Rau má là loại rau được mệnh danh là thảo dược thiên nhiên.
Rau má là loại rau khá quen thuộc với đời sống hằng ngày của chúng ta. Rau má mọc hoang khắp nơi và được trồng rộng rãi trong nhân dân.
Loại rau này không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn có nhiều dược tính. Vì vậy, người ta đã biết sử dụng loại rau má như một vị thuốc chữa bệnh.
Mỗi ngày uống một ly sinh tố rau má giúp ích cho việc cải thiện trí nhớ và làm đẹp da, tốt cho hệ tiêu hóa.
Tác dụng của món sinh tố rau má đối với chúng ta
Tăng nhận thức
Theo nghiên cứu năm 2016, nước rau má có tác dụng tăng cường chức năng nhận thức.
Các nhà khoa học đã chứng minh điều này qua nghiên cứu so sánh lợi ích của rau má và axit folic trong cải thiện chức năng nhận thức ở bệnh nhân đột quỵ.
Nghiên cứu này đã cho thấy cả 2 có kết quả như nhau đối với việc tăng cường chức năng nhận thức nhưng đối với việc tăng cường trí nhớ thì rau má vượt trội hơn.
Giúp làm đẹp da, ngăn ngừa mụn
Một trong những công dụng tuyệt vời của rau má là làm mặt nạ trị mụn.
Bởi trong rau má có chứa thành phần đặc biệt giúp thanh lọc máu và giải nhiệt giúp cho da trở nên sáng mịn hơn.
Ngăn ngừa rụng tóc
Nước ép rau má có tác dụng tốt trong việc thúc đẩy sự phát triển của tóc, phục hồi tóc gãy rụng do trong rau má có chứa thành phần bảo vệ da đầu, giúp tóc nhanh mọc mà chắc khỏe.
Giảm cholesterol, tốt cho tim mạch
Trong rau má có chứa nhiều thành phần giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu , làm giảm sưng động mạch, củng cố tĩnh mạch và duy trì hệ thần kinh ổn định.
Sinh tố rau má còn rất phù hợp với những người béo phì, nó làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ, làm mềm mạch máu giảm thiểu nguy cơ tai biến.
Ngăn ngừa stress, giải tỏa căng thẳng
Rau má có thể làm giảm căng thẳng mãn tính và cấp tính trong thời gian ngắn.
Uống sinh tố rau má sẽ giúp bạn tỉnh táo, nạp thêm năng lượng, cải thiện sự căng thẳng.
Điều này được lý giải vì trong rau má đậu xanh có thành phần hoạt chất triterpenoids giúp tinh thần thoải mái, cải thiện giấc ngủ.
Giúp cải thiện trí nhớ và hệ thống miễn dịch
Bên cạnh những tác dụng kể trên, sinh tố rau má còn có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe như cải thiện hệ miễn dịch, cải thiện trí nhớ, điều trị bệnh Alzheimer nhờ thành phần vitamin E dồi dào, ngăn ngừa nổi mụn.
>>>XEM NGAY: Danh Sách Máy Làm Sinh Tố Hiện Đại Nhất 2022
>>>XEM THÊM: Tổng Hợp Công Thức Làm Sinh Tố Đậu Xanh
Top 5 cách chế biến món sinh tố rau má cực kỳ đơn giản
1.Sinh tố rau má sữa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Rau má 200gr
-
Nước 200 ml
-
Đường trắng 1 muỗng canh
-
Sữa đặc 2 muỗng canh
-
Muối 1/4 muỗng cà phê
Cách làm sinh tố
Rau má nhặt sạch phần lá già và đem đi rửa sạch với nước muối loãng.
Để rau má ráo nước và đem cắt nhỏ.
Xay rau má cùng với 200ml nước lọc, đường, sữa đặc, và một chút muối cho tới khi nhuyễn mịn thì đổ rây để lấy nước.
Rót nước rau má ra ly, cho thêm một chút đá để tăng sự hấp dẫn cho thức uống này.
Vậy là thức uống này đã hoàn thành, hãy thưởng thức ngay để cảm nhận được hương vị hấp dẫn nhất.
2.Sinh tố rau má cốt dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Rau má 200gr
-
Nước cốt dừa 30ml
-
Sữa đặc 1 muỗng canh
-
Đường trắng 2 muỗng canh
-
Nước 100ml
-
Muối 1gr
Cách làm sinh tố
Rau má nhặt sạch phần lá già và đem đi rửa sạch với nước muối loãng.
Để rau má ráo nước và đem cắt nhỏ.
Tiếp theo bỏ hết các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay xà xây cho tới khi nhuyễn mịn thì dừng lại.
Lọc hỗn hợp vừa làm qua rây để lấy nước.
Giờ bạn có thể rót nước ra cốc và thưởng thức ngay.
