm 100ml sữa tươi, 90ml whipping cream và 30gr thịt sầu riêng rồi xay cho tới khi hỗn hợp nhuyễn đều.
-
Nấu sữa
Cho vào nồi 40gr đường và 40ml nước, nấu ở lửa vừa, khuấy đến khi đường tan.
Lúc này cho thêm 40gr bột sữa rồi nấu cho tới khi lăn tăn sôi thì tắt bếp.
-
Xay và lọc nước rau má
Rau má cần loại bỏ bớt phần than già và rễ rồi rửa sạch để ráo nước.
Cho 500gr rau má vào xay cùng 1 lít nước lọc cho tới khi nhuyễn
Cho hỗn hợp vừa xay lọc qua rây hoặc túi lọc để loại bỏ bã
-
Hoàn thành
Khuấy đều nước rau má và sữa đã nấu cho hòa quyện.
Chuẩn bị một chiếc ly, cho 100ml hỗn hợp đậu xanh sầu riêng vào rồi đổ thêm rau má sữa vào, thêm một chút đá viên rồi khuấy đều và thưởng thức
3.Sinh tố rau má đậu xanh sữa dừa
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Rau má 500 gr
-
Đậu xanh cà vỏ 150 gr
-
Nước cốt dừa 200 ml
-
Nước dừa tươi 100 ml
-
Sữa đặc 100 ml
-
Dừa bào sợi 1 ít
-
Đường 30 gr
-
Đá viên 1 ít
Cách chế biến
-
Xay rau má đậu xanh
Đậu xanh cần đem ngâm trước từ 4 - 5 tiếng rồi đem hấp chín trong khoảng 15 - 20 phút.
Rau má vặt sạch phần rễ, rửa sạch và để ráo.
Xay phần rau má đã chuẩn bị cùng 1 lít nước lọc rồi lọc qua rây để loại bỏ hết bã
Tiếp theo cho nước rau má và đậu xanh đã hấp chín vào máy xay để xay nhuyễn đều hỗn hợp
-
Nấu sữa dừa
Đổ 100ml nước sữa dừa, 100ml sữa đặc, 200ml nước cốt dừa và 30gr đường và nồi.
Đun hỗn hợp trên bếp đến khi sôi thì tắt lửa, để nguội.
-
Pha chế
Cho đá vào ½ ly rồi cho sữa dừa vào đến ½ ly rồi thêm hỗn hợp đậu xanh rau má vào và rắc thêm 1 chút sợi dừa lên là hoàn thành.
4.Sinh tố rau má đậu xanh nước dừa tươi
Chuẩn bị nguyên liệu
-
100g rau má ngon
-
1 trái dừa xiêm
-
1 nắm đậu xanh cà vỏ
-
400-500ml nước đun sôi để nguội
-
Đường
-
Muối
Cách chế biến
-
Sơ chế rau má
Rau má đem đi nhặt sạch và rửa sạch với nước rồi để ráo.
Cắt nhỏ rau má và đem đi xay cùng nước, một chút đường và muối
Khi rau má đã nhuyễn thì đem lọc qua rây để lấy phần nước.
-
Nấu đậu xanh
Đậu xanh cần đem ngâm trước từ 4 - 5 tiếng để cho hạt đậu nở, thời gian hấp sẽ nhanh hơn.
Cho đậu vào nồi hấp và hấp chín trong khoảng 30 phút
-
Xay hỗn hợp đậu xanh rau má
Cho phần đậu xanh đã chín và xay nhuyễn cùng với nước rau má.
Pha thêm nước dừa tươi và hỗn hợp rau má đậu xanh và điều chỉnh độ ngọt theo ý thích.
Vậy là bạn đã hoàn thành món sinh tố đậu xanh nước cốt dừa.
Kinh nghiệm chọn rau má tươi ngon
Để có được ly sinh tố rau má ngon thì yếu tố nguyên liệu là vô cùng quan trọng.
Rau má tươi sẽ giúp cho ly sinh tố trở nên hấp dẫn và thanh mát. Cùng học ngay cách chọn rau má tươi dưới đây
Nên chọn rau má non, phần thân mọng nước và có màu xanh tươi.
Nên chọn cây có phần lá và thân không bị dập nát, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của rau má.
Không nên chọn rau má đã già, lá có màu xanh đậm vì nước của chúng có vị đắng và khi uống bị gắt cổ.