3.Sinh tố rau má đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Rau má 500 gr
-
Đậu xanh cà vỏ 150 gr
-
Sữa đặc 200 ml
-
Nước lọc 1 lít
Cách chế biến
-
Nấu chín đậu xanh
Đậu xanh cần đem ngâm trước từ 4 - 5 tiếng để cho hạt đậu nở, thời gian hấp sẽ nhanh hơn.
Cho đậu vào nồi hấp và hấp chín trong khoảng 30 phút
-
Xay và lọc nước rau má
Rau má cần loại bỏ bớt phần than già và rễ rồi rửa sạch để ráo nước.
Cho 500gr rau má vào xay cùng 1 lít nước lọc cho tới khi nhuyễn
Cho hỗn hợp vừa xay lọc qua rây hoặc túi lọc để loại bỏ bã
-
Xay hỗn hợp với nhau
Cho vào máy xay phần đậu xanh đã hấp chín cùng 200ml sữa đặc và phần nước rau má vừa lọc. và xay cho tới khi nguyên liệu trộn đều với nhau.
-
Thành phẩm
Đậu xanh rau má với vị béo bùi của đậu kết hợp cùng rau má tươi mát mang đến cho bạn một cảm giác thanh mát sảng khoái vào những ngày hè.
4.Sinh tố rau má hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu
-
300 g rau má
-
100 g hạt sen
-
300 ml nước lọc(hoặc nước đun sôi để nguội, nước nấu từ hạt sen)
-
80-100 g đường
-
Đá lạnh
-
Trái quất(trái tắc) hoặc chanh, quýt
Cách làm sinh tố
Hạt sen đem ngâm với nước 30 phút rồi đem đi nấu chín.
Rau má sau khi mua về nhặt sạch rửa với nước muối loãng rồi để ráo nước.
Cắt nhỏ rau má rồi cho vào máy xay cùng với nước lọc để xay nhuyễn sau đó lọc qua rây để nước cốt.
Tiếp theo cho hạt sen đã chín vào xay cùng với nước rau má và đường cho tới khi nhuyễn là hoàn thành.
5.Sinh tố rau má đậu xanh sầu riêng
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Rau má 200 gr
-
Đậu xanh cà vỏ 80 gr
-
Sầu riêng 30 gr
-
Bột sữa 40 gr
-
Sữa tươi có đường 100 ml
-
Kem sữa béo 90 ml
-
(hoặc whipping cream)
-
Đường 40 gr
-
Muối 1/3 muỗng cà phê
-
Đá viên 1 ít
Cách chế biến
-
Sơ chế và hấp chín đậu xanh
Rửa qua đậu xanh với nước để loại bỏ hết bụi bẩn sau đó vớt ra cho vag tô cùng ⅓ muỗng muối và 150ml nước ấm ở 80 độ C, ngâm trong 2h.
Sau khi ngâm cho đậu xanh ra hấp khoảng 15 phút là chín.
-
Xay hỗn hợp đậu xanh sầu riêng
Cho đậu xanh đã hấp mềm vào cối xay và thêm 100ml sữa tươi, 90ml whipping cream và 30gr thịt sầu riêng rồi xay cho tới khi hỗn hợp nhuyễn đều.
-
Nấu sữa
Cho vào nồi 40gr đường và 40ml nước, nấu ở lửa vừa, khuấy đến khi đường tan.
Lúc này cho thêm 40gr bột sữa rồi nấu cho tới khi lăn tăn sôi thì tắt bếp.
-
Xay và lọc nước rau má
Rau má cần loại bỏ bớt phần than già và rễ rồi rửa sạch để ráo nước.
Cho 500gr rau má vào xay cùng 1 lít nước lọc cho tới khi nhuyễn
Cho hỗn hợp vừa xay lọc qua rây hoặc túi lọc để loại bỏ bã
-
Hoàn thành
Khuấy đều nước rau má và sữa đã nấu cho hòa quyện.
Chuẩn bị một chiếc ly, cho 100ml hỗn hợp đậu xanh sầu riêng vào rồi đổ thêm rau má sữa vào, thêm một chút đá viên rồi khuấy đều và thưởng thức
Kinh nghiệm chọn rau má tươi ngon
Để có được ly sinh tố rau má ngon thì yếu tố nguyên liệu là vô cùng quan trọng.
Rau má tươi sẽ giúp cho ly sinh tố trở nên hấp dẫn và thanh mát. Cùng học ngay cách chọn rau má tươi dưới đây
Nên chọn rau má non, phần thân mọng nước và có màu xanh tươi.
Nên chọn cây có phần lá và thân không bị dập nát, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của rau má.
Không nên chọn rau má đã già, lá có màu xanh đậm vì nước của chúng có vị đắng và khi uống bị gắt cổ.